DHBK

Hội nghị quốc tế Quản lý lũ lụt và bùn cát trên lưu vực sông vì sự phát triển bền vững (FSMaRT) năm 2022

22/12/2022 11:41

Trong 03 ngày 18-20/12/2022, Hội nghị Quản lý lũ lụt và bùn cát trên lưu vực sông vì sự phát triển bền vững (FSMaRT) năm 2022 được tổ chức tại Trường Đại Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.


Đại biểu tham dự hội nghị

Đây là hội nghị quốc tế được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Cơ quan nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biến đổi toàn cầu; Viện Nghiên cứu Phòng chống thiên tai, Nhật Bản; Cơ quan quản lý nước Nhật Bản; Cơ quan quản lý tưới tiêu Philippine; Ban quản lý tài nguyên nước quốc gia Philippine; Cục quản lý đập và vận hành hồ chứa, Philippine Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đại học Việt Đức; Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản; Trường Đại học Isabella, Philippine; Trường Đại học Kỹ thuật, Malaysia; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN trao hoa cho các đơn vị đồng tổ chức

Hội nghị có sự tham gia dự của hơn 200 đại biểu đến từ 8 quốc gia. Trong đó có hơn 50 học giả hàng đầu về lĩnh vực phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Hội thảo có 52 bài báo cáo ở 7 phiên, tập trung giải quyết những vấn đề gặp phải ở cấp độ lưu vực cũng như công tác vận hành hồ chứa, giảm thiểu rủi ro do thiên tai và phát triển bền vững.

Đặc biệt hội thảo có 5 bài trình bày trong phiên toàn thể của các giáo sư hàng đầu từ Việt Nam, Nhật bản, Pháp, Philippine.


Một số hình ảnh báo cáo và thảo luận của các nhà khoa học tại hội nghị

Mục đích của hội nghị quốc tế này là cung cấp một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, và học giả từ các cơ quan, trường đại học và doanh nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng và nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người đến ngập lụt, hạn hán, quá trình bồi lắng hồ chứa và sạt lở đất.

Ngoài ra, hội nghị này cũng sẽ là một diễn đàn để thảo luận về các vấn đề thực tiễn cấp bách đang diễn ra tại các lưu vực sông trên thế giới và đặc biệt tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đặc biệt, hội nghị tập trung phân tích nguyên nhân gây ngập lụt tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng cũng như đề xuất giải pháp.

Hội nghị diễn ra từ ngày 18-20/12/2022. Trong đó, ngày thứ 3 của chương trình hội thảo, các nhà khoa học sẽ đi thực tế tại các hồ chứa thủy điện, hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, hiện trạng sạt lở sông Quảng Huế, biển Cửa Đại... để có cái nhìn cụ thể về khai thác tài nguyên nước, vận hành hồ chứa và giảm thiểu thiên tai.


Các nhà khoa học đi thực tế tại một số công trình hồ chứa, thủy điện lân cận

Trong khuôn khổ hội thảo, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Isabela (Philippine) trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu và trao đổi sinh viên.


Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Isabela (Philippine)

Trên cơ sở thành công của Hội thảo FSMaRT lần thứ nhất, các thành viên ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị lần thứ 2 tại Philipines. Và trên cơ sở đi thực tế, các chuyên gia, tổ chức Nhật Bản đã quyết định tài trợ 2 hệ thống quan trắc chất lượng nước, bùn cát cho các hồ chứa và hệ thống camera quan trắc cảnh bảo thiên tai theo thời gian thực cho khu vực hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn.


Hội nghị FSMaRT năm 2022 diễn ra thành công tốt đẹp

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN