DHBK

LỄ BÀN GIAO DỰ ÁN ĐOẠT GIẢI ỨNG DỤNG HOLCIM PRIZE 2015

11/04/2016 03:56

Ngày 09 tháng 4 năm 2016 tại Xã Đại Hiệp, Huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Ban Tổ chức Giải thưởng Holcim Prize 2015, đại diện Chính quyền địa phương, đại diện trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, nhóm sinh viên đoạt giải và hộ dân được triển khai dự án đã tổ chức nghiệm thu hệ thống thiết bị sấy bánh tráng tận dụng nhiệt thải từ lò tráng bánh. Đây là kết quả triển khai của dự án đoạt Giải ứng dụng Giải thưởng Holcim Prize năm 2015 của trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

alt

Kết quả chạy thử nghiệm thu cho thấy, các thông số kỹ thuật của hệ thống đạt được rất tốt: Thời gian sấy đạt yêu cầu (25 phút), chất lượng bánh sấy tốt, hệ thống hoạt động an toàn, ổn định, hình thức thiết bị đẹp và đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá rất cao kết quả triển khai dự án và những đóng góp mà dự án mang lại, vì góp phần:

alt

            - Đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm:  Trước đây việc sấy bánh ở ngoài trời không đảm bảo chất lượng vệ sinh do bụi bẫn, ruồi và các loại côn trùng khác gây ra, nay nhờ thiết bị sấy có thể tạo ra thương hiệu bánh tránh sạch.

            - Tận dụng nguồn nhiệt thừa vốn lâu nay bỏ phí : Nhờ nhiệt độ sấy cao và gió lưu chuyển mạnh nên thời gian sấy nhanh hơn, người dân đỡ mất công mang vác sản phẩm vào ra bên ngoài để sấy.

            - Tăng tính chủ động trong sản xuất cho các hộ tráng bánh. Nếu như trước đây các hộ kinh doanh chỉ có thể tráng bánh trong những ngày trời nắng thì nay có thể sản xuất quanh năm. Đặc biệt vào các tháng cuối năm khi lượng bánh tiêu thụ nhiều nhất thì số ngày nắng rất hạn chế.

            - Góp phần tăng năng suất tráng bánh :  Trước đây việc tráng bánh chỉ có thể diễn ra vào thời điểm có nhiều nắng trong ngày, nay nhờ hệ thống sấy các hộ nông dân có thể tranh thủ sản xuất ban đêm để tăng năng suất vào thời gian cao điểm.