DHBK

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN và Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi tiếp tục trao đổi triển khai hợp tác tổ chức hoạt động STEM

06/07/2022 13:26

Sáng ngày 2/7/2022, Đoàn công tác Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã có chuyến làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi nhằm triển khai các hoạt động trong quý III/2022 thuộc dự án "Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam - Tiếp cận khu vực nhằm tăng cường nhận thức xã hội và xây dựng năng lực giáo dục và nguồn nhân lực cho STEM".


Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng có PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Phó Hiệu trưởng, TS. Tào Quang Bảng - Trưởng phòng Phòng KHCN&HTQT, TS. Phạm Thành Hưng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Học liệu và Truyền thông. Về phía Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, có Bà Vũ Thị Liên Hương - Phó Giám đốc Sở, Ông Hà Tấn Thọ - Trưởng phòng Phòng Giáo dục Trung học và Ông Đặng Văn Thành - Chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học.


PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN nhấn mạnh về tầm quan trọng và cần thiết của giáo dục STEM cho học sinh THPT, nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Ngãi. Thầy bày tỏ sự phấn khởi khi hoạt động STEM cũng đã được tỉnh Quảng Ngãi chú trọng và triển khai trong thời gian vừa qua. Thầy mong muốn các hoạt động được tổ chức sắp tới đây sẽ là cầu nối giữa giảng viên Bách khoa Đà Nẵng, giáo viên và học sinh THPT để cùng lan tỏa những kiến thức thật sự hữu ích trong lĩnh vực STEM. Đợt này, Nhà trường đề xuất triển khai hoạt động đối với 03 trường THPT của tỉnh (THPT Bình Sơn, THPT Chuyên Lê Khiết và THPT Trần Quốc Tuấn).


Bà Vũ Thị Liên Hương - Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Quảng Ngãi phát biểu

Bà Vũ Thị Liên Hương - Phó Giám đốc Sở GD và ĐT tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, dự án STEM rất phù hợp với định hướng nghề nghiệp của tỉnh cũng như Luật Giáo dục hiện hành, các hoạt động đều hướng đến nâng cao kiến thức kỹ năng nghiên cứu khoa học cho học sinh. Tuy tỉnh đã triển khai một số cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh, thế nhưng sản phẩm vẫn chưa nhiều và chưa đa dạng. Việc hợp tác với Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN cùng các giảng viên dày dạn kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học sẽ góp phần hỗ trợ, bồi dưỡng cho giáo viên và học sinh THPT, hứa hẹn hoạt động khoa học kỹ thuật của tỉnh sẽ sôi động hơn.


TS. Phạm Thành Hưng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Học liệu và Truyền thông trình bày về thông tin tổng quan của dự án và các nội dung cần trao đổi

Nội dung buổi làm việc tập trung thảo luận công tác chuẩn bị cho 02 hoạt động, đó là:

Hoạt động 2: Tổ chức Hội thảo tập huấn cho nhóm giảng viên và giáo viên THPT.

Hoạt động 4:  Tổ chức triển lãm STEM và hướng nghiệp.


Hai đơn vị cùng đề xuất và góp ý cho kế hoạch tổ chức hoạt động số 2 và số 4

Theo đó, hai đơn vị bàn bạc để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động triển khai dự án cho giáo viên và học sinh THPT của tỉnh; hoàn thiện nội dung ký kết kết thỏa thuận hợp tác (MoU); xác định các nhóm giảng viên tham gia tập huấn trong khuôn khổ dự án; thống nhất thời gian và địa điểm tổ chức tập huấn và ngày hội triển lãm các sản phẩm nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT của tỉnh.


Chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, hai đơn vị đã thống nhất lựa chọn thời gian triển khai các hoạt động đảm bảo thuận lợi cho hai đơn vị và lựa chọn Trường THPT Chuyên Lê Khiết là địa điểm tổ chức hoạt động số 4 - Tổ chức triển lãm STEM và hướng nghiệp, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 23/07/2022 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, các doanh nghiệp lớn, và phụ huynh và học sinh THPT trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN