DHBK

Khoa Xây dựng Cầu đường tổ chức thành công Hội thảo “Chính sách và thực trạng BIM cho hạ tầng ở Việt Nam và giải pháp BIM–ADSCIVIL trong triển khai dự án hạ tầng xây dựng”

14/11/2022 11:28

Khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Bách khoa phối hợp với Công ty TNHH phần mềm Baezeni đã tổ chức thành công Hội thảo “CHÍNH SÁCH VÀ THỰC TRẠNG BIM CHO HẠ TẦNG Ở VIỆT NAM VÀ GIẢI PHÁP BIM–ADSCIVIL TRONG TRIỂN KHAI DỰ ÁN HẠ TẦNG XÂY DỰNG” vào ngày 12 tháng 11 năm 2022 tại tòa nhà Smart Building, Trường Đại học Bách khoa.


Đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 70 đại biểu, khách mời là lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, chuyên viên các Sở, Phòng, Ban các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, lãnh đạo Hội cầu đường Đà Nẵng, lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp tư vấn trên địa bàn miền Trung và Tây nguyên, giảng viên, sinh viên Khoa Xây dựng Cầu đường và các khoa Xây dựng.

Hội thảo đã được nghe các báo cáo của các diễn giả về:

- Cập nhật các chính sách mới và thực trạng BIM cho hạ tầng ở Việt Nam, do TS. Tạ Ngọc Bình, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế đầu tư, Viện Kinh tế xây dựng, Tổ phó tổ chuyên gia giúp việc Ban chỉ đạo BIM - Bộ xây dựng trình bày;


Diễn giả TS. Tạ Ngọc Bình, Ban chỉ đạo BIM – Bộ xây dựng trình bày tại Hội thảo

- Giới thiệu công ty TNHH phần mềm Baezeni và bộ giải pháp phần mềm ADSCivil, do ThS. Phạm Văn Bách, Giám đốc Công ty TNHH Phần mềm Baezeni trình bày;


Diễn giả ThS. Phạm Văn Bách, Giám đốc Công ty TNHH Phần mềm Baezeni trình bày tại Hội thảo

- Giải pháp môi trường dữ liệu chung ADSCivil – BIM, do KS. Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Phần mềm Baezeni trình bày;

A person speaking into a microphone in front of a group of people

Description automatically generated
Diễn giả KS. Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Phần mềm Baezeni trình bày tại Hội thảo

- Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ BIM cho dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc tỉnh Quảng Ngãi; Thách thức về nhân lực, do TS. Cao Văn Lâm, Trưởng khoa Xây dựng Cầu đường trình bày;


Diễn giả TS. Cao Văn Lâm, Khoa Xây dựng Cầu đường, trình bày tại Hội thảo

- Mô hình 3D BIM thiết kế và mô phỏng công trình hạ tầng (Bộ phần mềm ADSCivil kết hợp TWINMOTION), do KS. Vũ Đức Toàn, Chuyên viên công ty TNHH Phần mềm Baezeni trình bày.

Trong hơn 2 tiếng đồng hồ của phiên thảo luận, các đại biểu đã thể hiện sự quan tâm của chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu và các cơ quan quản lý về tính khả thi trong việc ứng dụng mô hình thông tin (BIM) trong lập dự án, thiết kế, thi công, quản lý, bảo trì công trình. Các vấn đề quan tâm nổi bật là chính sách, các chỉ dẫn áp dụng cụ thể và đặc biệt là đơn giá và nguồn nhân lực hiện tại chưa thể đáp ứng cho việc áp dụng rộng rãi công nghệ này.

A group of people sitting in a room

Description automatically generated with medium confidence
Nhiều vấn đề được đại biểu đặt ra trong phiên thảo luận

Giải đáp thắc mắc cho các đại biểu từ các tỉnh thành, TS. Tạ Ngọc Bình, Ban chỉ đạo BIM Bộ xây dựng, đã trình bày rõ sự cần thiết và vai trò của việc áp dụng BIM trong suốt vòng đời của công trình. Bên cạnh đó, TS. Bình cũng thông tin đến đại biểu các chính sách, chỉ dẫn đã và đang được cập nhật liên quan đến đơn giá, đào tạo nguồn nhân lực hoặc các chỉ dẫn kỹ thuật cho việc áp dụng BIM vào từng giai đoạn của công trình.

Ngoài ra, Hội thảo cũng đã nghe phần trình bày và giải đáp thắc mắc của các chuyên gia đến từ Công ty TNHH phần mềm Benzeni về bộ giải pháp BIM-ADS Civil trong công tác thiết kế hạ tầng và giao thông và môi trường dữ liệu dùng chung. Bộ giải pháp giúp tạo ra các mô hình kỹ thuật số hoàn toàn tự động và chính xác từ các phần mềm thiết kế khác nhau, trao đổi các nội dung thiết kế với các thành phần trong dự án từ đó phát hiện ra các xung đột.


Hai đơn vị đồng tổ chức Hội thảo trao quà lưu niệm

Một số hình ảnh của Hội thảo

A picture containing person, indoor

Description automatically generated

A group of people in a meeting

Description automatically generated with medium confidence

A picture containing text, indoor, wall, person

Description automatically generated

Tin bài: khoa Xây dựng Cầu đường, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng