DHBK

Ứng dụng phần mềm RoboDK trong tự động hóa quá trình lập trình và mô phỏng robot công nghiệpNew

14/05/2024 09:53

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa mới được Công ty RoboDK tài trợ gói phần mềm để sử dụng lập trình ngoại tuyến và mô phỏng trên máy tính các robot công nghiệp hiện có tại Khoa Cơ khí. Gói phần mềm này đã tăng cường thêm cho hệ thống 02 robot hàn công nghiệp được tài trợ trước đó bởi Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) (xem thêm tại đây: https://dut.udn.vn/Tintuc/Tintuc/id/9139).

Ngay sau khi tiếp nhận và đưa vào sử dụng hai robot hàn công nghiệp được tài trợ bởi Thaco Group, các giảng viên Khoa cơ khí đã tìm hiểu và nghiên cứu lập trình nhằm cập nhật nội dung phong phú hơn cho các khóa thực hành, thực tập của sinh viên trong quá trình đào tạo. Việc sử dụng các robot công nghiệp trong giảng dạy sẽ giúp cho sinh viên tiếp cận với môi trường công việc thực tế nhanh chóng, rút ngắn thời gian làm quen ngay khi ra trường.

 
Hình ảnh robot hàn công nghiệp được tài trợ bởi Thaco Group tại trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Trong quá trình khai thác sử dụng, các giảng viên đã nhận thấy việc lập trình bằng tay trên robot hiện tại sẽ mất nhiều thời gian khi cần thay đổi các sản phẩm mới. Đây cũng là vấn đề thực tế mà các doanh nghiệp bên ngoài gặp phải. Nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất thực tiễn, quá trình lập trình cần được tự động hóa với sự hỗ trợ của máy tính. Xuất phát từ nhu cầu đó, các giảng viên Khoa cơ khí đã tìm hiểu và tiếp cận với phần mềm RoboDK do Công ty RoboDK của Canada xây dựng và chuyên cung cấp cho các đối tác lớn có uy tín trên thế giới. Đại diện Khoa cơ khí đã liên hệ với Công ty RoboDK và phía công ty đã đồng ý tài trợ gói phần mềm để sử dụng lập trình ngoại tuyến và mô phỏng trên máy tính các robot công nghiệp hiện có.


Thư viện các robot công nghiệp trên phần mềm RoboDK

Việc sử dụng phần mềm RoboDK cho phép lập trình ngoại tuyến trên máy tính các chi tiết phức tạp cũng như rút ngắn thời gian lập trình khi cần thay đổi các sản phẩm mới. Chương trình tạo ra sau đó được mô phỏng trên máy tính nhằm kiểm tra và hạn chế các sai sót trong quá trình vận hành thực tế. Sau bước lập trình và mô phỏng, chương trình được xuất ra với định dạng ngôn ngữ phù hợp với các robot công nghiệp hiện hành và được nạp vào robot để điều khiển thông qua cổng giao tiếp USB.

 
Chương trình hàn trên bảng điều khiển bằng tay của robot hàn Panasonic TA-1400

Tiếp cận, khai thác triệt để các tính năng công nghệ của các thiết bị hiện có không chỉ là nhiệm vụ trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học mà nó còn giúp các giảng viên áp dụng kỹ năng phân tích vấn đề trong đào tạo các sinh viên tại Nhà trường.

Acknowledgments: We sincerely thank RoboDK Inc. for the sponsorship of RoboDK software to use offline programming and simulation for existing industrial robots at University of Science and Technology - The University of Danang.