DHBK

Những ý tưởng thông minh và giàu tính nhân văn tại Vòng chung kết cuộc thi Monokon 2016

17/05/2016 09:34

Những ý tưởng thông minh và giàu tính nhân văn tại Vòng chung kết cuộc thi Monokon 2016: Internet of Things – Now and Future sẽ chính thức diễn ra vào ngày 21/5 sắp đến tại Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH vùng Đà Nẵng).

HỆ THỐNG HỖ TRỢ NGƯỜI BẠI LIỆT TOÀN THÂN 

 alt 

Một ý tưởng nhân văn, giúp người bại liệt chủ động trong sinh hoạt, giảm bớt gánh nặng cho người thân. Sự lạc quan, tự tin trong cuộc sống còn  giúp bệnh nhân hướng về ngày mai với những ý nghĩ tích cực.

 alt

Hiện nay trên thế giới tỉ lệ những người bại liệt bẩm sinh đã được giảm, tỷ lệ những người bại liệt do chính căn bệnh bại liệt gây ra chỉ chiếm 1-2%. Trong khi đó, lại xuất hiện ngày càng nhiều, những người bị liệt (một bộ phận hay toàn bộ cơ thể) do một số căn bệnh khác gây ra, như bệnh ALS, bệnh ung thư…..

Bại liệt (nói chung) luôn làm giảm chất lượng sống, đặc biệt hạn chế khả năng giao tiếp của người bệnh với mọi người và ở một số gia đình khó khăn, bệnh nhân còn là “gánh nặng”.

Khi nói đến những người bại liệt, chúng ta luôn nhớ đến hình ảnh của Nhà Vật lý vũ trụ vĩ đại của thế giới: Stephen Hawking. Ông ấy bị bệnh ALS và khiến cho ông bị liệt gần như hoàn toàn.

Stephen Hawking sử dụng những thiết bị hỗ trợ do những nhà khoa học đứng đầu thế giới phát minh và chúng giúp cho ông vẫn tiếp tục cống hiến rất nhiều cho khoa học.

Tuy nhiên, các thiết bị này không thuộc hệ “giá bình dân” mà ai cũng thể sở hữu và sử dụng nó trong cuộc sống thường nhật.

Ác nghiệt thay, những dây thần kinh này lại là dây thần kinh vận động, chúng điều khiển các cơ cho phép bạn di chuyển những phần khác nhau trên cơ thể.


Vấn đề đặt ra là làm sao để những người khuyết tật có ít điều kiện (đặc biệt là ở Việt Nam) cũng có thể sử dụng những thiết bị hỗ trợ tương tự.

Thiết bị này giúp người bệnh có thể tương tác với các thiết bị điện trong nhà như tắt mở ti vi, chuyển kênh, điều chỉnh âm lượng,...hay tương tác với cửa ra vào như đóng cửa, mở cửa, điều khiển hệ thống điều hòa không khí,… bằng ánh mắt. Hệ thống sẽ phát hiện sự thay đổi cử động mắt người dùng và chuyển thành lệnh hay hành động tương ứng qua mạng lưới kết nối các thiết bị gia dụng.

Cùng chủ đề:

Những ý tưởng thông minh và giàu tính nhân văn tại Vòng chung kết cuộc thi Monokon 2016: Internet of Things – Now and Future, Đà Nẵng-2016. XEM
NHÀ THÔNG MINH ĐIỀU KHIỂN QUA INTERNET

Ứng dụng này cho phép người dùng thiết lập các tình huống giả lập: nghỉ ngơi, tiếp khách, đi ngủ,…Hệ thống cũng có thể điều kiển được các hệ thống thiết bị điện và cơ trong căn hộ, bao gồm hệ thống chống trộm, báo cháy,….Ngoài ra, hệ thống có khả năng gửi các thông báo đến người dùng thông qua giao diện được thiết lập sẵn hoặc thông qua tin nhắn sms thông thường. Chương trình giao diện người dùng chạy được trên web và các dòng điện thoại thông minh. Thiết lập nhà thông minh cho phép người dùng điều kiển các thiết bị trong căn nhà thông qua mạng Intenet với giao diện 3D trực quan.

 alt

Nhóm tác giả trẻ của ý tưởng đã tiến hành thiết kế, in, hàn một vài mạch cần thiết trong đó có 2 mạch Client điều khiển các thiết bị cần thiết trong phòng ngủ. Trong ảnh là Mạch điều khiển cho phòng ngủ.

 alt

NHÀ KÍNH THÔNG MINH

Trồng trọt kỹ thuật cao đã là xu hướng của sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các quốc gia có trình độ phát triển cao, càng có nhiều mô hình Trồng trọt kỹ thuật cao.

Để hỗ trợ nông dân trong việc phát triển trồng trọt cần có các hệ thống nhà kính thông minh có khả năng giám sát độ ẩm của đất, xác định mức độ ẩm phù hợp, cung cấp một lượng nước nhất định để duy trì độ ẩm cho từng cây. Giám sát nhiệt độ trong nhà kính và điều chỉnh cho phù hợp với các cây trồng. Xác định lượng ánh sáng trong khu nhà và điều chỉnh cho phù hợp với từng thời kì sinh trưởng của cây.  Xác định nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong từng giai đoạn phát triển và tự động cung cấp phân bón cho phù hợp.

Nhà kính thông minh này còn cho phép giám sát và điều khiển khu vườn từ xa qua kết nối - Mở rộng ý tưởng: quan sát tình trạng cây để chuẩn đoán bệnh và tự động xử lý bằng thuốc (tạo ra một quy trình khép kín trong khâu chăm sóc cây trồng hoàn toàn tự động).

THÙNG RÁC THÔNG MINH

Đây là loại thùng rác góp phần thiết thực bảo vệ môi sinh, tạo điều kiện để phân loại rác, làm hài lòng người sử dụng nên sẽ nâng cao rõ rệt ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng chung.

Thùng rác này độc đáo ở chỗ tự động đóng/mở khi có người đến bỏ rác ; nó còn phát ra âm thanh hướng dẫn bỏ rác đúng vị trí (bởi trong thùng có 2  khu vực chứa rác vô cơ và hữu cơ riêng biệt).

Khi rác trong thùng đầy thì thùng rác thông minh sẽ tự động báo về bộ phận quản lí trung tâm để cử người đến thu gom. Thùng rác được thiết kế 2 lớp vỏ. khoảng giữa 2 lớp này chứa than hoạt tính nhằm giảm thiểu mùi hôi. Thùng rác có hệ thống xử lí nước bẩn dưới đáy thùng và trực tiếp ra bên ngoài nhằm giảm mùi hôi trong thùng rác. Nguồn năng lượng mặt trời được thiết kế đi kèm sẽ cung cấp năng lượng cho hoạt động điều khiển.

Uyển Nhi thực hiện
(Hình ảnh và thông tin do BTC cung cấp)