DHBK

Hội thảo UDERIF: Hợp tác đào tạo - Nghiên cứu - Sáng tạo thành phố thông minh

24/10/2023 15:45

Sáng ngày 24/10/2023, tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo UDERIF (Ulysseus - DaNang Education, Research & Innovation Forum: Hợp tác đào tạo - Nghiên cứu - Sáng tạo thành phố thông minh) về chủ đề Năng lượng bền vững, Robot và Môi trường.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Liên minh Ulysseus có GS. SOSSON Marc, Marcel, Victor, GS. FRANQUET ERWIN, GS. CARVALHO BRASILIO MOURA Paolo - Trường Đại học tổng hợp Clermont Auvergne – UCA; TS. ALONSO FARINAS Bernabes và TS. Juan Parrado Rubio, Trường Đại học USE, GS MASTROGIOVANNI Fulvio, GS. TEI Alessio - Đại học Genova (UniGe, Italya), GS. SAKOVIC JOVANOVIC Jelena - UCG ME.

Về phía Trường Đại học Bách khoa có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch Hội đồng trường, GS. Lê Kim Hùng - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, các nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học và gần 100 sinh viên tham dự.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Đoàn đại biểu thuộc nhóm Năng lượng bền vững, Robot và Môi trường của Liên minh Ulysseus tham dự Hội nghị

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tham dự Hội thảo

Hội thảo được diễn ra trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết vào tháng 6/2023 giữa Đại học Đà Nẵng và Liên minh các trường đại học (ĐH) Châu Âu Ulysseus (Ulysseus European University, sau đây gọi tắt là Liên minh Ulysseus) bao gồm: ĐH Côte d’Azur (Pháp), Trường ĐH Sevilla (Tây Ban Nha), Trường ĐH Genoa (Ý), Trường ĐH Kỹ thuật Košice (Slovakia), Trường Kinh doanh MCI (Áo), ĐH Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Phần Lan), Trường ĐH Zitet Crne Gore (Montenegro) và ĐH Münster (Đức); nhằm mục tiêu triển khai hợp tác toàn diện, hiệu quả và lâu dài với Liên minh Ulysseus, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đoàn công tác Liên minh Ulysseus đến thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) trong 02 ngày 24 & 25/10/2023 với các nội dung trọng tâm diễn ra tại ĐHĐN gồm:

(1) Phiên họp toàn thể giữa Liên minh Ulysseus và ĐH Đà Nẵng (24/10);

(2) Diễn đàn Ulysseus-Danang: Hợp tác Đào tạo - Nghiên cứu - Sáng tạo thành phố “thông minh” (UDERIF-2023) (24-25/10).      

Trong ngày làm việc đầu tiên (24/10), các Chuyên gia và các nhà khoa học từ 07 trường thuộc Liên minh Ulysseus và các trường ĐH thành viên của ĐH Đà Nẵng (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn và Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT-ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức các phiên Hội thảo chuyên đề giữa các lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu báo cáo, trao đổi các nội dung chuyên sâu theo lĩnh vực, các chủ đề nghiên cứu, dự án và giới thiệu nhu cầu tiềm năng, thế mạnh để định hướng hợp tác trên 07 chủ đề:

1. Giáo dục thông minh và Thành phố xanh

2. Quốc tế hoá giáo dục đại học và đại học bền vững

3. Quốc tế hoá giáo dục đại học và đại học bền vững

4. Du lịch bền vững và Kinh tế số

5. Văn hoá, Nghệ thuật và Di sản

6. Năng lượng bền vững, Robot và Môi trường

7. Khoa học dữ liệu

Tại Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN diễn ra chủ đề thảo luận thuộc Nhóm 6: Năng lượng bền vững, Robot và Môi trường với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Trường Đại học tổng hợp Clermont Auvergne - UCA, Đại học UCG ME, Đại học Genova (UniGe, Italya), Đại học USE và Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN (DUT).

A person standing at a podium with flowers

Description automatically generated
PGS. TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS. TS Lê Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nồng nhiệt chào đón các nhà nghiên cứu từ Đại học Châu Âu Ulysseus đến thăm và làm việc với DUT. Sự kiện này góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác sau khi Biên bản ghi nhớ được ký kết tại Nice, Cộng hòa Pháp vào tháng 6/2023. Đồng thời đây cũng là cơ hội lớn để DUT mở rộng hợp tác quốc tế sâu rộng khi Đại học Đà Nẵng trở thành thành viên quốc tế chính thức của Ulysseus vào ngày mai (25.10).

A collage of men at a podium

Description automatically generated

A collage of a person at a podium

Description automatically generated
Đại diện các nhóm nghiên cứu Ulysseus chia sẻ các kết quả nghiên cứu và đề xuất hướng hợp tác với các nhóm nghiên cứu thuộc DUT

A person speaking at a podium with flowers

Description automatically generated
Đại diện các nhóm nghiên cứu đến
từ Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng trình bày

Hội thảo UDERIF là hội thảo đầu tiên được tổ chức giữa 05 nhóm nghiên cứu từ DUT, bao gồm các lĩnh vực: Cơ khí, Cơ khí Giao thông, Điện, Tài nguyên nước, Kỹ thuật môi trường và các nhà nghiên cứu từ Ulysseus về các chủ đề “Năng lượng bền vững, Robot và Môi trường”. Đây là diễn đàn gặp gỡ để các nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học trao đổi, chia sẻ về các kết quả nghiên cứu cũng như đề xuất mở ra các hướng hợp tác trong thời gian sắp tới.

A group of people in a meeting

Description automatically generated
Phiên thảo luận giữa các chuyên gia, nhà khoa học trong buổi chiều cùng ngày

Tại Hội thảo, các nhà khoa học và các đại biểu đã đề xuất nhiều nội dung từ ý tưởng đến định hướng, giải pháp triển khai hợp tác hướng đến xây dựng các dự án chung thông qua hoạt động nghiên cứu, đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên, phát triển năng lực, v.v..   nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác bền vững giữa hai bên trong thời gian đến. Các thảo luận hợp tác sẽ được đề xuất và trao đổi định hướng với các lãnh đạo hai bên tại Diễn đàn toàn thể Ulysseus - Danang (UDERIF-2023) vào sáng ngày 25/10 tại Đại học Đà Nẵng.

Hội thảo lần này là cơ sở để các bên liên quan sẽ tiếp tục xây dựng, đề xuất triển khai các dự án, đề án hợp tác nhằm đáp ứng nhu cầu và lợi ích chung trong các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

A group of people standing in a room

Description automatically generated
Đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng