DHBK

Lễ trao bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ đợt 3 năm 2012: Tiếp tục giới thiệu nguồn lực lao động tinh hoa cho yêu cầu phát triển vùng và cả nước

07/06/2012 03:29

Sáng nay (6/6), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức trọng thể Lễ trao bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ đợt III năm 2012. Qua 22 năm xây dựng và phát triển, ĐHĐN đã đào tạo 40 Tiến sỹ và gần 5.000 Thạc sỹ.

Trong báo cáo tổng kết khóa học trình bày tại buổi lễ, PGS.TS. Võ Xuân Tiến - Trưởng ban Đào tạo Sau Đại học đã công khai cho biết:

So với số lượng học viên trúng tuyển, sau đó là quá trình thực học gắn liền với nghiên cứu, số học viên hoàn thành khóa học, chính thức tốt nghiệp và được trao bằng Thạc sỹ sáng nay chỉ chiếm 33%.

 

PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (bên phải ảnh) trao bằng cho các Tân Tiến sỹ (từ trái sang): Đặng Việt Dũng, Lê Hùng và Nguyễn Văn Toản. - ảnh: T.Ngọc

Thông tin này đã đính chính thuyết phục dư luận lâu này vẫn cho rằng, trong đào tạo Thạc sỹ: “có vào” (tức có nộp hồ sơ, có thi và trúng tuyển) thì ắt “có ra” (tức được công nhận là Thạc sỹ, dù quá trình học - nghiên cứu thế nào đi chăng nữa) trong đào tạo sau Đại học.

Tương tự đối với học vị Tiến sỹ, 3 Nghiên cứu sinh (NCS) được công nhận lần này là điều hiếm hoi, bởi có đến 25 NCS cùng đợt. Và năm 2011, cũng chỉ có 2 NCS hoàn thành trách nhiệm của mình. Tổng cộng cả 2 năm, 2011 – 2012, trong toàn chương trình đào tạo sau Đại học của ĐHĐN, chỉ có 5/111 NCS chính thức được công nhận tốt nghiệp và nhận bằng học vị Tiến sỹ. 

Tại buổi lễ, ĐHĐN đã khen thưởng thành tích tốt trong học tập và nghiên cứu của 14 Tân Thạc sỹ. -ảnh: T.Ngọc

Như vậy, để được công nhận học vị Thạc sỹ, Tiến sỹ người học phải chứng minh những nỗ lực rất lớn của mình; đồng thời đơn vị thực hiện đào tạo sau Đại học cũng đã thể hiện tính chặt chẽ, nghiêm ngặt; tuân thủ cao mọi yêu cầu của quy trình đào tạo.

Được biết, 3 Tân Tiến sỹ nhận bằng sáng nay gồm: Tiến sỹ Đặng Việt Dũng – Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP Đà Nẵng (với đề tài về Chỉnh trị sông và bờ biển); Tiến sỹ Lê Hùng – hiện công tác tại Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (với đề tài về Quản lý nguồn nước) và Tiến sỹ Nguyễn Văn Toản – hiện công tác tại Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế (với đề tài về Công nghệ thực phẩm và đồ uống).

Trong 454 Tân Thạc sỹ nhận bằng, có 80 học viên đến từ Phân hiệu Kon Tum và các anh chị học viên Lào. 

Niềm vui ngày tốt nghiệp và được khen thưởng về thành tích học tập - nghiên cứu. -ảnh:T.Ngọc

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Văn Nam khẳng định, ĐHĐN sẽ tiếp tục đảm nhận và hoàn thành trọng trách của một Đại học vùng trọng điểm quốc gia: Đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa cho đất nước.

Trong định hướng phát triển từ nay đến 2020, ĐHĐN sẽ phát triển theo hướng nghiên cứu ứng dụng, đẩy mạnh việc đào tạo và bổ sung vào nguồn nhân lực đáp ứng cho yêu cầu phát triển đất nước trong bối cạnh hội nhập; trong đó chú trọng đến nguồn lực có tay nghề vững vàng, kỹ năng chuyên môn tốt và đội ngũ lao động tinh hoa.

Sau năm 2020, ĐHĐN tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao chất lượng nghiên cứu và chính thức tham gia xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu.