DHBK

Hội nghị tập huấn công tác Công Đoàn ĐHĐN năm 2013 tại khu nghĩ dưỡng Lăng Cô

14/06/2013 01:36

Chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhiệm kỳ 2013 – 2018, chiều ngày 08/6/2013 tại Khu nghỉ dưỡng Lăng Cô, Thừa Thiên Huế, Công đoàn Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn năm 2013.

Tham dự Hội nghị tập huấn có PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, UV BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHĐN; ThS. Nguyễn Thị Kim Bình,UV BTV, Chánh Văn phòng Đảng ủy ĐHĐN; TS. Nguyễn Đức Hùng, UV BCH Công đoàn GDVN, Phó CT Công đoàn ĐHĐN; TS. Đoàn Anh Tuấn, Phó CT Công đoàn ĐHĐN và 120 đại biểu là BCH, UBKT Công đoàn ĐHĐN và cán bộ công đoàn từ cấp công đoàn bộ phận trở lên của 08 Công đoàn cơ sở trực thuộc.

 

Các đại biểu tham gia hội nghị tập huấn công tác Công Đoàn ĐHĐN năm 2013

Hội nghị được tiến hành trong thời gian 02 ngày (từ ngày 08/6/2013 đến 09/6/2013). Nội dung tập huấn triển khai Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Viên chức, Luật Giáo dục Đại học năm 2012.

Phát biểu khai mạc Hội nghị TS. Nguyễn Đức Hùng, Phó CT Công đoàn ĐHĐN nhấn mạnh quyết tâm xây dựng phong trào công đoàn và đội ngũ làm công tác công đoàn ngày càng vững mạnh, nhiệt huyết, có kiến thức nghiệp vụ và mong muốn các cán bộ công đoàn tham dự Hội nghị tập huấn với tinh thần tích cực tiếp thu và thảo luận đầy đủ nội dung của các Luật để về triển khai cho cơ sở.   

 

TS. Nguyễn Đức Hùng phát biểu khai mạc hội nghị

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng đã phát biểu chỉ đạo: Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các trường đại học, cao đẳng là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường hiểu biết về pháp luật, tạo sự chuyển biến căn bản ý thức tôn trọng pháp luật và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ viên  chức (CBVC) và người lao động (NLĐ), học sinh sinh viên (HSSV); góp phần tăng cường quản lý xã hội, quản lý các hoạt động của nhà trường bằng pháp luật, đồng thời giúp CBVC, NLĐ tự bảo vệ được quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

 

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng đã phát biểu chỉ đạo

Nhận thức rõ vai trò quan trọng và ý nghĩa to lớn của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đến CBVC, NLĐ, từ đó xây dựng được ý thức và trách nhiệm “sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”, trong những năm qua ĐHĐN và các đơn vị thành viên, các công đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác này nhằm nâng cao trình độ hiểu biết về pháp lụât và ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ CBVC, NLĐ.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục ở các đơn vị vẫn còn một số hạn chế, tồn tại nhất định. Công tác này đã được triển khai, nhưng một số đơn vị thực hiện vẫn còn mang tính hình thức, chưa thường xuyên, tính hiệu quả chưa cao. Vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các đơn vị, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn là đấu tranh chống những biểu hiện vi phạm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBVC, NLĐ, liên hệ chặt chẽ với CBVC, NLĐ, tôn trọng ý kiến của CBVC, NLĐ.

Tại Hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu tập trung nghiên cứu, trao đổi những vấn đề cốt lõi của Bộ Luật Lao động năm 2012 đã được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Đây là Bộ luật rất quan trọng liên quan đến đời sống, chế độ chính sách của CBVC, NLĐ. Luật Công đoàn, Luật Giáo dục đại học, Luật Viên chức. Đây là những bộ luật mang tính pháp quy quan trọng nhằm thể chế hoá các quan điểm, đường lối của Đảng, tạo khung pháp lý hoàn thiện, phát triển nền kinh tế, điều chỉnh các quan hệ lao động, vai trò trách nhiệm của tổ chức công đoàn và thúc đẩy đổi mới sự nghiệp giáo dục.

Tối ngày 09/6/2013, tại tiền sảnh trung tâm khu nghỉ dưỡng đã diễn ra chương trình sinh hoạt giao hoạt giao lưu hết sức sôi nổi, ấn tượng, thể hiện sự đoàn kết, giao lưu học hỏi kinh nghiệm gắn kết giữa các cán bộ công đoàn trong mái nhà chung của ĐHĐN.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, PGS.TS. Trần Văn Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN ghi nhận những hoạt động của Công đoàn ĐHĐN trong thời gian vừa qua, đặc biệt tổ chức tốt hội nghị tập huấn lần này đã thu hút đông đảo cán bộ công đoàn tham gia. Cũng tại Chương trình sinh hoạt giao lưu, PGS.TS. Trần Văn Nam cùng hòa vào không khí sôi động của các cán bộ công đoàn hát vang ca khúc Nối vòng tay lớn.

Bế mạc Hội nghị tập huấn, TS. Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN cảm ơn Đảng ủy, Ban GĐ ĐHĐN, Lãnh đạo các trường thành viên tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ công đoàn tham gia đầy đủ. Cảm ơn các báo cáo viên đã cung cấp nhiều thông tin mới và những nội dung quan trọng nhiều Luật liên quan đến Công đoàn, chế độ chính sách đối với CBVC, NLĐ. Cảm ơn Khu nghỉ dưỡng Lăng Cô, Khu du lịch Thanh Tâm đã tạo mọi điều kiện cho sự thành công của Hội nghị tập huấn.

 

 

 

Các đại biểu tham gia hội nghị tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị tập huấn kết thúc vào chiều ngày 09/6/2013.

Huỳnh Bọng - Công đoàn ĐHĐN