DHBK

Chiến dịch Xuân tình nguyện 2022: Trao gửi yêu thương, gắn kết cộng đồng

08/02/2022 13:17

Chiến dịch Xuân tình nguyện là một trong những hoạt động tình nguyện với quy mô lớn nhất trong năm của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa nhân dịp Tết đến Xuân về.

Chiến dịch Xuân tình nguyện 2022 đã diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên, bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết của đoàn viên, sinh viên, Đoàn trường và các Liên Chi đoàn (LCĐ) đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức để triển khai các hoạt động tình nguyện tại địa phương an toàn, hiệu quả và ý nghĩa.

A group of people wearing masks

Description automatically generated with low confidence

Từ tháng 12/2021 đến tháng 01/2022, Đoàn trường cùng các LCĐ trực thuộc đã triển khai hàng loạt các hoạt động tình nguyện tại chỗ (Chủ nhật xanh) và tại địa phương, với sứ mệnh “phục vụ cộng đồng, lan tỏa yêu thương”, mang một mùa Tết ấm áp và đủ đầy đến mọi người. Chiến dịch diễn ra với sự tham gia của 300 tình nguyện viên (TNV), tổng kinh phí thực hiện và vận động tài trợ khoảng 300 triệu đồng cùng những phần quà có giá trị khác. 

Một số hoạt động tiêu biểu của chiến dịch:

1. Đoàn Trường Đại học Bách Khoa:

“Chương trình hỗ trợ laptop cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”

Phối hợp với Công ty VNG đã trao tặng đợt 1 gồm 17 chiếc laptop (đã qua sử dụng) cho các bạn sinh viên Trường ĐHBK có hoàn cảnh khó khăn nhằm hỗ trợ các bạn trong việc học tập trực tuyến trong thời gian dịch bệnh Covid.

“Chương trình tình nguyện vì cộng đồng”

Trao 100 suất quà gồm những dụng cụ học tập thiết yếu cho các bạn học sinh và 200 chiếc áo ấm yêu thương đến các em học sinh tiểu học, THCS; trao tặng 15 bộ đèn năng lượng mặt trời cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Xã Sơn Màu - Huyện Sơn Tây - Tỉnh Quảng Ngãi.

2. Liên Chi đoàn Khoa XDDD&CN:

“Thăm hỏi và trao các suất quà đến trẻ sơ sinh và trẻ khuyết tật”

Với sự tham gia của 15 TNV, tổng kinh phí thực hiện hoạt động lên đến hơn 12 triệu đồng. LCĐ đã thăm hỏi và trao các suất quà đến trẻ sơ sinh và trẻ khuyết tật tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng (K291 Lê Văn Hiến, Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng).

A group of people holding a sign

Description automatically generated with medium confidence

3️. Liên Chi đoàn Khoa Hóa:

“Ánh nắng yêu thương V” tại Xã Hòa Bắc, Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Đội hình LCĐ Khoa Hóa với sự tham gia của 15 TNV, trao 30 suất quà tổng giá trị 15 triệu đồng cho các hộ gia đình khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

A group of people holding signs

Description automatically generated with low confidence

4️. Liên Chi đoàn Khoa Điện tử Viễn thông:

Chương trình “Đồng hành cùng sinh viên khó khăn”

Ban chấp hành LCĐ Khoa đã vận động các cựu sinh viên, mạnh thường quân đóng góp, thực hiện trao 10 suất quà có tổng giá trị 2.500.000 đồng.

A picture containing text, person, person, posing

Description automatically generated

"Gặp gỡ và trao quà cho các em nhỏ tại Làng Hy Vọng"

Với sự tham gia phối hợp của 102 TNV Khoa ĐTVT và các sinh viên Khoa Tiếng Nga (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng). Các bạn đã tiến hành các hoạt động gây quỹ thiện nguyện bằng hình thức bán vé số online và gặp gỡ, trao quà cho các em nhỏ tại làng Hy Vọng (207 Dũng Sĩ Thanh Khê, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng). LCĐ Khoa đã trao tặng 10 suất quà cho đại diện của làng Hy Vọng cùng một số tiền mặt và thực hiện “Tủ sách cho em”. Tổng giá trị hiện vật và tiền mặt là 55 triệu đồng.

Ngoài ra, LCĐ còn thực hiện chiến dịch tình nguyện "Xuân yêu thương - Tấm vé sẻ chia".

5. Liên Chi đoàn Khoa Cơ khí:

 Hoạt động gây quỹ “Xuân yêu thương 2022” được hưởng ứng bởi 70 TNV với tổng số tiền gây quỹ là 11.150.000 đồng.

Tiếp nối là chiến dịch “Xuân yêu thương 2022, góp yêu thương, trao hạnh phúc” được tổ chức tại Thôn Giàn Bí, Xã Hòa Bắc, Huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của 15 TNV. LCĐ Khoa đã trao tặng 35 suất[NT10] quà cho người dân hộ nghèo, cận nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng giá trị 11.620.000 đồng.

A group of people standing outside a building

Description automatically generated with low confidence

6. Liên Chi đoàn Khoa Quản lý Dự án:

Vào ngày 27/01/2022, chương trình “Tết cho những bệnh nhân ở lại” đã được tổ chức tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng với sự tham gia của 25 TNV. LCĐ đã trao tặng 300 cái bánh chưng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Diagram

Description automatically generated

7. Liên Chi đoàn khoa Xây dựng Công trình thủy

“Khai xuân tình nguyện - Trao yêu thương cho Xuân thêm hạnh phúc” được diễn ra tại trung tâm Thành phố Đà Nẵng vào ngày 18/01/2022 với số lượng 24 TNV. Tại đây, LCĐ Khoa XD CTT đã trao 20 suất quà có giá trị 2.000.000 đồng đến các hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm Thành phố Đà Nẵng.

8. Liên Chi đoàn Khoa Nhiệt:

Chương trình “Xuân tình nguyện” tại làng Hy Vọng đã được tổ chức vào ngày 15/01/2022 với sự tham gia của 08 TNV, trao 42 suất quà cho các em nhỏ với tổng chi phí gần 4.000.000 đồng.

Qua hình thức tổ chức online trên Ms Teams, chương trình “Tết đong đầy” đã được diễn ra và 6 suất quà được trao cho 6 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 1.800.000 đồng.

9. Liên Chi đoàn khoa Điện:

LCĐ Khoa Điện đã thực hiện chương trình “Tết đong đầy 2022”, mang đến nhiều phần quà và trao cho những người già neo đơn, người vô gia cư trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng nhằm mang đến một cái Tết ấm áp và trọn vẹn.

A picture containing text, person

Description automatically generated

10. Liên Chi đoàn khoa FAST:

Hoạt động gây quỹ tình nguyện xuân 2022.

Chương trình gây quỹ tình nguyện xuân đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự hưởng ứng của đông đảo của các thành viên trong đội và các mạnh thường quân. Chương trình đã gây quỹ gần 12.745.000 đồng. Hoạt động này nhằm giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn tại địa bàn Xã Hòa Nhơn, Đà Nẵng có một món quà ý nghĩa, một mùa xuân ấm áp và an lành.

11. Liên Chi đoàn Khoa Cơ khí Giao thông:

Hoạt động hỗ trợ Gia đình 5 – Trung tâm bảo trợ trẻ em đường phố – Đường Hoàng Văn Hòe, Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng. Bao gồm: quét sơn, sửa xe, trồng cây, treo cờ, dọn cổng. Bên cạnh đó, LCĐ còn trao 22 suất quà cho các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3.  

A group of people posing for a photo

Description automatically generated with medium confidence

12. Liên Chi đoàn Khoa Kiến trúc:

Gây ấn tượng bằng việc thiết kế mẫu, lựa chọn và in ấn phong bì lì xì, LCĐ Khoa Kiến trúc đã chia sẻ, vận động các mạnh thường quân ủng hộ bằng cách mua phong bì lì xì. Hoạt động ý nghĩa lần này đã bán gần 6000 phong bì lì xì. Tất cả lợi nhuận được sử dụng hoàn toàn vào việc trao quà cho các em đang điều trị tại Khoa Nhi – BV Ung bướu Đà Nẵng (tổng giá trị hơn 11.000.000 đồng).

A picture containing person, ceiling, indoor

Description automatically generated

Đại diện LCĐ Khoa Kiến trúc đã đến thăm hỏi, gặp đại diện Công đoàn Bệnh viện và trao đợt 1 gồm 20 suất quà tương đương 4 triệu đồng và thiệp chúc Tết làm bằng tay đến các em đang điều trị tại Khoa Nhi – BV Ung bướu Đà Nẵng.

Những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Bách Khoa cùng các LCĐ trực thuộc cũng như tất cả các bạn tình nguyện viên đã mang đến một mùa Xuân Nhâm Dần thật trọn vẹn và ấm áp cho người dân, đặc biệt là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những em thiếu nhi thiếu may mắn có được những phần quà Tết thật ý nghĩa. Bằng sức trẻ, tinh thần tương thân tương ái, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Bách Khoa cùng các LCĐ đã lan tỏa tình yêu thương, tiếp thêm nghị lực cho mọi người dân và để lại dấu ấn đáng nhớ tại những nơi đã đặt chân đến. Bên cạnh đó, chiến dịch lần này còn giúp các bạn sinh viên cảm nhận, học hỏi và trải nghiệm được nhiều điều giá trị trong cuộc sống.

Biên tập: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN