DHBK

Sinh viên Bách khoa Đà Nẵng “Nóng” với nghiên cứu khoa học

31/05/2013 19:50

Sáng ngày 30/5, trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng tổ chức hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) 2013 nhằm tổng kết và đánh giá kết quả của phong trào NCKH trong sinh viên nhà trường.

PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - PGĐ Đại học Đà Nẵng cùng các đại biểu tham
quan khu vực triển lãm sản phẩm NCKH của sinh viên trường ĐHBK.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tiến sĩ Trương Hoài Chính – Phó Hiệu trưởng trường ĐHBK cho biết, trong những năm qua, hoạt động sinh viên NCKH đã phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, phân bổ đều khắp các khoa cũng như các chương trình đào tạo của nhà trường.

Năm học vừa qua, trường đã nhận được 205 đề tài NCKH do sinh viên đăng ký. Trong số đó, nhà trường đã tuyển chọn được 70 đề tài xuất sắc để báo cáo tại các tiểu ban chuyên môn.

Đặc biệt, bên lề hội nghị, trường cũng đã dành một khu vực để trưng bày 13 sản phẩm và nhóm sản phẩm tiêu biểu trong số các sản phẩm nghiên cứu của sinh viên tham gia hội nghị NCKH lần này.

Bên cạnh các đề tài tham gia hội nghị lần này, trong năm 2012-2013, sinh viên trường ĐHBK còn tham gia tích cực vào cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam với 12 đội góp mặt.

Hội nghị sinh viên NCKH này có 15 đơn vị tham gia chia làm 9 Tiểu ban báo cáo theo các nhóm, ngành với 70 đề tài được chọn ra từ 205 đề tài đăng ký. Hội nghị còn là dịp để trường ĐHBK tuyển chọn được các đề tài xuất sắc tham gia Giải thưởng Tài Năng Khoa học trẻ năm 2013

Trong đó có 8 đội lọt vào vọng chung kết khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, 2 đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc, và đặc biệt đội BKD-PTC đã xuất sắc giành giải 3 toàn quốc, và là đội duy nhất của khu vực giành được thứ hạng cao tại cuộc thi mang đậm tính khoa học, năng động và sáng tạo này.

Không chỉ sinh viên, mà thầy cô giáo của trường năm qua cũng đã thực hiện 2 đề tài Nafosted, 2 đề tài tiềm năng của Bộ Khoa học & Công nghệ, 12 đề tài cấp Bộ, 50 đề tài cấp cơ sở và 30 đề tài cán bộ trẻ.

Đặc biệt, TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, giảng viên khoa Hóa của trường đã vinh dự được nhận giải thưởng L’Oreal của UNESCO “Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học.

Nhà trường cũng tham gia soạn thảo và triển khai các dự án lớn như dự án về Đào tạo nhân lực Điện hạt nhân, Dự án phòng thí nghiệm dầu khí, Dự án ODA Technopole. Đồng thời phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học như VEF Alumini, ICDV, KSE…tạo ra một môi trường học thuật, NCKH sôi nổi.

Sự thành công của các dự án, các chương trình này đã góp phần đáng kể trong việc hỗ trợ nâng cao các hoạt động NCKH của nhà trường.

ICT Đà Nẵng xin gởi đến bạn đọc một số hình ảnh về không khí nghiên cứu khoa học sôi nổi tại trường ĐHBK - ĐHĐN: