Đào tạo Sau Đại học

NCS Trần Thị Ngọc Thư bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Trường chuyên ngành Công nghệ thực phẩm

14/06/2022 10:11

Sáng ngày 04/6/2022, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Trường của Nghiên cứu sinh (NCS) Trần Thị Ngọc Thư, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, với đề tài: “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ thu nhận isoflavone từ một số nguồn thực vật và ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng”. Đề tài dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Trương Thị Minh Hạnh – Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN và TS. Bùi Xuân Vững – Trường Đại học Sư phạm, ĐHĐN.

A person giving a presentation

Description automatically generated
Toàn cảnh buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ

Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ gồm 07 thành viên:

1. PGS. TS. Đặng Minh Nhật, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Chủ tịch Hội đồng;

2. PGS. TS. Trần Thanh Trúc, Trường Đại học Cần Thơ, Phản biện 1;

3. GS. TS. Nguyễn Hoàng Lộc, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, Phản biện 2;

4. PGS. TS. Nguyễn Quang Vinh, Trường Đại học Tây Nguyên, Phản biện 3;

5. TS. Mạc Thị Hà Thanh, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Ủy viên;

6. PGS. TS. Nguyễn Văn Toản, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Ủy viên,

7. TS. Nguyễn Thị Trúc Loan, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Thư ký Hội đồng.

A picture containing text, table, indoor, person

Description automatically generated
PGS.TS. Đặng Minh Nhật, Chủ tịch Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Đặng Minh Nhật, Chủ tịch Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Trần Thị Ngọc Thư. Tất cả các thành viên trong Hội đồng đều đánh giá cao năng lực nghiên cứu và những kết quả đạt được của NCS trong thời gian qua, đặc biệt là những bài báo được công bố trên tạp chí, kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế.

A person standing next to a sign

Description automatically generated with medium confidence

A picture containing wall, indoor, person

Description automatically generated
NCS Trần Thị Ngọc Thư trình bày báo cáo luận án và trả lời các ý kiến phản biện từ Hội đồng

Đề tài luận án tiến sĩ có tính cấp thiết trong việc xây dựng quy trình khai thác và tinh sạch hợp chất isoflavone để ứng dụng vào sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp đa dạng và giảm giá thành sản phẩm.

Ý nghĩa khoa học của đề tài thể hiện ở việc cung cấp dữ liệu về hàm lượng isoflavone và 6 hợp chất của isoflavone gồm daidzein, genistein, glycitein (thuộc nhóm aglycone), daidzin, glycitin và genistin (thuộc nhóm glycoside) trong một số nguồn thực vật trong nước.  Luận án đã tối ưu hóa quá trình trích ly isoflavone tối ưu từ hạt và bã đậu nành bằng phương pháp chiết khuấy gia nhiệt, đồng thời nghiên cứu hấp phụ đẳng nhiệt các hợp chất isoflavone từ cao trích ly hạt và bã đậu nành theo mô hình Langmuir và Freundlich. Luận án cung cấp dữ liệu về quá trình tinh sạch isoflavone của cao chiết thô hạt đậu nành sử dụng sắc ký cột nhồi hạt nhựa macroporous D101 và làm giàu aglycone thuộc nhóm isoflavone bằng cách sử dụng chế phẩm enzyme Celluclast®1.5L, đồng thời cung cấp dữ liệu về hoạt tính nội tiết tố estrogen trên tế bào MCF-7 của chuột và hoạt tính bảo vệ dòng tế bào gan HepG2, khả năng chống peroxy hóa lipid màng tế bào của cao thô và cao tinh chứa isoflavone thu nhận từ hạt và bã đậu nành

Luận án có tính thực tiễn cao trong việc xây dựng được quy trình thu nhận isoflavone từ hạt và bã đậu nành với một số công đoạn được cải tiến: trích ly bằng chiết khuấy, tinh chế bằng nhựa macroporous D101 và nâng cao hàm lượng aglycone bằng chế phẩm enzyme Celluclast®1.5L. Quy trình thu nhận isoflavone dễ vận hành, chi phí thấp, an toàn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc sử dụng dung môi ethanol và nước. Cao thô và cao tinh chế isoflavone đã được chứng minh các hoạt tính sinh học và đảm bảo an toàn thực phẩm. Hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung giàu isoflavone từ cao isoflavone là sữa chua đậu nành nước cốt dừa và nectar chanh dây đã được kiểm tra và đánh giá đảm bảo các tiêu chuẩn trong nước.

Two people sitting at a table

Description automatically generated with medium confidence

A person sitting at a desk

Description automatically generated

A person holding a piece of paper

Description automatically generated with medium confidence
Hội đồng chấm luận án đặt câu hỏi cũng như có những góp ý về nội dung báo cáo của NCS

Hội đồng bảo vệ đã đánh giá đóng góp chính của luận án như sau:

1. Xây dựng được một quy trình có tính hệ thống để thu nhận, tinh sạch và ứng dụng isoflavone từ hạt đậu nành vào thực tiễn.

2. Phát triển được phương pháp tinh sạch isoflavone từ hạt đậu nành và bã đậu nành bằng sắc ký cột D101, đáp ứng “SẢN XUẤT XANH”.

3. Đề xuất được 2 quy trình công nghệ chế biến sữa chua đậu nành- nước cốt dừa và nectar chanh dây giàu isoflavone đáp ứng các tiêu chuẩn của thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đưa ra nhiều góp ý mang tính xây dựng để NCS hoàn thiện đề tài một cách tốt nhất và một số góp ý chuyên môn để phát triển đề tài. NCS Trần Thị Ngọc Thư đã trả lời tất cả các ý kiến phản biện của Hội đồng chấm luận án một cách rành mạch và nhận được 7/7 phiếu đồng ý từ Hội đồng chấm luận án.

Trong niềm xúc động, NCS Trần Thị Ngọc Thư đã gửi lời cảm ơn chân thành đến những ý kiến đánh giá từ Hội đồng chấm luận án để NCS tiếp tục rà soát lại nội dung và hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình một cách tốt nhất. Đồng thời NCS đã gửi lời cảm ơn đến đến các thầy cô Khoa Hóa và các giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình đã luôn động viên, khích lệ để NCS có thể bảo vệ thành công luận án trong ngày hôm nay.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Trường:

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

A person and person holding flowers

Description automatically generated with medium confidence

A group of people posing for a photo

Description automatically generated with medium confidence

Text

Description automatically generated

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

A group of people posing for a photo

Description automatically generated
NCS chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng, đồng nghiệp và người thân

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN