DHBK

Dự án Learning Express lần thứ IV tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

12/10/2018 10:58

Dự án Learning Express lần thứ IV diễn ra vào các ngày 24/9/2018 – 5/10/2018 như là một hệ quả cho sự thành công từ hai dự án Learning Express đầu tiên giữa hai trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng (DUT) và Singapore Polytechnic (SP).

Trước đó 1 tháng, Fanpage Facebook chính thức của dự án với tên gọi Learning Express in DUT đã ra đời. Đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử, khi lần đầu tiên LeX được truyền thông một cách rộng rãi hơn, tiếp cận đến nhiều sinh viên DUT hơn, là một hệ quả cốt yếu qua rất nhiều thành công trước đây. Những bài viết trên Fanpage đa phần tập trung về những thông tin,  chương trình, kiến thức, chia sẻ, con người đến từ hai dự án Learning Express và TFI-SCALE, qua đó tạo ra một sức hút rất lớn đến sinh viên Bách Khoa. Đến nay, Fanpage đã có gần 600 likes qua hơn 2 tháng hoạt động.

Có lẽ chính nhờ Fanpage, mà con số sinh viên đăng kí tham dự chương trình sau đó cũng trở thành một kỉ lục: gần 200 sinh viên. Qua hai vòng xét chọn gắt gao: Online Form và Interview, với tiêu chí xét chọn dựa trên 3 khía cạnh: Kĩ năng – Kiến thức – Thái độ, 27 gương mặt xuất sắc nhất đến từ gần 10 khoa – chuyên ngành khác nhau đã vinh dự trở thành một phần lịch sử của LeX – Thế hệ thứ 4.

27 sinh viên DUT – cùng 2 sinh viên thuộc Ban Điều Hành dự án tại sân bay Đà Nẵng

“LeX IV – LeX của những lần đầu tiên”

LeX IV có thể nói là LeX đặc biệt nhất từng được diễn ra. Nó đặc biệt từ chính những người tham gia nó.

Lần đầu tiên, buổi Training Workshop về Design Thinking – Kĩ năng “huyết mạch” của xuyên suốt dự án được tổ chức tận 2 tuần, trọn vẹn 2 ngày thứ 7 từ 8h sáng đến 16h chiều. Với sự tham gia của 27 sinh viên tham dự, 6 thầy cô trong Ban Điều Hành, và 10 sinh viên kì cựu quay lại hỗ trợ dự án. Hai buổi Training thật sự đã mang đến một hiệu quả rất cao khi cung cấp cho các bạn sinh viên kiến thức – thực hành gần như tất cả mọi khía cạnh của Design Thinking.

Hình ảnh trong các buổi Training tiền dự án

Lần đầu tiên, sân bay quốc nội Đà Nẵng ngập tràn gần 30 bóng áo đen Learning Express, quan khách tại sân bay cứ tưởng một Idol Kpop nào đó chuẩn bị đổ bộ xuống Việt Nam, nhưng không, đó chính là các sinh viên DUT đang háo hức trong lần đầu tiên gặp mặt những người bạn ngoại quốc của mình.

Còn làm hẳn cả bảng tên Team cho dễ nhận dạng nữa nghe!

Nếu như những lần trước, khắp sân bay sẽ vang lên câu : “Buddy, where are you?”. LeX IV thì không! Các bạn DUT dễ dàng tìm ra ngay Buddy của mình khi các bạn SP xuất hiện tại cổng, trò chuyện và mừng rỡ cứ như đã gặp nhau từ rất lâu. Đơn giản, vì trước đó, các bạn sinh viên của chúng ta đã trở thành các thám tử đi dò lang khắp các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Whatsapp, tìm ra các tài khoản của Buddy của mình, và rồi tạo group chat trò chuyện, làm quen với nhau từ trước.

Lần đầu tiên, tiết mục văn nghệ mở màn trong buổi Opening Ceremony được thực hiện bởi toàn bộ 27 sinh viên DUT, tiết mục hợp xướng “Những trái tim Việt Nam” của các bạn sinh viên Việt Nam đã làm bất ngờ cả hội trường, thầy cô và cả những Buddy. Cuối tiết mục, các sinh viên Việt Nam đã kéo toàn bộ 27 sinh viên SP lên sân khấu và cùng hát vang tự hào : “Việt Nam ơi!”.

Mới chỉ là Opening thôi mà quang cảnh đã khăng khít như Closing Ceremony vậy!

Hai ngày đầu tiên, và cả những ngày tiền dự án, đánh dấu những Lần Đầu Tiên thú vị, báo hiệu đây sẽ là một dự án Tuyệt Vời nhất!

Thế hệ thứ IV – Thế hệ tuyệt vời !

“Giải pháp sáng tạo giúp khắc phục vấn đề cộng đồng”

Trong dự án lần này, Làng bánh tráng Túy Loan và Làng đá chẻ Hòa Sơn là hai địa điểm được chọn để các bạn sinh viên khám phá những vấn đề mà cộng đồng người dân ở đây đang gặp phải và đưa ra những giải pháp dựa trên mô hình Tư duy Thiết kế - Design Thinking.

Mô hình học tập Design Thinking dựa trên 4 bước liên kết chặt chẽ: Sense and Sensibility – Empathy – Ideation – Prototype. Các bạn sinh viên sẽ phải nghiên cứu-khảo sát thông tin thông qua Internet, ở lại Homestay 3 ngày 2 đêm tại nhà dân, phỏng vấn dân làng, phân tích dữ liệu để tìm ra khó khăn mà người dân đang mắc phải, cuối cùng là đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng đó. Nghe thì đơn giản, nhưng thực chất để đi đến giải pháp tối ưu cuối cùng là một quá trình không hề dễ dàng.

Tuy vậy, với sự nhiệt tình học hỏi, sự hỗ trợ tuyệt vời cho nhau, và dù có gặp phải khó khăn về ngôn ngữ, các bạn sinh viên Việt Nam và Singapore vẫn cho ra những ý tưởng tuyệt vời. Tại Túy Loan, các bạn đã sáng tạo ra một mô hình sấy bánh tráng thông minh, khắc phục tình trạng thoát hơi thoát nhiệt, sản phẩm được rất nhiều bà con làng nghề hưởng ứng. Tại Hòa Sơn, các bạn chế hẳn 1 mô hình máy cắt đá tiện lợi, năng suất cao mà lại đảm bảo an toàn lao động; nhóm khác lại phát minh ra một hệ thống phun sương nhằm đẩy lùi bụi đá, sau khi quan sát và cảm nhận được sự ô nhiễm không khí nghiêm trọng của môi trường tại đây.

Buổi trình bày ý tưởng tại làng, không khó để bắt gặp những ánh mắt thán phục, trìu mến mà khấp khởi vui mừng từ các cô bác nông dân, có lẽ, thứ mà các bạn sinh viên chúng ta mang đến cho các bác không những là những ý tưởng để giải quyết khó khăn, mà còn là tấm lòng từ những người trẻ dành cho những giá trị văn hóa nhân văn từ các làng nghề truyền thống.

“Khám phá văn hóa Đà Nẵng”

Đến với Việt Nam trong 12 ngày, các bạn sinh viên không chỉ phải làm việc học tập, mà còn được trải nghiệm 1 ngày khám phá văn hóa thông qua một chuyến đi thú vị kéo dài từ 8h sáng đến 8h tối

Ông trời ngày hôm đó như chiều lòng các bạn sinh viên của chúng ta, khi mà lần đầu sau một tuần đổ mưa không dứt (lại là chữ Lần đầu), thời tiết hôm đó cực đẹp, nắng nhẹ, gió nhẹ, nhiều mây. Chả trách sao khi các bạn sinh viên được đưa lên chùa Linh Ứng, ai nấy đều trầm trồ trước kiến trúc, cảnh quang xung quanh, và thành phố Đà Nẵng tuyệt đẹp nhìn từ Sơn Trà.

Tiếp tục cuộc hành trình, xe buýt đưa các bạn đến Bãi biển Mỹ Khê – một trong những bải biển đẹp nhất hành tinh. Dù khách sạn của các bạn ở ngay đối diện biển, và các bạn SP cũng đã được dịp đi dạo tại bãi biển Thanh Bình rất nhiều lần, nhưng trải nghiệm lần này thật đặc biệt. Ai nấy đều thích thú, bãi biển Đà Nẵng quá sạch, đẹp, cộng thêm thời tiết quá sức lý tưởng, rất nhiều shoot hình “ảo diệu” đã được ra đời từ đây.

Địa điểm cuối cùng trong ngày không gì khác là Phố Cổ Hội An, nơi các bạn sinh viên được thoải mái mua sắm, chụp hình và ăn những món ăn đặc sản. Các bạn sinh viên Singapore đặc biệt thích món Cao Lầu và Phở, ngày hôm đó các tiệm cao lầu và phở tại Hội An rực rỡ những bóng áo Vườn Trái Cây của LeX.

“Closing Ceremony – See you again!”

“Không có một kết thúc thật sự cho bất cứ câu chuyện nào, sau mỗi điểm dừng, sẽ luôn là một khởi đầu mới. LeX đã kết thúc, nhưng tình bạn của chúng ta thì không!” – Bùi Trà Uyên, sinh viên đại diện cho 28 bạn sinh viên DUT đã phát biểu như vậy trong buổi Closing Ceremony. 30 phút ấm áp khi lần lượt từng nhóm sinh viên lên trình diễn tiết mục văn nghệ của nhóm mình, hai thầy cô và hai sinh viên đại diện của hai trường lên phát biểu. Buổi lễ kết thúc trong nền nhạc See you again đầy cảm xúc khi các bạn đứng dậy, trao cho nhau những món quà mà mình đã tự tay chuẩn bị, trao cho nhau những cái ôm, những nụ cười, những bức hình chụp chung lưu giữ kỉ niệm, hôm đó trời Đà Nẵng đổ một cơn mưa rào, nhưng bên trong gian phòng lại ngập tràn nắng.

“Day 12 – Những cái ôm thật chặt”

5/10/2018, sân bay Quốc Nội Đà Nẵng, 10h30, địa điểm quen thuộc, những gương mặt quen thuộc, nhưng lần này là khoảnh khắc chia tay. Không còn những cái níu áo băng qua đường, những lần chen nhau ngủ gần quạt những ngày Homestay, những ngày thảo luận căng thẳng, những câu nói đùa thiếu muối nhưng ai cũng phì cười, ngày chia tay thật sự đã đến.

12 ngày của dự án Learning Express đã kết thúc, nhưng chắc chắn đã là khởi đầu của một thứ lớn lao hơn: Tình bạn. Sân bay ngày hôm đó, những giọt nước mắt đã rơi xuống, ai đó từng khóc trong lễ bế giảng năm 12, cảm xúc đó lại được lật lại ngày hôm nay, có những bạn nam bình thường mạnh mẽ bao nhiêu, cũng ôm nhau khóc ngon lành. 12 ngày quá ngắn để xây dựng những mối liên kết thật sự bền vững, nhưng chắc chắn là tiền đề cho những tình bạn xuyên biên giới, mà có thể, là kéo dài mãi mãi.

Vài dòng cuối cùng này xin dành tặng những người bạn Singapore của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã đến Việt Nam, hi vọng rằng tất cả mọi người đều đã có khoảng thời gian thật sự tuyệt vời. Dù mai đây mỗi người một ngã, và dù cho cách nhau hàng ngàn cây số, nhưng những kỉ niệm dành cho nhau sẽ mãi không bao giờ phai! Hẹn gặp mọi người vào một ngày không xa!

“It’s been a long day
Without you me friend
And I tell you all about it
When I see you again..."