DHBK

Đoàn công tác của Trường Đại học Bách khoa khảo sát, tiền trạm cho Chiến dịch Tình nguyện Hè 2024 tại Xã A Ngo, Huyện Đa Krông, Tỉnh Quảng Trị

28/05/2024 08:22

Ngày 24/5/2024, Đoàn khảo sát và tiền trạm Chiến dịch Tình nguyện Hè 2024 của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có mặt tại xã A Ngo, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị.


Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN và Lãnh đạo Tỉnh đoàn Quảng Trị, Huyện đoàn Đa Krông và Lãnh đạo UBND Xã A Ngo

Đoàn công tác của Trường Đại học Bách khoa do TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí Ban thường vụ (BTV) Đoàn trường, đã trao đổi, thống nhất với lãnh đạo tỉnh đoàn Quảng Trị, huyện đoàn Đa Krông và UBND xã A Ngo về các nội dung chuẩn bị triển khai Chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024.


A Ngo là xã đặc biệt khó khăn, vùng miền núi, biên giới thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

A Ngo là xã đặc biệt khó khăn, vùng miền núi, biên giới thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị; có đường biên với nước bạn Lào dài 13,6 km (từ cột mốc 634-637). Thời tiết khắc nghiệt, thiên tai bão lũ thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trận lũ lịch sử năm 2009 và 2020 đã tàn phá nặng nề hệ thống cơ sở hạ tầng, cây cối hoa màu của bà con nhân dân. Điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng của xã còn nhiều thiếu thốn, với tỷ lệ hộ nghèo là 46,99% (429 hộ), cận nghèo 11,06% (101 hộ). Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2023 ước khoảng 20 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách chủ yếu dựa vào trợ cấp từ cấp trên (99,8%).


Đoàn công tác tham quan, khảo sát địa điểm tình nguyện

Trong buổi làm việc, đoàn đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá thực trạng đời sống của người dân địa phương nhằm xác định các nhu cầu cấp thiết và đề ra kế hoạch hỗ trợ thiết thực nhất trong chiến dịch tình nguyện sắp tới. Một số nội dung đã được hai bên thống nhất sẽ triển khai như: Hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho các hộ dân; xây dựng và lắp đặt sân chơi trẻ em; lắp đặt hệ thống chiếu sáng nông thôn cải tạo và nâng cấp hệ thống Công nghệ thông tin của xã; dạy học hè cho các em học sinh; chương trình quyên góp máy tính cũ… Bên cạnh đó, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát địa điểm, nơi ở của đoàn tình nguyện, tìm hiểu sát sao các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh cũng như điều kiện sinh hoạt tại đây nhằm đảm bảo điều kiện thuận lợi cho đoàn tình nguyện trong suốt chiến dịch.


Điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng của xã còn nhiều thiếu thốn

Chuyến khảo sát, tiền trạm có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp Đoàn công tác  - hiểu rõ hơn về thực trạng đời sống và những khó khăn của xã A Ngo. Từ đó làm cơ sở để Nhà trường xây dựng kế hoạch Chiến dịch Tình nguyện Hè 2024 một cách thiết thực và hiệu quả nhất, thể hiện tinh thần trách nhiệm và mang ý nghĩa nhân văn, hướng về cộng đồng của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN.


Với sự thống nhất và đồng lòng của các bên, hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho xã A Ngo qua chiến dịch Tình nguyện Hè 2024

Dự kiến, Chiến dịch Tình nguyện Hè 2024 sẽ được triển khai trong đầu tháng 8/2024, với sự tham gia của đông đảo sinh viên tình nguyện và các cán bộ, giảng viên Nhà trường. Được sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Bách khoa, Ban chỉ đạo chiến dịch; sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo tại địa phương: tỉnh đoàn Quảng Trị, huyện đoàn Đa Krông và UBND xã A Ngo; Chiến dịch Tình nguyện Hè 2024 hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho xã A Ngo, cộng đồng dân cư nơi đây cũng như để lại những kỷ niệm mùa hè xanh đáng nhớ cho các tình nguyện viên.

Biên tập: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN