DHBK

Nokia hợp tác cùng ĐH Bách Khoa Đà Nẵng hình thành Mobile Innosphere Center cho Nokia Store & Market Place

09/05/2012 00:26

Sáng nay 8/5/2012, tại ĐH Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng, thay mặt ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng cùng ông Fabien Lotz, Giám đốc hệ cộng sinh di động Nokia Đông Dương và Philippines đã chính thức ký kết biên bản hợp tác giáo dục đào tạo và phát triển (ảnh).
Đây là một phần trong chương trình hợp tác của Nokia với các trường Đại học hàng đầu tại miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nội dung quan trọng nhất của biên bản hợp tác này là Nokia sẽ phối hợp cùng ĐH Bách Khoa Đà Nẵng xây dựng một Trung tâm ứng dụng di động (Mobile Innosphere Center -MIC), tạo cơ hội cho các SV chuyên ngành tham dự vào việc sáng tạo và phát triển ứng dụng.

 

Đây là chương trình hướng tới việc đào tạo một thế hệ nhà phát triển ứng dụng trẻ tại địa phương mang tính cạnh tranh cao trên phạm vi toàn cầu ; đồng thời hỗ trợ thiết thực cho việc phát triển ngành công nghiệp nội dung số tại Việt Nam.

PGS.TS Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH BK - ĐHĐN cho biết:

“Trong thời gian gần đây, nhà trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với công ty Nokia Việt Nam nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ SV và giảng viên nghiên cứu khoa học, thúc đẩy sự chuyển giao kiến thức và công nghệ giữa giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học.

Các ứng dụng di động tiên tiến sẽ được tạo điệu kiện và hỗ trợ để phát triển thông qua các nghiên cứu ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ cao cấp của Nokia.

 

Phó Giáo sư.Tiến sỹ Lê Kim Hùng. (ảnh:T.N)

Điều này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi xây dựng và phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cũng như phát triển phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động Nokia cho các giảng viên và SV của Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và Nokia, với biên bản thỏa thuận được hính thức ký kết sáng hôm nay, mở ra cơ hội một MIC Nokia sẽ sớm được thành lập tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, góp phần giúp nhà trường có thêm điều kiện cập nhật sớm công nghệ tiên tiến của kỹ nghệ trên thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực Điện tử, Viễn thông và Công nghệ thông tin”.

 

Được biết, khi tham gia chương trình hợp tác về đào tạo có tính thực hành cao này, SV ĐH Bách khoa Đà Nẵng vừa được trang bị kiến thức phát triển ứng dụng, tiếp cận công nghệ mới ; vừa được tìm hiểu nhu cầu khách hàng, để rồi thỏa sức sáng tạo. Các bạn sẽ có cơ hội quảng bá cho ứng dụng của mình thông qua Nokia Store và Market Place.

 

Chia sẻ với nhìn nhận của Phó Giáo sư.Tiến sỹ Lê Kim Hùng, ông Fabien Lotz, Giám đốc hệ cộng sinh di động Nokia Đông Dương và Philippines cũng khẳng định:

“Các bạn trẻ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sáng tạo và phát triển nội dung di động phù hợp với nhu cầu của giới trẻ. Với việc hợp tác với trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, Nokia cũng sẽ tạo điều kiện cho các sinh viên của trường có cơ hội khám phá các tiến trình phát triển ứng dụng dựa trên việc tận dụng ứng dụng web và các nền tảng Qt, Java hay Windows Phone. Các bạn sẽ có được những kinh nghiệm thực tế hết sức quý báu từ chương trình hợp tác này.

 

Ông Fabien Lotz. (ảnh:T.N)

Sau khi khóa học kết thúc, những ý tưởng hay nhất sẽ được phát triển thành ứng dụng thực tế và được hỗ trợ đưa lên kho ứng dụng Nokia Store và Market Place, như vậy sẽ giúp làm giàu thêm cho hai kho ứng dụng vốn đã rất phong phú này.

Chúng tôi cũng cấp chứng chỉ công nhận kết quả học tập và tực hành của các bạn SV nếu các bạn đạt các yêu cầu và điểm số theo quy định”.

Theo đại diện Nokia, trong năm 2011, Nokia đã triển khai thành công chương trình hợp tác với 3 trường Đại học tại TP.Hồ Chí Minh (gồm Đại học Bách khoa, Đại học tự nhiên TP.HCM và Trường Đại học Công nghệ Thông tin) và mới đây (tháng 4/2012), Nokia đã ký kết biên bản hợp tác với trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại khu vực phía bắc.

Nokia đã và đang xây dựng những MIC tại tất cả các khu vực trọng điểm trong bản đồ phát triển công nghệ thông tin trên cả nước – Bà Phan Cẩm Ly, phụ trách truyền thông Nokia Đông Dương và Philippines cho biết.

Cũng theo bà Ly, kết quả bước đầu của việc hợp tác này, tính tới thời điểm hiện tại, là 2 MIC Nokia tại TP.Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động, tạo điều kiện phát triển hơn 24 ứng dụng thuần Việt với hơn 1 triệu lượt tải từ Nokia Store.

Trong đó, có một trò chơi – bắn trực thăng – được một bạn SV xây dựng và phát triển, trò chơi này được người sử dụng trên toàn cầu ưa thích – ông Fabien Lotz kể tiếp.

 

Được biết, để tham gia vào lộ trình khám phá phát triển ứng dụng và khóa học tại Trung tâm ứng dụng di động, SV cần có ý tưởng mới lạ, tinh thần đam mê sáng tạo, thích chia sẻ những ý tưởng, cảm xúc của mình cùng mọi người đồng thời cũng sẵn sàng “thương mại hóa” ý tưởng đó. Tuy nhiên, các bạn phải thích nghi với mô hình làm việc nhóm.

 

SV chương trình tiên tiến Khoa Điện tử - Viễn thông ĐH Bách khoa Đà Nẵng.(T.N)

 

 

Về phía nhà trường, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Kim Hùng khẳng định rằng, ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã sẵn sàng trong hợp tác cùng Nokia để sớm dưa MIC vào hoạt động.

Về cơ sở vật chất với hệ thống phòng LAB được trang bị hiện đại ; về đội ngũ, các giảng viên của trường đặc biệt là giảng viên ở khoa Điện tử - Viễn thông , cùng 2 chuyên ngành Hệ thống Nhúng – Hệ thống Số đều đã tu nghiệp hoặc làm các luận án ở nước ngoài.

Tính đến thời điểm này, ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã thiết lập mối quan hệ và hợp tác với hơn 50 trường đại học, các trung tâm, các viện nghiên cứu và khoảng 40 công ty quốc tế, và các doanh nghiệp tại hơn 20 quốc gia trên thế giới như Intel, IBM, Microsoft, Renesas, v.v.

 

Hệ cộng sinh di động của Nokia tại Việt Nam đã và đang phát triển năng động. Trong những năm gần đây qua Nokia chú trọng hợp tác với các nhà phát triển nội dung địa phương, hợp tác với các trường đại học kỹ thuật và phối hợp với các nhà điều hành mạng hàng đầu như Mobifone và Vinaphone để triển khai dịch vụ thanh toán mua ứng dụng từ Nokia Store qua cước phí hòa mạng.

Nokia Store đã có mặt trên 190 quốc gia và thu hút hơn 13 triệu tải từ người dùng trên toàn thế giới.

 

Tại Việt Nam, Nokia Store đã đạt hơn 120 triệu tải, cụ thể 10 triệu tải mỗi tháng. Việt Nam cũng là một trong 10 quốc gia đứng đầu về tải ứng dụng trên toàn thế giới.

Thống kê của Nokia cho thấy, tại Việt Nam, số lượt tải chiếm tỷ lệ cao nhất là Games : 48%; 33% là các tiện ích mang tính cá nhân hóa (giao diện, thanh trạng thái, tạo lập Album các ca khúc, hình ảnh yêu thích, công cụ nghe nhạc….).

 

Trả lời câu hỏi của ictdanang tại buổi gặp gỡ truyền thông sau lễ ký kết, ông Fabien Lotz nhìn nhận :

 

 

Ông Fabien Lotz, bà Phan Cẩm Ly thăm và nói chuyện với các bạn SV đang theo học Chương trình tiên tiến khoa Điện tử - Viễn thông ĐHBK Đà Nẵng. (ảnh:T.N)

 

MIC mang đến cho các bạn SV trước hết là cơ hội trình bày ý tưởng sáng tạo của mình, sau đó là các cơ hội như thực tập tại một doanh nghiệp, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đặc biệt, một số đối tác của Nokia, điển hình như Game Lote, VinaGame đã có những hỗ trợ sâu hơn cho quy trình đào tạo, một số bạn SV cũng đã tìm được cơ hội việc làm tại các đơn vị này.

Có thể tóm lược các cơ hội mà SV các trường tại Việt Nam sẽ có được khi các MIC này hoạt động cũng như hàng loạt chương trình khác do chúng tôi triển khai hướng đến học đường: Các bạn SV sẽ quản lý được dự án của mình xuyên suốt các quá trình gồm Sáng tạo – Phát triển – Kiểm tra chất lượng và Tiếp thị nội dung sản phẩm của mình đến người sử dụng.

 


 

Các nhà báo "trải nghiệm" cùng một số tính năng của Nokia Lumia 610.(ảnh:T.N)

* Buổi chiều cùng ngày, Nokia cũng đã có buổi tiếp xúc với một số cơ quan truyền thông quan tâm đến việc Nokia chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Nokia Lumia chạy trên nền tảng Windows Phone.

Nokia Lumia hiện đã có mặt trên hơn 40 thị trường và tại tại Việt Nam, dòng Nokia Lumia 610, hôm nay (8/5/2012) chính thức có mặt tại 21 điểm phân phối trên toàn quốc của Nokia.