DHBK

Đại học Đà Nẵng - Microsoft Việt Nam & Asus Việt Nam giới thiệu Smart Book - công cụ đột phá đổi mới phương pháp đào tạo và lộ trình tự học

15/06/2015 01:51

Sáng ngày 10/6, tại Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng (SDC), đã phối hợp cùng Microsoft Việt Nam và Công ty Asus Việt Nam tổ chức ra mắt và giới thiệu sản phẩm Smart Book.

alt

Đại diện Đại học Đà Nẵng - Microsoft Việt Nam - Asus Việt Nam và Sacombank thực hiện nghi thức giới thiệu sản phẩm.

alt
Các bạn HSSV Đại học Đà Nẵng nghe giới thiệu và có những trái nghiệm đầu tiên về sản phẩm.

2011-2015: Một hành trình không ngơi nghỉ

Được biết, từ năm 2011, Đại học Đà Nẵng đã có ý tưởng phát triển một sản phẩm sách thông minh phục vụ trực tiếp cho HSSV, học viên Cao học và các đối tượng đang tham gia học tập, giảng dạy, nghiên cứu tại Đại học Đà Nẵng. Và sản phẩm đầu tiên UD SmartBook (sách thông minh dành cho HSSV Đại học Đà Nẵng) đã chính thức ra mắt vào ngày 4/6/2012 (với mức giá ưu đãi lúc đó cho HSSV Đại học Đà Nẵng là 2,7 triệu đồng).

Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, sản phẩm sách thông minh đầu tay này đã phải dừng lại sau một thời gian ngắn.

Không nãn lòng bỏ cuộc, trong khuôn khổ một chương trình hợp tác toàn diện giữa Microsoft và Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng đã kiên trì với các ý tưởng phát triển sách thông minh. Lần này, dựa trên sự hỗ trợ toàn diện về giải pháp phần mềm và các ứng dụng di động từ Tập đoàn Microsoft, đặc biệt có thêm sự hợp tác mạnh mẽ từ Công ty ASUS Việt Nam trong cung ứng phần cứng, Smart Book vừa ra mắt sáng nay đã chứng minh nhiều tiện ích mới cũng như bắt mắt về mẫu mã.

alt

GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu trong lần ra mắt UD SmartBook (vào ngày 4/6/2012).

 

alt

Để có buổi ra mắt hôm nay, từ đầu năm 2014 đến nay, trong giai đoạn cuối của dự án, ba đơn vị Trung tâm Phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng, Microsoft Việt Nam và Asus Việt Nam, đã nỗ lực phối hợp nghiên cứu phát triển và đã hoàn thành sản phẩm Smart Book mới dành cho HSSV và giảng viên Đại học Đà Nẵng. Các ý tưởng phát triển sản phẩm đầu tiên về Smart Book của các kỹ sư và chuyên gia Trung tâm Phát triển Phần mềm - Đại học Đà Nẵng thai nghén từ 2011, thực hiện từ năm 2012, đến nay vẫn được bảo lưu và kế thừa ở dòng sản phẩm mới.

Trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng này, Smart Book nói trên, cũng đã được Microsoft chọn là sản phẩm giáo dục tiêu biểu của Việt Nam và được giới thiệu tại sự kiện lãnh đạo Tập đoàn Microsoft toàn cầu đến thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 3/2015 vừa qua.

“Dòng Smart Book mới này có nhiều ưu điểm nổi trội như hỗ trợ giáo viên và HSSV phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tiết kiệm thời gian và chi phí dựa trên nền tảng khai thác các ứng dụng của giải pháp Office 365 và dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft. Các thành phần chính của Smart Book (Smart School, Smart Class, Smart Team và Smart Family), với nhiều tính năng mạnh mẽ nhất, tiện lợi nhất, giúp người dùng tổ chức công việc hiệu quả hơn: Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với 1 TB trên OneDrive for Business; Làm việc nhóm với OneNote và bộ Office Online;... và nhiều tiện ích khác do SDC và Microsoft phát triển. Đặc biệt, các nhóm tương tác đều có thể tổ chức lớp học trực tuyến cũng như hội nghị truyền hình quy rộng lớn thông qua Skype for Business” – Phó Giám đốc SDC, ông Trịnh Công Duy phân tích.

alt

SmartSchool xây dựng một trường học thông minh cho người quản lý, giáo viên và sinh viên, cung cấp những tiện ích tối ưu để mỗi cá nhân có thể truy cập kho sách điện tử, cập nhật thông tin, quản lý công việc… một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

SmartClass cung cấp những tiện ích để vận hành và phát huy tối đa ưu điểm của phương pháp dạy học theo mô hình lớp học đảo ngược (flipped classroom), tăng thời gian hỗ trợ tối đa từ giáo viên vào những thời điểm sinh viên cần tư duy, đào sâu.

SmartTeam mang đến tiện ích kết nối những cá nhân trong nhóm, tổ làm việc, hỗ trợ việc soạn thảo, lưu trữ tài liệu dùng chung để luôn duy trì sự đóng góp. SmartFamily cung cấp những tiện ích để bậc phụ huynh có thể quản lý bao quát thông tin học tập của con em mình, từ đó ra những quyết định, định hướng thích hợp.

alt
Phó Giám đốc SDC, ông Trịnh Công Duy giới thiệu về trong lần ra mắt sản phẩm Smart Book mới (10/6/2015) và UD SmartBook (4/6/2012).

-Ảnh: T.N.

Dấu ấn của những bước đi tiên phong: Đại học đầu tiên trên cả nước xây dựng kho giáo trình điện tử!

“Đưa các ứng dụng công nghệ thông tin ngày một nhiều hơn vào hoạt động đào tạo chính là tạo nên những tác động tích cực nhất, đổi mới phương pháp giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường” – GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

alt

GS.TS Trần Văn Nam chính thức tuyên bố ra mắt các dòng sản phẩm Smart Book mới kể từ 10/6/2015, sản phẩm ra đời từ một dự án của Đại học Đà Nẵng liên quan đến đổi mới phương pháp và chất lượng đào tạo nguồn lực.

-Ảnh: T.N.

GS.TS Trần Văn Nam cũng cho biết, trong những năm qua, Đại học Đà Nẵng đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hầu hết các lĩnh vực. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành kết nối mạng trục tất cả các đơn vị thành viên Đại học Đà Nẵng với văn phòng hiệu bộ thông qua hệ thống cáp quang; tại cơ quan hiệu bộ và tất cả các đơn vị thành viên đều có hệ thống máy chủ sẵn sàng chia sẻ tài nguyên, dùng chung các ứng dụng; đã phủ sóng wifi tại các khu giảng đường của toàn Đại học Đà Nẵng để sinh viên có thể kết nối và sử dụng Internet dễ dàng; tin học hóa mạnh mẽ công tác quản lý thông qua các phần mềm quản lý đào tạo, tài chính, thư viện, ký túc xá… Ở nhiều trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, HSSV khi cần có thể làm việc, trao đổi, đăng ký môn học, nhận đề cương, nhận bài tập, nhận đề tài… với Nhà trường, với Giáo viên qua mạng, qua Website.

Bên cạnh đó, các Đại học thành viên cũng đang tích cực phát triển các hệ thống E-Learning để hỗ trợ cho việc dạy và học.

Đặc biệt, Đại học Đà Nẵng cũng là một trong những đại học đầu tiên trong cả nước xây dựng kho giáo trình điện tử và dẫn đầu trong việc đóng góp cho khoa giáo trình của Bộ GD&ĐT gần 1000 giáo trình các loại.

 

alt
Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Truyền bá Công nghệ, Giám đốc bộ phận phát triển Lập trình viên và Nền tảng, Microsoft Việt Nam, chia sẻ: Chính vì thế Microsoft Việt Nam, Microsoft toàn cầu chúng tôi đã ủng hộ mạnh mẽ những ý tưởng đột phá này.

Đầu tư cho công nghệ thông tin là đầu tư tạo ra những giá trị mới

“Chúng tôi ủng hộ ý tưởng của Đại học Đà Nẵng và đi đến hợp tác cùng Đại học Đà Nẵng trong việc phát triển Smart Book này vì chúng tôi nhận ra rất rõ quyết tâm của đơn vị trong ứng dụng công nghệ vào quá trình đào tạo để làm thay đổi mạnh mẽ phương pháp đào tạo và cả phương pháp tự học, tự nghiên cứu.

Còn vì sao chúng tôi - Microsoft Việt Nam - chọn Smart Book này là sản phẩm giáo dục tiêu biểu của Việt Nam, vì cũng chính những tác động tích của công nghệ thông tin vào học đường, vào giảng đường Việt Nam đã mang lại những giá trị mới cho cộng đồng chúng ta. Trong kho ứng dụng di động của Microsoft Việt Nam hiện nay, các ứng dụng di động (bao gồm ý tưởng, quá trình phát triển và hoàn thiện ứng dụng đó) có đến 40% là do các bạn trẻ Việt Nam thực hiện” – ông Francis Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Truyền bá Công nghệ, Giám đốc bộ phận phát triển Lập trình viên và Nền tảng, Microsoft Việt Nam, chia sẻ. Chính vì thế Microsoft Việt Nam, Microsoft toàn cầu chúng tôi đã ủng hộ mạnh mẽ những ý tưởng đột phá này.

alt

Đại diện ASUS Việt Nam đã khẳng định mạnh mẽ và đưa ra những cam kết về chất lượng sản phẩm. Được biết, các sản phẩm máy tính bảng và laptop ASUS hiện chiếm hơn 30% thị phần.

 

alt

Khi Ngân hàng đồng hành cùng đào tạo nguồn lực

Để Smart Book này có thể đến với mọi HSSV và Cán bộ, Giảng viên có nhu cầu; hệ thống giao dịch thuộc Sacombank cũng nhận lời hợp tác cùng Đại học Đà Nẵng, Microsoft Vietnam và Asus. Theo đó, các dòng sản phẩm Smart Book này được phân phối qua hệ thống bán lẻ trên di động Sacombank eShop. Với sự hỗ trợ của Sacombank, người mua sẽ được mua trả góp sản phẩm trong vòng 1 năm với lãi suất 0% (áp dụng cho khách hàng mua từ ngày 10/6/2015 đến ngày 30/12/2015). Hiện đã có các dòng sản phẩm chính với các mức giá khá hợp lý gồm: Smart Book 500GB HDD, giá 8.415.000 đồng/chiếc; Smart Book 64GB eMMC, giá 7.689.000 đồng/chiếc; Smart Book Special, giá 8.985.000 đồng/chiếc.

Xin mời Click vào hình bên dưới để đến với sản phẩm Smart Book:

alt

 

Những trải nghiệm đầu tiên của HSSV.

alt
Những trải nghiệm đầu tiên của HSSV Đại học Đà Nẵng với dòng sản phẩm mới.-Ảnh: T.N.

Ông Trịnh Công Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển phần mềm (Đại học Đà Nẵng), người đã gắn bó từ ngày đầu với ý tưởng phát triển sản phẩm, khẳng định:

Smart Book 2015 có mẫu mã khá mãn nhãn đồng thời có thiết kế tiện lợi cho người sử dụng. Người dùng không chỉ sở hữu một máy tính xách tay đa năng mà còn dễ dàng chuyển đổi thành một máy tính bảng để làm việc và giải trí ở bất cứ đâu. Người dùng đều có thể cập nhật thông tin, quản lý công việc, truy cập kho sách điện tử và các dữ liệu cần cho mình bất cứ lúc nào. Yếu tố hướng đối tượng này khá phù hợp với nhu cầu thực tế của đa số sinh viên hiện nay, một thiết bị vừa đáp ứng được nhu cầu làm việc, học tập hằng ngày, vừa đáp ứng được tính di động, tiện lợi và đặt biệt là giá thành rất phù hợp với khả năng chi trả của sinh viên.

Những trải nghiệm đầu tiên của HSSV Đại học Đà Nẵng với dòng sản phẩm mới.-Ảnh: T.N.

 

alt

Không chỉ có cấu hình mạnh, phần cứng của Smart Book đã lấy cảm ứng từ ASUS Transformer Book phong cách, mạnh mẽ và tiện lợi, mang đến cho người dùng những trải nghiệm bất ngờ nhưng không kém phần tinh tế. Với sự hỗ trợ từ Microsoft, sản phẩm SmartBook được trang bị hệ điều hành Windows 8.1 có bản quyền (nâng cấp lên Windows 10 miễn phí) và bộ công cụ văn phòng nổi tiếng Microsoft Office 365 cho giáo dục. Với sự hỗ trợ toàn diện về giải pháp từ Tập đoàn Microsoft và sự hợp tác về phần cứng của Công ty ASUS Việt Nam, Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng đã phát triển một sản phẩm hỗ trợ dạy và học thông minh. Chúng tôi tin chắc chắn rằng, sản phẩm sẽ tác động là thay đổi thói quen tiếp nhận, cũng như quá trình tự học trong HSSV, trước mắt là trong cộng đồng hơn 5 vạn SV Đại học Đà Nẵng.