DHBK

700 SV tình nguyện mùa hè xanh Đại học Đà Nẵng lên đường xây dựng Nông thôn mới

15/07/2012 14:45

700 sinh viên, đoàn viên thanh niên của 7 trường Đại học, Cao đẳng thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) sẽ tạm biệt TP lên đường về các vùng xa của tỉnh Quảng Nam, tỉnh Kon Tum và TP Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên các chiến sỹ trẻ khoác màu áo Tình nguyện mùa Hè Xanh ĐHĐN lên đường Xây dựng Nông thôn mới.

 

Sẵn sàng cho chiến dịch và trước lúc tạm biệt TP, hôm qua 12/7, cùng với các Thầy Cô; đại diện Thành Đoàn Đà Nẵng, đại biểu các ngành hữu quan, các chiến sỹ trẻ đã đến dâng hoa và viếng hương các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ TP.

Lãnh đạo ĐHĐN và các trường thành viên luôn ý thức về tầm quan trọng của công tác Đoàn, xem đây là một môi trường tốt để rèn luyện học sinh, sinh viên và đội ngũ cán bộ trẻ.

Một điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào TN ĐHĐN và các trường thành viên trong nhiều năm qua chính là phong trào tình nguyện.

Hoạt động ý nghĩa này đã được triển khai rộng rãi trong toàn năm học, đến mùa hè được đẩy cao thành chiến dịch, huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia.

 

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN, trao cờ tình nguyện cho Ban Chỉ huy chiến dịch.

Đảng ủy, Ban giám đốc Đại học Đà Nẵng đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác chuẩn bị, tiến độ triển khai, chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp ĐHĐN và cử hẳn một đồng chí Phó Giám đốc ĐHĐN làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Lãnh đạo ĐHĐN thực sự vui mừng vì thông qua sự lãnh đạo, tổ chức của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ ĐHĐN đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của của đông đảo sinh viên; dấy lên hành động tình nguyện trong sáng và đầy trách nhiệm.

Qua nhiều chiến dịch, tuổi trẻ ĐHĐN đã để lại dấu tốt tốt đẹp tại cộng đồng nơi các bạn đến, nhiều vùng quê đã đổi thay… tất cả là những đóng góp tích cực cho xã hội của tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ - PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng tự hào khẳng định.

 

Các chiến sỹ trẻ hát vang Bài ca Thanh niên tinh nguyện trước giờ hành quân. -ảnh:T.Ngọc

Với chủ đề “Tuổi trẻ ĐHĐN chung tay xây dựng Nông thôn mới”, các bạn trẻ tham gia chiến dịch tình nguyện 2012 sẽ triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa (Tặng quà cho các gia đình chính sách, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sỹ); xây dựng các công trình thanh niên; sửa chữa trường học, nhà ở cho các hộ chính sách, hộ nghèo, xây dựng các điểm đọc báo cho thiếu nhi; trồng cây xanh, nạo vét kênh mương giúp dân làm mùa…

Ngoài ra, các sinh viên còn hướng dẫn thanh niên, cán bộ hành chính thôn, xã sử dụng các phần mềm tin học văn phòng, mở lớp dạy tin học cho thanh niên và cán bộ đoàn xã; tặng máy tính cho các xã khó khăn nơi đơn vị đóng quân. Giúp thiếu nhi ôn tập văn hóa hè; tặng sách vở, bút, sách giáo khoa cho thiếu nhi chuẩn bị năm học mới; tổ chức sinh hoạt hè, kỹ năng trò chơi, chiếu phim cho thiếu nhi...

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình “Tình nguyện quốc tế” các sinh viên Đại học Đà Nẵng sẽ tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, tặng 02 bộ máy vi tính; khám và cấp cấp phát thuốc cho khoảng 1.000 người dân; giao lưu văn hóa văn nghệ với thanh niên các địa phương và Trường Đại học Champasack (thị xã Pakse, tỉnh Champasack).

Tại Lễ xuất quân, Đoàn Đại học Đà Nẵng đã tặng hoa, cảm ơn đại diện Nhà tài trợ Vietnammobile - đơn vị đã đồng hành cùng Chương trình tình nguyện Hè 2012. Được biết Vietnammobile đã hỗ trợ chi phí thực hiện 10.000 tờ rơi, bản đồ chỉ đường giúp thí sinh, khẩu hiệu, biểu ngữ quảng bá rộng khắp chương trình tình nguyện của Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng trong mùa Hè 2012 đến với cộng đồng.

Chiến dịch tình nguyện hè sẽ diễn ra đến hết tháng 7/2012.

“Sau những thành công vang dội của chương trình “Tiếp sức mà thi 2012”, hôm nay, 700 tình nguyện viên của ĐHĐN lại tràn đầy khí thế và sức trẻ tại Lễ ra quân Chương trình Chung sức cộng đồng.

Ngay sau tiếng trống xuất quân, các bạn sẽ lên đường đến các mặt trận tình nguyện thuộc thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum với các hoạt động tình nguyện rất phong phú và có ý nghĩa, từ việc dạy phổ cập văn hóa hè đến việc làm đường nông thôn mới, sửa chữa nhà cửa, nạo vét kênh mương, xây nhà văn hóa…

Đây là năm đầu tiên tuổi trẻ ĐHĐN cùng với tuổi trẻ thành phố tham gia vào việc xây dựng nông thôn mới, một chủ trương lớn của lãnh đạo thành phố nói riêng và của cả nước nói chung.

Tất cả những việc làm ấy góp phần làm đẹp thêm màu áo xanh tình nguyện, làm đẹp thêm hình ảnh học sinh, sinh viên ĐHĐN. Sau những chiến dịch này, các bạn Tình nguyện viên sẽ trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động, hiểu được giá trị của hai chữ “tình nguyện” và thấy bản thân có ích cho cộng đồng”.

 

PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng