DHBK

Dự án Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng hợp tác với Trường Đại học Bách khoa chính thức được khai trương

26/11/2022 10:10

Chiều ngày 24/11/2022, tại Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, Lô A14, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai trương Dự án “Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng”. Dự án này có sự hợp tác giữa DNFC và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng ngay từ khi bắt đầu triển khai và hai bên đã tiến hành ký kết MoU, MoA trong việc phối hợp nghiên cứu chung, tài trợ nghiên cứu, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ.


Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Ông Lê Quang Nam - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Ông Yakabe Yoshinori - Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ông Kobayashi Keisuke - Phó trưởng Văn phòng đại diện Jetro Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Thành ủy viên, Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường ĐHBK, ĐH Đà Nẵng, Ông Nguyễn Công Tiến - Phó Trưởng BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, Ông Phạm Văn Đức - Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cùng đại diện các doanh nghiệp hợp tác với FUJIKIN, các cơ quan Ban Ngành, các thầy cô giảng viên Trường Đại học Bách khoa. Về phía Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin có Ông Kojima Kensuke– Giám đốc điều hành Fujikin Nhật Bản, Ông Nojima Shinya – Chủ tịch Đà Nẵng Fujikin, ông Kenichiro Wakisaka - Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất và Phát triển Fujikin Đà Nẵng cùng các cán bộ nhân viên chủ chốt của công ty.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa tham dự sự kiện

Dự án “Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng” được UBND thành phố Đà Nẵng cấp phép đầu tư vào Khu Công nghệ cao cho Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 05/02/2021. Sau đó công ty đã triển khai xây dựng cũng như thực hiện các hạng mục khác theo đúng tiến độ như kế hoạch.


Cắt băng khánh thành Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng

Dự án hoạt động với các mục tiêu Nghiên cứu khoa học và Phát triển công nghệ trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ gồm các thế hệ Robot, Thiết bị bay không người lái, Thiết bị năng lượng Hydro, Thiết bị Nano, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước, Hệ thống tải điện không dây và Phát triển vật liệu mới. Dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết bị y tế, Sản xuất mẫu (thử nghiệm) và Sản xuất thiết bị không người lái, Robot, Thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu và phát triển. Dự án này có sự hợp tác chặt chẽ giữa DNFC và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng thông qua ký kết MoU, MoA.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT) và Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và tuyển dụng nhân lực vào tháng 10/2020 trước sự chứng kiến của nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga. Theo thỏa thuận hợp tác, DUT và DNFC sẽ phối hợp thực hiện Dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao tại Đà Nẵng; nghiên cứu chung, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực để phát triển các công nghệ tiên tiến như trên.


Ông Kenichiro Wakisaka - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin kiêm Giám đốc trung tâm R&D phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kenichiro Wakisaka - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin kiêm Giám đốc trung tâm R&D gửi lời cảm ơn đến quý đại biểu  tới tham dự buổi lễ khai trương Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. Ông chia sẻ, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai nghiên cứu các đề tài liên quan đến thiết bị bay không người lái, Rô bốt, công nghệ lọc nước, Thiết bị Y tế và các phần mềm liên quan tại Trung tâm dựa trên sự hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao với Trường đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng. Ông kỳ vọng, bắt đầu từ môi trường làm việc được trang bị vô cùng hiện đại tại trung tâm, chúng tôi muốn hợp tác cùng người Việt Nam phát triển những công nghệ mới nhất, thương mại hóa những sản phẩm và công trình nghiên cứu mang thương hiệu Việt Nam. Đồng thời bày tỏ sự quyết tâm cùng Trường Đại học Bách khoa đồng hành và cống hiến cho sự phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam cũng như trên thế giới.


Ông Nojima Shinya – Chủ tịch Đà Nẵng Fujikin phát biểu

Tại buổi lễ, PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa cho biết, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng là một trong 03 trường ĐH Bách khoa của cả nước, nằm trong số ít các trường ĐH kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam. Là trường đại học định hướng nghiên cứu, trong những năm gần đây Nhà trường thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong đào tạo, NCKH, Chuyển giao công nghệ. Trong đó, Fujikin là một trường hợp rất đặc biệt. Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển của FUJIKIN tại TP Đà Nẵng là một trong những trung tâm R&D đầu tiên của Việt Nam, tập trung vào nghiên cứu, phát triển các sản phẩm với hàm lượng chất xám và công nghệ cao. Ngay từ khi Fujikin có ý định đầu tư vào thành phố Đà Nẵng đáng sống, chúng tôi là trường đại học đầu tiên mà Fujikin đề nghị hợp tác. Và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã trở thành đối tác đặc biệt của Đà Nẵng Fujikin. Sự hợp tác này được cụ thể hóa thông qua việc trao đổi biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga và sau đó là biên bản tài trợ với số tiền 100.000 đô la/năm trong 5 năm liên tiếp của FUJIKIN cho các hoạt động nghiên cứu chung giữa hai đơn vị. Mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Công ty TNHH FUJIKIN Đà Nẵng sẽ tiếp tục mang lại những giá trị thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự phát triển khoa học kỹ thuật, phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng để trở thành “trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo”. Đồng thời chúng tôi cũng rất mong muốn lan tỏa mô hình hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp này rộng rãi hơn nữa đến các doanh nghiệp khác. Với tiềm lực KHCN mạnh mẽ của mình, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng sẽ chung tay giải quyết các vấn đề của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa tỷ trọng KHCN, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, điều này cũng giúp cho DUT nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của mình, tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và cho chính các doanh nghiệp.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa phát biểu

“Dự án này là một dự án tập trung nghiên cứu, phát triển (R&D) nhằm tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng cao rất phù hợp với ưu tiên của thành phố cho những dự án ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao” Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định tại buổi lễ.


Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu

Trải qua một chặng đường hợp tác thành công và tốt đẹp với FUJIKIN, một lần nữa đã khẳng định chất lượng nguồn nhân lực của đội ngũ các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN. Sự kết hợp của đội ngũ chuyên gia và nhà nghiên cứu của hai bên trong thời gian tới hứa hẹn sẽ tạo ra được những sản phẩm nghiên cứu với hàm lượng chất xám cao, công nghệ cao phục vụ đời sống.


Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN