DHBK

DUT tích cực lan tỏa Giáo dục STEM đến học sinh và giáo viên THPT tỉnh Quảng Nam

10/04/2023 07:41

Nhằm tiếp tục phát triển và tăng cường hiệu quả hoạt động giáo dục STEM tại các trường THPT, sáng ngày 8/4/2023, tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Nam và Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức “Triển lãm sản phẩm Khoa học và Công nghệ Dự án Giáo dục STEM”. Sự kiện với sự tham dự của 120 Thầy/Cô là đại diện Ban giám hiệu & giáo viên phụ trách STEM của hơn 54 trường THPT của tỉnh và gần 200 học sinh đến từ Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường THPT Chuyên Lê Thành Tông, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Nguyễn Khuyến, Trường THPT Trần Cao Vân, Trường THPT Duy Tân, Trường THPT Phan Bội Châu.

A large group of people in a room with a stage and a large screen

Description automatically generated with low confidence
Hơn 300 giáo viên, học sinh THPT và đại diện Ban giám hiệu 54 trường THPT của tỉnh Quảng Nam tham dự sự kiện

Tham dự chương trình, về phía Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, có Ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó Giám đốc Sở; Ông Châu Văn Thuỷ - Trưởng phòng Giáo dục Trung học. Về phía Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, có PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường. Về phía Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, có sự hiện diện của Thầy Phan Văn Chương – Hiệu trưởng Nhà trường. Cùng các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Bách khoa và các giáo viên, học sinh THPT tỉnh Quảng Nam.


PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa phát biểu

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN nhấn mạnh: “Trường Đại học Bách khoa đã có lịch sử gần 50 năm xây dựng, phát triển và đã từng bước khẳng định là một trường đại học có vị thế, uy tín trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước. Với sứ mệnh là một trong 3 trường đại học Bách khoa hàng đầu của cả nước, ngoài đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Nhà trường mong muốn thúc đẩy và lan tỏa niềm đam mê về lĩnh vực khoa học kỹ thuật đến với các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong năm 2022 và 2023, cùng với các đối tác của mình là SEAMEO STEM-ED và Chevron, Trường ĐHBK đã xây dựng dự án hợp tác này nhằm nâng cao nhận thức và triển khai thí điểm chương trình giáo dục nghề nghiệp STEM ở miền Trung Việt Nam. Dự án này nhằm mục đích tăng cường năng lực cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình giáo dục nghề nghiệp và truyền cảm hứng nghề nghiệp liên quan đến STEM nhằm thúc đẩy sự quan tâm của học sinh trong việc theo đuổi nghề nghiệp STEM và chuẩn bị tốt hơn cho các em trong công việc tương lai hoặc tiếp tục học đại học”.

“Chương trình này là một trong những hội thảo thuộc dự án nhằm hỗ trợ các thầy cô giáo THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong các hoạt động liên quan tới STEM. Sau hội thảo này thì các thầy cô tham dự hôm này chính là nhân tố chính để truyền tải những kiến thức này đến giáo viên và học sinh ở tại trường mình từ đó có thể phát triển các sản phẩm STEM hữu ích hiệu quả. Chúng tôi sẽ hỗ trợ chuyên môn và tài chính để các thầy cô có thể phát triển ý tưởng của mình thành các sản phẩm hoặc prototype trong thời gian sắp đến. Và kết thúc dự án sẽ là một buổi triển lãm cũng như cuộc thi giữa các sản phẩm với nhau”  - Thầy Hiếu chia sẻ thêm.

A person speaking into a microphone

Description automatically generated
Ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Nam phát biểu

Ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Nam phát biểu: “Sở rất quan tâm đến Giáo dục STEM, các hoạt động phát triển khoa học kỹ thuật dành cho học sinh từ cấp trung học cơ sở đến trung học phổ thông. Các giáo viên THCS THPT cần luôn luôn cập nhật kiến thức, nâng cao nhật thức đúng về STEM để truyền đạt và lan toả đến học sinh. Trong gần 10 năm trở lại đây, các cuộc thi về NcKH, sáng tạo sản phẩm khoa học kỹ thuật của tỉnh dành cho học sinh thpt được chú trọng và tích cực tổ chức hằng năm. Triểm lãm STEM với sự phối hợp tổ chức của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng mở ra cơ hội để các giáo viên và học sinh THPT tiếp cận trực tiếp với kiến thức về STEM từ các chuyên gia, định hướng đúng đắn trong nghiên cứu các đề tài . Với sự hợp tác này, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam rất kỳ vọng sẽ tổ chức nhiều hơn nữa nhiều hội thảo, khoá tập huấn, các cuộc thi khoa học kỹ thuật góp phần phát triển năng lực của giáo viên, học sinh và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và đất nước”.

Ngày hội “Triển lãm sản phẩm Khoa học và Công nghệ Dự án Giáo dục STEM tỉnh Quảng Nam năm 2023” là một trong chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án kéo dài 18 tháng nhằm mục đích tăng cường năng lực cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình giáo dục nghề nghiệp và truyền cảm hứng nghề nghiệp liên quan đến STEM, thúc đẩy sự quan tâm của học sinh trong việc theo đuổi nghề nghiệp STEM và chuẩn bị tốt hơn cho các em trong định hướng công việc tương lai hoặc tiếp tục học đại học.

A picture containing text, indoor

Description automatically generated
Một số sản phẩm khoa học công nghệ của học sinh THPT tỉnh Quảng Nam

Ngày hội đã diễn ra 02 hoạt động chính: Hội nghị khoa học (của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục STEM, Design Thinking; báo cáo dự án giáo dục STEM của GV THPT của Tỉnh Quảng Nam) & Triển lãm Sản phẩm KH&CN của học sinh các trường THPT của Tỉnh (11 sản phẩm). Đặc biệt, các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm STEM do học sinh, sinh viên, giáo viên các trường nghiên cứu, chế tạo đã thu hút đông đảo học sinh quan tâm và tham gia trải nghiệm. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng bố trí không gian tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh THPT để các em có cơ hội được giải đáp các thắc mắc liên quan đến chương trình đào tạo của Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

A person speaking at a podium

Description automatically generated with medium confidence

A person speaking into a microphone

Description automatically generated with medium confidence
TS. Nguyễn Thị Anh Thư – Phó Trưởng khoa FAST và TS. Lê Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Cơ khí trình bày các chuyên đề về Giáo dục STEM và Design Thinking

A group of men holding a plaque

Description automatically generated with medium confidence

A group of people holding signs

Description automatically generated with medium confidence

A group of people holding signs

Description automatically generated with medium confidence

A group of people holding signs

Description automatically generated

A group of people holding signs

Description automatically generated with medium confidence
Đại diện Trường Đại học Bách khoa và Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cùng trao giải thưởng cho các sản phẩm khoa học công nghệ trưng bày tại triển lãm

Ngày hội đã thật sự trở thành một sân chơi khoa học bổ ích, lý thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ cho học sinh, tạo điều kiện để các em được chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kĩ năng, năng lực của bản thân. Đồng thời giúp các em học sinh THPT được tiếp cận, được tư vấn, định hướng nghề nghiệp để lựa chọn các ngành học đại học phù hợp với đam mê, sở thích và năng lực học tập của bản thân.

A group of people posing for a photo

Description automatically generated


Chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh khác:

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN