DHBK

Nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Điền bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp trường, ngành Kỹ thuật Viễn thông

03/02/2024 14:04

Sáng ngày 03/02/2024, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường cho Nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Văn Điền với đề tài: “Giảm méo phi tuyến trong hệ thống thông tin sợi quang băng rộng”. Luận án được thực hiện với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS Nguyễn Tấn Hưng - ĐHĐN và PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.

A person standing next to a computer

Description automatically generated
PGS.TS Võ Ngọc Dương - Phó Trưởng phòng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa công bố quyết định thành lập Hội đồng chấm luận án

Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ gồm 07 thành viên:

1. PGS.TS Nguyễn Lê Hùng - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, ĐHĐN, Chủ tịch Hội đồng;

2. PGS.TS Đặng Thế Ngọc - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Phản biện 1;

3. PGS.TS Võ Thanh Tú - Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, Phản biện 2;

4. PGS.TS Bùi Thanh Tùng - Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Phản biện 3;

5. PGS.TS. Trần Đức Tân - Trường Đại học PHENIKAA, Ủy viên 1;

6. PGS.TS Bùi Thị Minh Tú - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Ủy viên 2;

7. TS. Võ Duy Phúc - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Thư ký Hội đồng.

A person standing in front of a group of people

Description automatically generated

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Hội đồng thông qua lý lịch khoa học của NCS Nguyễn Văn Điền

Dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Lê Hùng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập, công tác và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS. Nguyễn Văn Điền. Tất cả các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao năng lực nghiên cứu và những kết quả đạt được của NCS trong thời gian qua.

A group of people in a room

Description automatically generated

A group of people in a meeting

Description automatically generated
NCS Nguyễn Văn Điền trình bày Luận án trước Hội đồng

Theo trình bày của NCS Nguyễn Văn Điền, hệ thống thông tin quang đóng vai trò rất quan trọng trong mạng thông tin liên lạc. Hệ thống này đảm bảo truyền tải dung lượng lớn trên khoảng cách xa và chi phí truyền trên đơn vị bit thấp. Công nghệ truyền dẫn phân cấp số đồng bộ SDH dung lượng 2.5 Gbit/s, 10 Gbit/s ra đời từ lâu và dần không đáp ứng kịp mức tăng trưởng rất nhanh về nhu cầu về dung lượng của người dùng. Công nghệ truyền dẫn quang 100 Gbit/s sử dụng kỹ thuật điều chế khóa dịch pha cầu phương phân cực kép DP-QPSK và máy thu quang coherence số đã được nghiên cứu thành công và được đưa vào thương mại hóa.

Tuy nhiên, nhu cầu cao về dung lượng của người dùng tiếp tục tăng nhanh, các kênh truyền dẫn quang băng rộng hơn với tốc độ dữ liệu 400 Gbit/s, 1 Tbit/s hay cao hơn đang được nghiên cứu phát triển. Việc phát và thu tín hiệu băng rộng này giúp tăng hiệu suất phổ và giảm chi phí. Tuy nhiên, do các hiệu ứng phi tuyến trong sợi quang tăng mạnh khi truyền dẫn tín hiệu có tốc độ ký tự lớn, sử dụng định dạng điều chế bậc cao, chất lượng truyền hệ thống thông tin sợi quang băng rộng bị suy giảm rất nhanh. Cho đến nay, nhiều kỹ thuật giảm méo tín hiệu cho hệ thồng truyền có tốc độ dữ liệu thấp (dưới 50 Gbaud) được nguyên cứu, trong khi các kỹ thuật giảm méo tín hiệu cho hệ thống truyền băng rộng (50 Gbaud trở lên) rất quan trọng với các ứng dụng tốc độ cao trong tương lai, chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Để đạt mục tiêu truyền khoảng cách lớn, hiệu suất phổ cao cho hệ thống sợi quang, luận án với nội dung “Giảm méo phi tuyến trong hệ thống thông tin sợi quang băng rộng" phát triển bộ thu phát băng rộng với tín hiệu định dạng điều chế cầu phương QAM nhiều mức.

Mục tiêu và đối tượng nghiên cứu của luận án bao gồm:

- Hệ thống thông tin sợi quang băng rộng và máy thu phát quang coherence tốc độ trên 100 Gbit/s.

- Định dạng điều chế cao cấp và bộ xử lí tín hiệu số DSP cho thông tin quang.

- Kỹ thuật ghép kênh cao cấp: ghép kênh theo tần số trực giao quang coherence OFDM, ghép kênh theo bước sóng dùng lọc Nyquist, ghép kênh theo phân cực.

- Hệ thống truyền dẫn tín hiệu sóng milimet qua sợi quang với các bộ khuếch đại công suất lớn.

Luận án đã hiện thực hóa thành công về lý thuyết lẫn thí nghiệm bao gồm các kết quả mới như sau:

- Nghiên cứu đề xuất kỹ thuật lan truyền ngược trong miền số tiên tiến dựa trên việc tối ưu kích thước bước logarit tổng quát và hệ số phi tuyến Kerr.

- Nghiên cứu hiệu suất bù méo phi tuyến của kỹ thuật sử dụng OPC có xét ảnh hưởng của tán sắc bậc ba trong hệ thống sợi quang băng rộng. Đồng thời, NCS nghiên cứu hiệu suất của kỹ thuật sử dụng OPC cho hệ thống RoF nhiều băng, băng rộng.

- Nghiên cứu đề xuất sử dụng kỹ thuật ghép kênh SCM-Nyquist nhằm giảm méo phi tuyến do hiện tượng bão hòa của các bộ khuếch đại công suất trong hệ thống truy cập quang hỗn hợp băng rộng. Tiếp đó, luận án phát triển bộ xử lý tín hiệu số DSP hiệu quả tại các bộ thu/phát quang nhằm khôi phục tín hiệu, bù méo tín hiệu cho mạng truy cập quang hỗn hợp băng rộng.

A collage of several people in a room

Description automatically generated
Các thành viên trong Hội đồng có nhiều đánh giá, góp ý cho đề tài của NCS

Đề tài nghiên cứu của NCS Nguyễn Văn Điền nhận được nhiều đánh giá, góp ý từ các thành viên của Hội đồng. Đề tài phù hợp với chuyên ngành, hàm lượng khoa học cao, đáp ứng quy định của một luận án Tiến sĩ, có thể phát triển theo nhiều hướng trong lĩnh vực chuyên môn, ứng dụng trong thực tiễn. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đưa ra nhiều góp ý mang tính xây dựng để NCS hoàn thiện luận án một cách tốt nhất. NCS đã nhận được 07/07 phiếu đồng ý từ Hội đồng chấm luận án.           

A group of people standing in front of a banner

Description automatically generated

A group of people standing in front of a banner

Description automatically generated
NCS chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng và giảng viên hướng dẫn

Trong niềm xúc động, NCS đã gửi lời cảm ơn đến các thành viên trong Hội đồng chấm luận án đã có những ý kiến góp ý để NCS tiếp tục rà soát lại nội dung và hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình một cách tốt nhất. Đồng thời NCS đã gửi lời cảm ơn đến đến các thầy cô Khoa Điện tử - Viễn thông và giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình đã luôn động viên, khích lệ để NCS có thể bảo vệ thành công luận án cấp cơ sở ngày hôm nay.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN