DHBK

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đăng cai Hội thảo “Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia”

11/05/2024 14:54

Ngày 10/5/2024 tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Nhà trường tổ chức Hội thảo Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia.


Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo thu hút được sự tham gia của gần 500 đại biểu trong cả nước, tham dự có Lãnh đạo Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, đại diện Lãnh đạo Vụ Công nghệ cao thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các Tỉnh Bình Định, Long An, Nghệ An; đại diện Lãnh đạo các Tổ chức chủ trì, các Phòng ban có liên quan thuộc các Tổ chức chủ trì và các chủ nhiệm đề tài, các nhà khoa học, các chuyên gia thuộc các lĩnh vực nghiên cứu.


Ông Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước đã chia sẻ, trong thời gian vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã thực hiện tái cơ cấu các Chương trình KH&CN cấp quốc gia, có hơn 20 Chương trình được phê duyệt triển khai. Song hành với các Chương trình, Bộ KH&CN ban hành một số Thông tư hướng dẫn về quản lý nhiệm vụ, quản lý tài chính, các quy định về thanh quyết toán, kiểm tra đánh giá… Hội thảo được tổ chức với mục đích hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, nhằm trao đổi/thảo luận, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của các nhà quản lý, các Tổ chức chủ trì, các nhà khoa học về những nội dung/công việc trong quá trình nghiên cứu, triển khai.

Một số báo cáo tham luận được trình bày tại Hội thảo:


Ông Trần Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ) trình bày Báo cáo cơ chế quản lý các nhiệm vụ KH&CN


Nguyễn Thị Thu Hồng, Văn phòng các Chương trình trọng điểm, trình bày Báo cáo quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ KH&CN.


Ông
Nguyễn Văn Đức, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, trình bày Báo cáo Công tác kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh và chấm dứt hợp đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và một số lưu ý khác.


Bà Đỗ Thị Hồng Vân, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, trình bày Báo cáo Một số vấn đề thường gặp trong quá trinh thực hiện lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hoá, dịch vụ thuộc các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia.


Ông Nguyễn Văn Minh, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, trình bày Báo cáo Một số định hướng về xử lý tài sản đối với các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước.

Tại Hội thảo đã diễn ra phiên thảo luận rất sôi nổi với các câu hỏi của đại diện các Tổ chức chủ trì, các nhà khoa học, các nhà quản lý về quản lý nhiệm vụ, những thắc mắc trong xây dựng hồ sơ đăng ký tuyển chọn, những khó khăn trong đấu thầu mua sắm hàng hoá, công tác thanh quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia…


Hình
ảnh một số đại diện các Tổ chức chủ trì trong phiên thảo luận

Lãnh đạo Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước và Vụ Công nghệ cao đã giải đáp những câu hỏi nhằm tư vấn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các Tổ chức chủ trì, các nhà khoa học. Những câu hỏi không thuộc phạm vi giải đáp của Văn phòng các Chương trình và Vụ Công nghệ cao, được tiếp thu và chuyển đến các đơn vị có liên quan để tổng hợp xử lý.

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tiếp tục khẳng định là điểm đến của các Bộ, Ngành lựa chọn là nơi tổ chức các sự kiện quy mô cấp quốc gia cũng như quốc tế.

Biên tập: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN
Nguồn: Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước