DHBK

Lễ Thành lập Chi hội Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng

21/10/2013 01:27

Đúng vào dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp (LH) Phụ nữ Việt Nam, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng sự kiện này của Hội LH Phụ nữ TP Đà Nẵng; sáng nay 20/10, tại Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã diễn ra Lễ Thành lập Chi hội Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng và ra mắt BCH đầu tiên (theo chỉ định) của Chi hội.

alt

 Bà Đỗ Thị Kim Lĩnh (thứ 5, từ bên phải vào), Ủy viên BCH Hội LH Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ TP Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng BCH nhân sự kiện Chi hội Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng được thành lập. -Ảnh: T.Ngọc

Đây cũng là Chi hội Nữ Trí thức đầu tiên trong cộng đồng các tổ chức, đơn vị sự nghiệp thuộc lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo – Khoa học – Công nghệ trên địa bàn Đà Nẵng được thành lập.

Chi hội Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng ra đời với mục tiêu hàng đầu là “Tập hợp đoàn kết và phát huy sức mạnh của đội ngũ Nữ Trí thức trong toàn ĐH Đà Nẵng, Vì sự Bình đẳng – Tiến bộ của Phụ nữ. Phát huy tài năng, trí tuệ và trách nhiệm của Nữ Trí thức trong việc xây dựng ĐH Đà Nẵng trở thành ĐH Nghiên cứu đầu tiên và là ĐH trọng điểm của KV Miền Trung – Tây Nguyên; đóng góp cho sự phát triển bền vững của TP Đà Nẵng; góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước. Tăng cường các hoạt động nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và triển khai ứng dụng để ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng”.

alt
Đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Phó GS.TS Trần Văn Nam, thay mặt Lãnh đạo Đảng ủy và Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng.-ảnh: T.Ngọc

Theo Phó GS.TS Trần văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng – đây là sự kiện hết sức đặc biệt và được chờ đợi từ lâu. Sự kiện cũng đã đánh dấu một mốc son, bước phát triển mới của đội ngũ Cán bộ Nữ và công tác Phụ nữ trong toàn ĐH Đà Nẵng.

“ Từ giờ phút này, ĐH Đà Nẵng đã có hẳn một tổ chức xã hội đảm đương nhiệm vụ tập hợp, tạo cơ hội phát huy năng lực, sức sáng tạo, góp phần nâng cao vị thế của Nữ giới ; thức đẩy bình đẳng giới ; góp phần xây dựng và phát triển phong trào Nữ Công của ĐH Đà Nẵng nói riêng, của phòng trào Phụ nữ TP nói chung vào sự nghiệp hiện đại hóa– công nghiệp hóa của TP Đà Nẵng “ - Phó GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Tại Lễ Thành lập Chi hội Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng, các đại biểu đã thông qua tôn chỉ, mục tiêu và định hướng hoạt động với các nội dung trọng tâm sau:

- Chủ động đề xuất, xây dựng một số đề tài , công trình nghiên cứu khoa học, đề án hợp tác trên cơ sở nhu cầu của hội viên và yêu cầu phát triển của Chi hội, của ĐH Đà Nẵng. Tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học, các buổi giao lưu, đối thoại trực tiếp với các chủ đề và nội dung thiết thực (kinh nghiệm và hướng giái quyết những khó khăn, vướng mắt trong hoạt động giảng dạy ; nghiên cứu khoa học ; triển khai ứng dụng đề tài nghiên cứu-sáng kiến vào thực tiễn…)

- Tập hợp ý kiến Nữ Trí thức trong toàn Đại học Đà Nẵng và lựa chọn ý kiến phù hợp, chính đáng để đóng góp, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, với Chính quyền và Hội LH Phụ nữ TP, với Bộ Giáo dục & Đào tạo để có những chính sách, cơ chế phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để tăng tỷ lệ phụ nữ chủ trì các đề tài cũng như triển khai nghiên cứu khoa học.

- Cùng với Hội Nữ Trí thức TP, Chi hội sẽ tìm nguồn hỗ trợ thích hợp về tài chính lẫn trong chuyên môn đối với những Nhà Khoa học Nữ có triển vọng ở các trường thành viên, đơn vị trực thuộc, các nữ cán bộ giảng dạy trong thời gian là Nghiên cứu sinh…có điều kiện thực hiện các công trình-đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao. Nghiên cứu xây dựng và triển khai thí điểm các mô hình hỗ trợ như Quỹ Hỗ trợ Nữ SV tài năng ( dành cho các em Nữ tốt nghiệp Thủ khoa ở các trường thành viên); Quý Hỗ trợ Nữ Giảng viên Trẻ nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ.

- Tìm kiếm, phát hiện trong cộng đồng Nữ Trí thức toàn ĐH Đà Nẵng những gương mặt tiêu biểu, điển hình và giới thiệu với cấp úy, Ban Giám đốc đưa vào quy hoạch, bồi dưỡng, tiến tới bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý phừ hợp.

- Phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng, rộng giữa Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng với các cơ quan nghiên cứu chuyển giao và với doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ cho Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng tổ chức triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu vào đời sống; hỗ trợ chuyển giao quy trình, công nghệ và đề tài nghiên cứu chuyên ngành vào các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm là đề tài nghiên cứu của tác giả nữ. Đặc biệt chú trọng đến hoạt động tham vấn chuyển giao công nghệ trong các chương trình xây dựng Nông thôn mới; chương trình giúp Phụ nữ phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

alt
Tiến sỹ Lê Thị Kim Oanh - Chủ tịch Chi hội - thay mặt BCH phát biểu nhận nhiệm vụ.-                                                 ảnh: T.Ngọc.

- Tôn vinh, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng có thành tích nổi bật trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu hoặc đóng góp có hiệu quả cho sự phát triển của nhà trường, của toàn ĐH Đà Nẵng, của TP và cho toàn Ngành.

- Phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn trong công tác xét chọn, đề nghị cấp trên tặng các danh hiệu và giải thưởng xứng đáng cho công trình nghiên cứu, đề tài khoa học có ý tưởng sáng tạo cao, có giá trị ứng dụng, mang lại hiệu quả xã hội cao của các tác giả (hoặc giữ vai trò Chủ trì) là Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng.

Được biết, toàn ĐH Đà Nẵng hiện có 1.090 Nữ Cán bộ lãnh đạo (Đảng, Công đoàn, Đoàn TN và Chính quyền các cấp), cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy, Nữ cán bộ-nhân viên đảm nhận các công việc hỗ trợ đào tạo (chiếm đến 49,8% tổng số Cán bộ-giảng viên-nhân viên và người lao động toàn ĐH Đà Nẵng).

Về trình độ chuyên môn, có 479 Chị có trình độ ĐH ; 439 Chị là Thạc sỹ ; 60 Chị là Tiến sỹ (17%) và 5 Chị là Phó GS.TS. Tỷ lệ Giảng viên Nữ trên tổng số Cán bộ Giảng dạy toàn ĐH Đà Nẵng đến thời điểm hiện tại đã đạt 41.2%. Và trường thành viên ĐH Kinh tế Đà Nẵng hiện là đơn vị có tỷ lệ Nữ Cán bộ Giảng dạy đạt trình độ Tiến sỹ cao nhất (21%).

BCH đầu tiên Chi hội Nữ Trí thức ĐH Đà Nẵng (theo chỉ định của tổ chức) gồm có 8 Chị. Tiến sỹ Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng đương nhiệm ĐH Bách khoa Đà Nẵng được cử làm Chủ tịch. 2 Phó Chủ tịch là cô Nguyễn Thị Kim Bình-Chánh văn phòng Đảng ủy ĐH Đà Nẵng và cô Đàm Thị Thanh Phượng – Trưởng Khoa Pháp ngữ, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, cùng 5 Ủy viên khác.

BCH Chi hội đã chính thức ra mắt, nhận nhiệm vụ, tuyên thệ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ và lần lượt đón nhận các lẵng hoa chúc mừng của Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Lnh đạo Hội LH Phụ nữ TP và Lãnh đạo Hội Nữ Trí thức TP Đà Nẵng.

theo http://ictdanang.vn