DHBK

Tổ chức thành công cuộc thi “Trình diễn Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo” dành cho học sinh Trung học phổ thông

07/12/2021 14:59

Sáng ngày 28/11/2021, Phòng nghiên cứu Sáng tạo số (DILab - Digital innovation Laboratory) và Khoa Khoa học Công nghệ tiến tiến (KHCNTT) thuộc Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi “Trình diễn Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo”, kết hợp trực tiếp và trực tuyến, cho các em học sinh thuộc các Trường THPT trên địa bàn Tp Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Cuộc thi nhằm thúc đẩy các hoạt động STEM giúp học sinh trung học phổ thông (THPT) tiếp cận với kiến thức khoa học công nghệ mới, tạo động lực sáng tạo, nghiên cứu khoa học và góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai của địa phương và quốc gia.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated with low confidence
Toàn cảnh khai mạc cuộc thi

Tham dự lễ khai mạc, có sự hiện diện của Ông Nguyễn Đình Phúc - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng; Bà Nguyễn Thị Hoài Nam - Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng; Ông Lê Vinh – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Về phía lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam có Ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó Giám đốc Sở (tham dự trực tuyến).

Về phía Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHBK-ĐHĐN) có PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Phạm Văn Tuấn – Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, sáng lập DILab; TS. Nguyễn Lê Hòa – Trưởng khoa Khoa KHCNTT; TS. Nguyễn Thị Anh Thư – Trưởng Ban tổ chức, Phó trưởng khoa Khoa KHCNTT, Phó Viện trưởng Viện quốc tế DNIIT, đồng sáng lập DILab. Về phía Diễn giả và thành phần Ban giám khảo cuộc thi, có TS. Võ Đình Nam – Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng; TS. Ngô Ngọc Tri – Phó trưởng khoa Khoa Quản lý Dự án, Trường ĐHBK-ĐHĐN; ThS. Lê Hữu Duy – Giảng viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐHĐN; ThS. Ngô Thùy Linh – Giảng viên Học viện Ngân hàng (tham dự trực tuyến); Thầy Nguyễn Hữu Siêu , Thầy Đỗ Văn Nhỏ – Giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cùng các bạn học sinh nhận giấy chứng nhận và tham gia cuộc thi “Trình diễn Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo” trực tiếp và trực tuyến.

A person wearing a mask and holding flowers

Description automatically generated with low confidence
Ông Nguyễn Đình Phúc - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng phát biểu

Phát biểu tại cuộc thi, Ông Nguyễn Đình Phúc - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng chúc mừng các em học sinh đã có 1 tuần trải nghiệm về Trí tuệ nhân tạo – một lĩnh vực tiềm năng mà xã hội đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi hết sức cần thiết dành cho học sinh THPT, góp phần nâng cao kỹ năng nghiên cứu, sáng tạo, định hướng nghề nghiệp cho các em.

A person taking a selfie

Description automatically generated with medium confidence
PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa phát biểu

Phát biểu Khai mạc cuộc thi, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm phấn khởi khi cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tham gia từ các em học sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Thầy cũng gửi lời cảm ơn đến Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng, Sở GD-ĐT Tỉnh Quảng Nam và các Trường THPT, đặc biệt là Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Thành phố Đà Nẵng đã luôn đồng hành cùng Nhà trường trong việc lan tỏa thông tin cũng như hỗ trợ, tạo điều cho các em học sinh tham gia cuộc thi “Trình diễn Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo”.

A group of people in a room

Description automatically generated with medium confidence

A person giving a presentation

Description automatically generated with low confidence
Ban tổ chức cuộc thi trao Chứng nhận cho các em học sinh tham gia khóa học “Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo trong 01 tuần” do Phòng nghiên cứu DILab và Khoa KHCNTT tổ chức

Cuộc thi được tiếp nối và mở rộng từ chương trình học bổng khoá học “Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo trong 01 tuần” do Phòng nghiên cứu DILab và Khoa KHCNTT tổ chức vào tháng 08/2021. Cũng trong buổi khai mạc, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận Khóa học “Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo trong 01 tuần” cho các bạn học sinh THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

A screenshot of a computer

Description automatically generated with medium confidence

A picture containing person

Description automatically generated

A group of people in a meeting

Description automatically generated with medium confidence

A person using a computer

Description automatically generated with medium confidence
Các nhóm thí sinh tham gia báo cáo trực tiếp và trực tuyến trước hội đồng Ban giám khảo

Dựa vào những kiến thức cơ bản về trí tuệ nhân tạo và sự tìm tòi học hỏi, các nhóm học sinh THPT đã mang đến cuộc thi “Trình diễn Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo” 14 đề tài được Ban giám khảo đánh giá cao. Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một số nhóm ở Quảng Nam phải tham gia trực tuyến, nhưng tất cả thí sinh đều chuẩn bị nội dung bài trình bày kỹ lưỡng cùng với các phần thuyết trình tự tin, thuyết phục trước Ban giám khảo. Thông qua những nhận xét, đánh giá chuyên môn từ các chuyên gia, các nhóm học sinh có thêm định hướng để phát triển đề tài tốt hơn, hiệu quả hơn, giải quyết được nhiều vấn đề hơn.

A group of people in a conference room

Description automatically generated with low confidence

A person giving a presentation

Description automatically generated with low confidence

A picture containing text, indoor, person

Description automatically generated
03 báo cáo chuyên đề về Ứng dụng AI

Tại cuộc thi, các phần báo cáo chuyên đề Ứng dụng AI từ các Diễn giả cũng cung cấp cho các bạn học sinh cùng giảng viên nhiều ý tưởng sáng tạo trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo để áp dụng vào công việc. Như “Recommender System: Applications; Research Problems and Future directions” của TS. Võ Đình Nam – Ban Đào tạo ĐHĐN; “Ứng dụng AI trong lĩnh vực xây dựng” của TS. Ngô Ngọc Tri – Phó trưởng khoa Khoa Quản lý dự án; “Ứng dụng AI trong lĩnh vực ngân hàng” của ThS. Ngô Thùy Linh – Học viện Ngân hàng.

Đồng thời, cũng trong sự kiện này, PGS.TS Phạm Văn Tuấn đã giới thiệu đến tất cả giảng viên và học sinh THPT về chương trình "DILab DSPAI Hub" – Môi trường số chia sẻ và trải nghiệm ứng dụng xử lý tín hiệu số (DSP) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển thành phố thông minh. Thông qua lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn này, chương trình DILab DSPAI Hub sẽ phát triển mô hình kết nối Chính quyền – Trường THPT – Đại học – Doanh nghiệp trong nước và quốc tế  hướng đến hỗ trợ người học phát triển các kỹ năng nghiên cứu cơ bản, quản lý dự án, tư duy thiết kế, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và năng lực STEM, định hướng nghề nghiệp. Các chương trình này sẽ được trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN hợp tác với Doanh nghiệp đẩy mạnh hỗ trợ học sinh phổ thông trung học trong thời gian đến.

Cuộc thi “Trình diễn Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo” kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp, Ban tổ chức đã công bố và trao giải thưởng được tài trợ bởi Công ty TNHH FOSSIL Việt Nam, Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến và Phòng Nghiên cứu Sáng tạo Số DILab cho những nhóm học sinh THPT có đề tài và phần thuyết trình xuất sắc, có tính ứng dụng và hàm lượng khoa học cao.

A group of people holding a sign

Description automatically generated with low confidence

A group of people wearing masks

Description automatically generated with medium confidence

A group of people wearing masks

Description automatically generated with medium confidence

A group of people wearing masks

Description automatically generated with medium confidence

Giải Trình diễn Ý tưởng Ai:

- 01 Giải Nhất: Đề tài “Hệ thống giám sát thi trực tuyến”

- 01 Giải Nhì: Đề tài “Hệ thống phân loại giống xoài thông qua hình ảnh”

Giải Trình diễn Ứng dụng Ai:       

- 01 Giải Nhất: Đề tài “Vaciris – Công nghệ nhận diện khuôn mặt những người đã tiêm vắc-xin hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh”.

- 01 Giải Nhì: Đề tài  “Xây dựng Hệ thống nhận diện thủ ngữ và chuyển đổi sang giọng nói và văn bản”

- 02 Giải Ba: Đề tài  “Hệ thống ứng dụng biến đổi ngôn ngữ hình thể thành âm thanh” và “Nghiên cứu nhận dạng cử chỉ để xây dựng ứng dụng dạy học cho trẻ em”

- 01 Giải Công nghệ: Đề tài “Nhận diện biển số xe”


Chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN