DHBK

Tọa đàm về chiến lược phát triển nhà ở của Nhật Bản

05/11/2012 09:07

Chiều ngày 3/11/2012, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Đà Nẵng, Hiệp hội nghiên cứu nhà ở Nhật Bản đã có buổi làm việc, găp gỡ với tập thể Giảng viên, Sinh viên Khoa Kiến trúc trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng.

Đến tham dự buổi tọa đàm có đại diện BCN Khoa Kiến trúc, các Giảng viên trẻ cùng hơn 100 Sinh viên các chuyên ngành Kiến trúc và Xây dựng. Buổi tọa đàm tập trung các nội dung: Các cơ chế chính sách về nhà ở và những kinh nghiệm trong phòng chống  thiên tai của Nhật Bản. Ông Matsumoto, Nguyên tổng thư ký Bộ Giao thông Nhật Bản là người trực tiếp tham gia biên soạn và triển khai các chính sách nhà ở Nhật Bản đã chia sẻ lộ trình tái thiết hệ thống nhà ở cũng như những chính sách của Chính phủ Nhật Bản trong việc đảm bảo về nơi ở cho người dân Nhật Bản từ sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất cho đến nay.

Ông Hirotake Omi, Giám đốc hiệp hội, là người sinh sống nơi chịu thiệt hại lớn nhất trong trận động đất vừa qua đã giới thiệu bức tranh tổng quan về đất nước Nhật Bản trước và sau động đất hồi tháng 11/2011 và những giải pháp trong thiết kế, quy hoạch nhà ở nhằm giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra. Đây là những bài học quý báu cho các KTS, KS trẻ trong tương lai bởi Việt Nam là đất nước đã, đang và sẽ đối mặt với các thiên tai: động đất, biến đổi khí hậu...Các Sinh viên, Giảng viên tham dự đã có những trao đổi với thành viên trong đoàn nghiên cứu xung quanh những nội dung của buổi hội thảo, qua đó rút ra những bài học quý báu cho quá trình quản lý, thiết kế và xây dựng đất nước sau này.

KTS Tô Văn Hùng đại diện Khoa Kiến trúc đã tặng quà lưu niệm và cám ơn đoàn, khẳng định hoạt động này là một trong những nội dung quan trọng của chiến lược xây dựng và phát triển của Khoa Kiến trúc trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN, nhằm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, nâng cao kiến thức chuyên môn và cơ hội mở ra nhiều nội dung hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực quy hoạch và thiết kế kiến trúc theo hướng bền vững tại Việt Nam giữa Khoa Kiến trúc với Hiệp hội nghiên cứu nhà ở Nhật bản trong thời gian sắp đến.