DHBK

Làng tranh Tam Hải - Hơi thở nghệ thuật từ sinh viên Khoa Kiến trúc trường Đại học Bách Khoa

09/07/2024 20:34

Làng chài Tam Hải, một hòn đảo nhỏ nằm ở tỉnh Quảng Nam, đã trở thành điểm sáng nghệ thuật mới của Việt Nam nhờ công sức và sự sáng tạo của các sinh viên Khoa Kiến trúc đến từ Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng. Đây là một dự án đầy ý nghĩa không chỉ với các sinh viên mà còn với cả cộng đồng địa phương.

Dự án làng tranh Tam Hải 2024 bắt đầu từ một ý tưởng khôi phục lành tranh Tam Hải có từ năm 2017, nhưng do thời gian và thay đổi đã làm mai một các bức tranh cũ. Mục tiêu của dự án là sử dụng nghệ thuật vẽ tranh để làm đẹp cho môi trường sống, khắc họa nên sự sinh động nơi làng chài và tạo động lực phát triển du lịch cho địa phương. Dự án được Hội Đồng hương Tam Hải tại TP HCM và các tỉnh phía Nam đứng ra quyên góp vận động chính, xã vận động bà con nhân dân cùng chung tay và hãng sơn Nippon tài trợ một phần sơn màu. Với sự hướng dẫn của các giảng viên, sinh viên đã lên kế hoạch chi tiết cho việc biến những bức tường cũ kỹ thành những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc và mang hơi thở của cuộc sống người dân vùng biển. Điểm đặc biệt ở các bức tranh là tạo nên không gian tương tác và liên kết giữa người chụp và bức tranh, biến những bức tranh vẽ trở nên “thật” và sống động, là điểm nhấn thú vị và thu hút người du lịch đến đây để chụp ảnh.

Lễ khởi công Làng tranh Tam Hải 2024

 

Một vài hình ảnh quá trình thực hiện của sinh viên khoa Kiến trúc tình nguyện

Trong quá trình thực hiện, sinh viên phải đối mặt với nhiều khó khăn như thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nguồn lực hạn chế và thời gian gấp rút để hoàn thiện dự án với hơn 28 bức tranh vẽ tường khổng lồ. Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết và tình yêu nghệ thuật, cùng sự đồng lòng của các bên tham gia, đã giúp vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành dự án.

Một yếu tố quan trọng giúp dự án thành công chính là sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân địa phương. Họ không chỉ cung cấp chỗ ở và các bữa ăn cho các sinh viên mà còn tham gia trực tiếp vào quá trình làm việc. Người dân đã giúp dọn dẹp, chuẩn bị bề mặt tường và thậm chí còn góp ý về nội dung các bức tranh để phản ánh đúng văn hóa và cuộc sống của làng chài.

Những người già trong làng kể lại những câu chuyện truyền thống, tạo cảm hứng cho các bức tranh. Trẻ em trong làng cũng tham gia, giúp đỡ các anh chị sinh viên và học hỏi về nghệ thuật. Hình ảnh những người dân lo toan cơm nước và dành tặng từng nải chuối, từng món ăn hết sức cảm động và thể hiện sự mong cầu của họ đối với dự án này. Sự tương tác này đã tạo nên một không khí làm việc vui vẻ và gắn kết, làm cho dự án trở thành một kỷ niệm đáng nhớ với cả hai bên.

Người dân ủng hộ và giúp đỡ sinh viên, thầy cô hoàn thành dự án

Sau hai tuần làm việc chăm chỉ, làng chài Tam Hải đang khoác lên mình một diện mạo mới. Những bức tường xưa cũ giờ đây được trang trí bằng những bức tranh rực rỡ, phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống hàng ngày và văn hóa địa phương. Những tác phẩm này không chỉ làm đẹp làng chài mà còn thu hút nhiều du khách đến thăm quan, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Những bức tranh mới của dự án Làng tranh Tam Hải 2024

Dự án làng tranh Tam Hải không chỉ là một công trình nghệ thuật mà còn là một bài học về sự đoàn kết và tinh thần cộng đồng. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy khi nghệ thuật và lòng nhiệt huyết kết hợp với nhau, chúng ta có thể tạo ra những điều tuyệt vời và mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.

Các lớp vẽ và tiếng Anh tình nguyện ban đêm cũng thu hút nhiều bạn thiếu nhi của xã tham gia

Dự án bích họa Tam Hải do sinh viên kiến trúc Đại học Bách Khoa Đà Nẵng thực hiện đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương và những ai từng ghé thăm. Đây là một minh chứng cho sức mạnh của nghệ thuật và tình nguyện, khi nó có thể thay đổi và làm đẹp cuộc sống của mọi người. Sự hỗ trợ của người dân địa phương cũng là yếu tố then chốt, khẳng định rằng sức mạnh cộng đồng luôn là nền tảng cho mọi thành công.

Tin và ảnh: Khoa Kiến trúc