DHBK

Thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng: hãy biết đối diện với rắc rối để vượt qua

14/10/2021 14:04

Bí kíp học tập của Long là nắm thật vững những kiến thức cơ bản rồi mới tiếp tục luyện những dạng bài nâng cao, cũng như tự tìm ra nhiều cách giải quyết vấn đề.

Với số điểm 28,9, Nguyễn Đức Nhật Long (cựu học sinh Trường chuyên Quốc học Huế) đã trở thành thủ khoa khóa tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Công nghệ Thông tin (Đặc thù hợp tác doanh nghiệp).

Ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất cố đô Huế, từ nhỏ, Nguyễn Đức Nhật Long luôn ấp ủ khát khao được trở thành một lập trình viên xuất sắc.


Nguyễn Đức Nhật Long đã trở thành thủ khoa của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng. Ảnh: XT

Để chạm tới ước mơ của mình, Nhật Long đã trải qua những chuỗi ngày cố gắng không ngừng nghỉ, vừa trui rèn kiến thức, vừa tìm hiểu về ngành học tương lai. Nhật Long cho biết, trong thời gian học tại phổ thông, với định hướng theo học tổ hợp khối A00 nên em lựa chọn học thêm 3 môn trong tổ hợp.

Đối với mỗi một môn thì em chỉ lựa chọn học một chỗ học thêm và em sẽ không tìm những bài tập, đề thi, xem những video giải bài trên mạng cho tới khi làm xong toàn bộ bài tập về nhà của những chỗ học thêm và trên lớp.

Bí kíp của em là nắm thật vững những kiến thức cơ bản rồi mới tiếp tục luyện những dạng bài nâng cao, cũng như tự tìm ra cách giải để nắm chắc được kiến thức hơn.

Quãng thời gian học tập cũng như ôn thi thì đôi lúc em cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Và những lúc như vậy thì em luôn tự mình vượt qua với suy nghĩ “mình không được bỏ cuộc, phải vượt lên chính bản thân mình, vì ước mơ chỉ còn cách ta một bước chân và dĩ nhiên khi ta đã sẵn sàng đối diện với nó”, Nhật Long chia sẻ.

“Sau khi đã loại bỏ những điều không thể, thứ còn lại dù có khó tin đến đâu… thì vẫn là sự thật.” Đây là câu châm ngôn mà Long rất tâm đắc.

“Em luôn tin rằng khi gặp rắc rối nào đó thì bản thân phải xem xét, đánh giá tất cả trường hợp có thể xảy ra không được bỏ sót những khả năng tiêu cực đồng thời phải biết mạnh mẽ, đối diện với sự thật”, Long phân tích về câu châm ngôn.

Học trò xứ Huế ấn tượng về “thành phố đáng sống”

Chia sẻ về quyết định sẽ vào Đà Nẵng học, Nhật Long nói rằng, thành phố biển có dòng sông Hàn thơ mộng đã có những bước phát triển nhảy vọt trong thời gian qua, cuốn hút giấc mơ trở thành một lập trình viên giỏi của cậu học trò xứ Huế.


Nhật Long (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn lớp 12 Tin – Trường Trung học phổ thông Quốc học Huế. Ảnh: NVCC

Em muốn được đến thành phố Đà Nẵng để sống và cống hiến bởi những ấn tượng tốt đẹp của em về thành phố tình người, về những món ăn đặc trưng của Đà Nẵng, về những danh lam thắng cảnh cũng như sự ấm áp, chân thành của con người nơi đây.

Khi biết mình đã bước chân vào cánh cổng trường Đại học, lại đạt danh hiệu thủ khoa khóa tuyển sinh năm 2021 khiến em và gia đình hết sức bất ngờ và hạnh phúc”, Nhật Long cho hay.

Ngoài thành tích học tập“khủng”, Nhật Long còn là một đoàn viên năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện.

“Việc học ở trường cũng khá căng thẳng nhưng em luôn dành thời gian để tham gia vào các câu lạc bộ của đoàn trường, tham gia ngày chủ nhật xanh do phường tổ chức.

Những hoạt động đó không chỉ giúp em cảm thấy thoải mái, xả strees mà qua đó em còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, biết sống yêu thương và chia sẻ nhiều hơn”, Nhật Long tâm sự.

Cảnh cửa giảng đường Đại học đã mở rộng đối với Nhật Long và kể từ đây em lại ấp ủ cho mình một ước mơ, một hoài bão mới, đó chính là được trải nghiệm hết những giây phút tuyệt vời trên giảng đường và trở thành một lập trình viên thật sự, được làm việc tại thành phố biển.

XUÂN TƯƠI