DHBK

Đại học Đà Nẵng kỷ niệm 20 năm thành lập

16/11/2014 07:22

20 năm xây dựng và phát triển, ĐH Đà Nẵng đã gặt hái nhiều thành tích trong đào tạo, trong đó đã đào tạo hàng vạn sinh viên có chất lượng cao cho cả nước. Từ một đơn vị còn non trẻ, đến nay ĐH Đà Nẵng là ĐH vùng trọng điểm quốc gia, đào tạo đa lĩnh vực, đa cấp, đa ngành ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên với 9 cơ sở giáo dục thành viên và đơn vị đào tạo trực thuộc.

alt

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Thọ tặng bức trướng cho Ban lãnh đạo ĐH Đà Nẵng.

Toàn ĐH Đà Nẵng có 1.546 giảng viên/2.303 cán bộ, viên chức; trong đó có 63 giáo sư và phó giáo sư, 290 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 939 thạc sĩ. Giảng viên có trình độ sau ĐH là 1.229/1546 (79,5%); giảng viên có trình độ tiến sĩ là 290/1.546 (18,75%), trong đó ĐH Bách khoa và ĐH Kinh tế có số tiến sĩ trên 30%. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ biểu dương, đánh giá cao những thành tích nổi bật mà ĐH Đà Nẵng đã đạt được trong 20 qua. Trong đó, ĐH Đà Nẵng và các trường thành viên đã đào tạo cho đất nước hàng chục vạn chuyên gia kỹ thuật - công nghệ, các nhà quản lý kinh tế, quản lý giáo dục, các nhà sư phạm và chuyên gia ngoại ngữ. 

Một bộ phận không nhỏ trí thức được ĐH Đà Nẵng đào tạo đã và đang đảm nhận những trọng trách trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hoá, giáo dục thuộc các cấp Trung ương và địa phương, trong đó có thành phố Đà Nẵng. Đa số cựu sinh viên của trường đã phát huy khả năng, trí tuệ của mình, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của ĐH Đà Nẵng cũng đã gặt hái nhiều kết quả tốt, ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn cuộc sống. Lãnh đạo thành phố hoan nghênh việc ĐH Đà Nẵng hình thành các nhóm giảng dạy - nghiên cứu (TRT). Qua đó, duy trì mối quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường ĐH, viện nghiên cứu các nước trên thế giới. Liên tục trong nhiều năm liền, Đảng bộ ĐH Đà Nẵng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. 

Bí thư Thành ủy Trần Thọ nhấn mạnh, những năm qua, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm đến Đảng bộ ĐH Đà Nẵng, vì những đảng viên ở đây là đội ngũ trí thức giàu kinh nghiệm, góp phần vào sự phát triển của thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng mong muốn trong thời gian đến, tập thể thầy và trò ĐH Đà Nẵng tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, xây dựng ĐH Đà Nẵng trở thành ĐH nghiên cứu trong tương lai.

Với thế mạnh của ĐH vùng trọng điểm quốc gia, ĐH Đà Nẵng và các trường thành viên tiếp tục nghiên cứu, xây dựng thêm nhiều ngành học có chất tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, làm sao để văn bằng ĐH Đà Nẵng có giá trị cao hơn nữa trong cả nước, cũng như quốc tế; tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các bộ, ngành Trung ương xúc tiến việc thành lập Trường ĐH quốc tế Việt-Anh, cũng như đầu tư nâng cấp các đơn vị, trường thành viên. Về phía lãnh đạo thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ĐH Đà Nẵng ngày càng phát triển hơn nữa.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng ghi nhận những đóng góp của ĐH Đà Nẵng trong 20 năm qua đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, ĐH Đà Nẵng đóng vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực ở khu vực miền Trung-Tây nguyên. Vì vậy, trong thời gian đến, ĐH Đà Nẵng phải tiếp tục chủ động cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Bên cạnh đó, ĐH Đà Nẵng xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, tập trung đào tạo những chương trình mũi nhọn, xây dựng không gian nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Tại lễ kỷ niệm, ĐH Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013”, Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho 6 cá nhân thuộc ĐH Đà Nẵng; Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tặng ĐH Đà Nẵng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo, phát triển”; UBND thành phố Đà Nẵng tặng Cờ truyền thống cho ĐH Đà Nẵng. Ngoài ra, có nhiều cán nhân, tập thể được Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen.