DHBK

Khởi động dự án "Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam"

18/04/2022 07:44

Ngày 17 tháng 04 năm 2022, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Chevron, Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á – Trung tâm Giáo dục STEM (SEAMEO STEM-ED) và các Sở, Ban ngành, các trường THPT tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi để tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam - Tiếp cận khu vực nhằm tăng cường nhận thức xã hội và xây dựng năng lực giáo dục và nguồn nhận lực cho STEM”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác khoa học và công nghệ của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, cùng với nỗ lực triển khai giáo dục STEM nhằm phát triển và phổ biến đến học sinh và sinh viên kiến thức liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; thúc đẩy giáo dục STEM nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với chính sách phát triển vùng và quốc gia.

A person standing in front of a large group of people sitting at a table

Description automatically generated with low confidence
Đại biểu và học sinh sinh viên tham dự hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Sở, ban ngành, các Trường THPT có sự hiện diện của Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp Đà Nẵng; Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Đà Nẵng; Bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp Đà Nẵng; Bà Vũ Thị Liên Hương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Quảng Ngãi; Bà Bùi Thị Như Lan, Đại diện Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Quảng Nam. Và sự hiện diện của quý thầy cô là đại diện Ban giám hiệu, thầy cô giáo và các em học sinh đến từ các Trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.

Về phía Chevron và SEAMEO STEM-ED, là đơn vị tài trợ cho dự án này, có TS. Pornpun Waitayangkoon, Giám đốc Trung tâm SEAMEO STEM-ED; Ông Kurt Glaubitz, Tổng giám đốc, Bộ phận đối ngoại, Chevron Châu Á Thái Bình Dương.

Về phía doanh nghiệp và tổ chức, có TS. Non Arkaraparaserkul, Chuyên gia cấp cao về thúc đẩy thành phố thông minh, Cơ quan thúc đẩy kinh tế số của Thái Lan; ThS. Vũ Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tái cấu trúc – Chuyển đổi số.

Về phía Trường Đại học Bách khoa, có PGS.TS. Nguyễn Đình Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị chức năng, giảng viên và gần 500 sinh viên của trường ĐHBK.

A person speaking at a podium

Description automatically generated with medium confidence
PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Nhà trường luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng trong hoạt động đào tạo cũng như hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong đó hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên luôn được Nhà trường quan tâm thúc đẩy. Nhiều nghiên cứu và sản phẩm của GV, SV Nhà trường đã góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố ĐN và các tỉnh khác ở khu vực. Bên cạnh đó, việc phối hợp với các Sở Ban Ngành, Hiệp hội KH&KT để lan tỏa đam mê KHCN đến học sinh THPT luôn được Nhà trường chú trọng. Nhiều hội thảo, hỗ trợ, tài trợ, tư vấn kỹ thuật đã được GV, SV của Nhà trường cùng với các tỉnh thực hiện trong các năm qua.

Trong năm 2022 này, cùng với các đối tác của mình là SEAMEO STEM-ED và Chevron, Trường ĐHBK đã xây dựng dự án hợp tác này nhằm nâng cao nhận thức và triển khai thí điểm chương trình giáo dục nghề nghiệp STEM ở miền Trung Việt Nam. Dự án kéo dài 18 tháng này nhằm mục đích tăng cường năng lực cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình giáo dục nghề nghiệp và truyền cảm hứng nghề nghiệp liên quan đến STEM nhằm thúc đẩy sự quan tâm của học sinh trong việc theo đuổi nghề nghiệp STEM và chuẩn bị tốt hơn cho các em trong công việc tương lai hoặc tiếp tục học đại học”.

Graphical user interface

Description automatically generated

A group of people sitting in front of a large screen

Description automatically generated with medium confidence
Hội nghị bàn tròn “Giáo dục STEM – Cơ hội và Thách thức”

Dự án này có ba hợp phần chính:

(1) Hội thảo STEM. Những hoạt động này nhằm mục đích thúc đẩy nhận thức và nâng cao năng lực cho giáo viên và học sinh trung học nhằm hỗ trợ giáo dục STEM và phát triển mô hình học viện nghề nghiệp STEM tại Việt Nam,

(2) Cuộc thi STEM. Cuộc thi sẽ được tổ chức để thúc đẩy học sinh trung học phát triển các dự án STEM đầy sáng tạo và trên cơ sở đó rèn luyện cho các các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, cũng như chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lại, và

(3) Phát triển kỹ năng nghề nghiệp STEM thông qua các khóa học ngắn hạn. Hợp phần này sẽ bao gồm một loại các khóa học ngắn hạn được chứng nhận nhằm phát triển cho sinh viên các kỹ năng chuyên môn chuyên biệt và các kỹ năng mềm thiết yếu đáp ứng được các yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực STEM.

Dự án Học viện nghề nghiệp STEM dự kiến sẽ triển khai thí điểm một học viện nghề nghiệp về công nghệ và kỹ thuật với các chương trình giảng dạy phát triển nghề nghiệp cho bốn lĩnh vực công nghiệp; kết nối hợp tác với 20 nhà tuyển dụng, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực STEM và 10 trường trung học phổ thông sẽ là đơn vị thụ hưởng trực tiếp của dự án này. Sau khi hoàn thành chương trình thí điểm, kết quả triển khai dự án này sẽ được trình bày cho các bên liên quan bao gồm cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân nhằm mục đích xem xét mở rộng chương trình.


Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tái cấu trúc - Chuyển đổi số, trình bày phần tham luận về Giáo dục STEM - Nền tảng nghề nghiệp số tương lai


TS. Nguyễn Thị Anh Thư
- Trường ĐHBK, giới thiệu tổng quan về dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam - Tiếp cận khu vực nhằm tăng cường nhận thức xã hội và xây dựng năng lực giáo dục và nguồn nhân lực cho STEM”.

Hội thảo đã lắng nghe các báo cáo tham luận chất lượng cũng như kế hoạch tổ chức thực hiện dự án STEM của Trường ĐH Bách khoa phối hợp với SEAMEO STEM-ED và Chevron tổ chức trong 18 tháng tới trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Mặc dù hội thảo tổ chức bằng cả hai hình thức trong bối cảnh dịch bệnh: trực tiếp và trực tuyến với các đầu cầu ở Việt Nam, Thái Lan và Mỹ, tuy nhiên bằng sự nỗ lực của các bên, chất lượng của hội thảo hôm nay đã xóa bỏ khoảng cách địa lý đó.

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã gửi lời cám ơn đến đối tác, lãnh đạo các Sở của TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi, các thầy cô lãnh đạo và giáo viên các trường THPT, các chuyên gia, giảng viên, và các em học sinh sinh viên đã tham gia dự án này ngay từ đầu và trong thời gian tới của dự án. Trong thời gian sắp tới, Trường ĐH Bách khoa sẽ phối hợp chặt chẽ với các Sở, Trường THPT để đưa dự án này triển khai có thành công và mang lại hiệu quả thiết thực cho học sinh.

A group of people standing on a stage in front of a screen

Description automatically generated
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh về hoạt động triển lãm STEM:

A picture containing person, floor, indoor, group

Description automatically generated

A group of people standing around a model of a space ship

Description automatically generated with medium confidence

A picture containing person, sky, outdoor, people

Description automatically generated

A group of people standing outside

Description automatically generated with low confidence

A picture containing ground, person, outdoor, floor

Description automatically generated

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN