Vật liệu mới và Xúc tác-AM&C

Hội nghị Khoa học Việt - Pháp “Hóa học và Vật liệu vì Môi trường bền vững” - CMED2013.

Trong hai ngày 20 và 21 tháng 6 năm 2013 tại Trung tâm học liệu trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Khoa học Quốc tế Việt Pháp lần thứ 3 với chủ đề “Hóa học và Vật liệu vì Môi trường bền vững – Chimie et Matériaux pour un Environnement Durable - CMED2013” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực hóa học và vật liệu đến từ các các trường đại học của Cộng hòa Pháp và các đại học Việt Nam, cũng như đông đảo các lãnh đạo, giảng viên, sinh viên của Đại học Đà Nẵng. 

Read more: Hội nghị Khoa học Việt - Pháp “Hóa học và Vật liệu vì Môi trường bền vững” - CMED2013.

Đặc tính xúc tác của vật liệu MIL-101

Trong suốt thập kỷ qua, MOF được biết đến là vật liệu có nhiều tính chất đặc trưng được, với khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: xúc tác, hấp phụ, tách chất, dược phẩm. Với diện tích bề bặt riêng lớn, khoảng 5900 m2/g, MIL-101 được biết đến là vật liệu tổ hợp có diện tích bề mặt riêng lớn nhất hiện nay.

 

Read more: Đặc tính xúc tác của vật liệu MIL-101

Vật liệu thu hồi carbon tiêu thụ năng lượng

Thu hồi các bon là một trong nhiều giải pháp được đề  xuất để cắt giảm phát thải khí nhà kính phổ biến nhất, đó là CO2.  Nhưng, đến nay, các phương pháp thông dụng cần nhiều năng lượng để giải  phóng các bon từ vật liệu thu hồi để lưu giữ. Các nhà nghiên cứu thuộc  Đại học South Florida, phối hợp với Đại học Khoa học và công nghệ King  Abdullah đã thông báo một giải pháp thay thế có hiệu quả năng lượng dưới  dạng một vật liệu tái sử dụng, giá rẻ và hiệu quả hơn để thu hồi và  tách CO2.

 

Read more: Vật liệu thu hồi carbon tiêu thụ năng lượng

MIL-88, vật liệu MOFs nhiều triển vọng

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Pháp, Anh, châu Âu và European Synchrotron Radiation Facility (ESRF) đã khám phá ra họ vật liệu nano xốm với những tính chất  đáng chú ý là có khả năng trương nở thuận nghịch với thể tích lớn. Các vật liệu này có tính  co dãn cao (flexible), tính chọn lọc tốt, hứa hẹn nhiều ứng dụng trong việc hấp phụ, tách loại các khi gây hiệu ứng nhà kính, có hại cho môi trường.

 

Read more: MIL-88, vật liệu MOFs nhiều triển vọng

Đang Online

We have 4 guests and no members online

Thống kê

Visitors
19
Articles
8
Articles View Hits
10291

Thời tiết