DHBK

Sinh viên nghiên cứu khoa học: Đề cao tính ứng dụng trong đời sống

29/05/2016 10:11
GD&TĐ - Trong hai ngày 27 và 28/5, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và triển lãm công nghệ BKDN – TECHSHOW 2016.
 
alt
1 / 3
 
alt
alt
alt
 
  
 Trong năm học 2015 – 2016, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã triển khai 270 đề tài SV NCKH với sự tham gia của 626 SV. Từ sự chọn lọc thông qua việc tổ chức hội nghị SV NCKH tại các khoa và các chương trình đào tạo tinh hoa, nhà trường đã tuyển chọn được 153 báo cáo đề tài từ 189 báo cáo tại 15 tiểu ban chuyên môn để đăng vào kỷ yếu hội nghị.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Lâm - Trưởng Phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, trường ĐH Bách khoa thì “Điểm đặc biệt của năm nay là tính đa dạng và sáng tạo của các khoa, chương trình đào tạo trong cách thức tổ chức Hội nghị SV NCKH cấp khoa như trình bày và trao đổi dưới dạng poster của chương trình tiên tiến; trao đổi và trình diễn trước các thiết bị của khoa Cơ khí, mời các doanh nghiệp tham gia vào các hội đồng đánh giá của phân ban và tiểu ban của khoa Xây dựng cầu đường”. Hội nghị SV NCKH còn có sự tham gia của SV các năm thứ 2, năm thứ 3 và năm thứ 4.

Phong trào SV NCKH của trường ĐH Bách khoa cũng nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của các tổ chức và doanh nghiệp, tập đoàn như công ty Texas Instruments, Nhà máy lọc dầu Dung quất, Doosan Vina, Thaco, Daikin… trong hỗ trợ thiết bị, linh kiện, vật tư nghiên cứu.

Có một số đề tài như Thiết kế xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời đã được UBND TP Đà Nẵng chọn để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và triển khai thực tế…

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị SV NCKH, trường ĐH Bách khoa đã tổ chức Triển lãm Công nghệ SV trường ĐH Bách khoa - BKDN Techshow 2016 với 92 sản phẩm công nghệ và 69 posters từ các đề tài SV NCKH.

Qua triển lãm cho thấy, các sản phẩm công nghệ của SV nhà trường ngày càng có chất lượng, nhiều đề tài có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm xã hội cao của SV.

Đã có nhiều sản phẩm thể hiện các mối quan tâm về thiết bị, sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, sản xuất, sinh hoạt, phục vụ biển đảo, công nghệ cao, các sản phẩm kỹ thuật thông minh đến các sản phẩm bảo vệ môi trường, ứng dụng năng lượng mới, phát triển bền vững.

Được biết, các sản phẩm tham gia triển lãm sẽ tranh các giải thưởng công nghệ với một giải nhất, hai giải nhì và ba giải ba với các tiêu chí về hàm lượng khoa học, tính độc đáo, tính mới, mức độ hoàn thiện và khả năng ứng dụng. Ngoài ra, còn có giải Ý tưởng cho các sản phẩm mới có ý tưởng độc đáo, có tiềm năng phát triển và ứng dụng.

Hà Nguyên