DHBK

Sinh viên và giảng viên trường Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng tham dự trại hè giao lưu khoa học công nghệ tại Đại học Kogakuin, Nhật Bản

12/09/2016 03:05

Với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác theo MOU đã ký kết giữa lãnh đạo hai nhà trường, trường Đại học Kogakuin (Nhật Bản) đã tích cực huy động tài trợ tổ chức một chương trình giao lưu khoa học công nghệ dành cho sinh viên và giảng viên trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN tại trường Đại học Kogakuin  từ ngày 23 đến ngày 31 tháng 8 năm 2016. Trường Đại học Bách khoa đã cử đoàn giảng viên, sinh viên gồm 2 giảng viên, 1 chuyên viên và 7 sinh viên xuất sắc từ Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Kiến trúc và Chương trình tiên tiến tham dự chương trình giao lưu đặc biệt này.

alt

Trường Đại học Kogakuin là một trường đại học lâu đời của Nhật Bản được thành lập từ năm 1887 với một khoa Kỹ thuật gồm 8 chuyên ngành Xây dựng, Cơ khí, Điện, Kiến trúc, Chế tạo tàu thuyền, Khai khoáng, Luyện kim và Hóa học. Hiện nay, trường Kogakuin có 2 phân hiệu chính là phân hiệu Shinjuku và phân hiệu Hachioji với đầy đủ các hệ đào tạo từ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Về bậc đào tạo đại học có 4 khoa Kỹ thuật, Kỹ thuật tiên tiến, Công nghệ thông tin và Kiến trúc. Về bậc đào tạo sau đại học, trường Kogakuin có các chuyên ngành Cơ khí, Hóa học, Điện điện tử, Công nghệ thông tin, Kiến trúc và Thiết kế hệ thống. Trong các ngành đào tạo của nhà trường, KIến trúc và Công nghệ thông tin là hai ngành tiêu biểu và được đánh giá cao. Đây là cơ hội tốt để giảng viên, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Kiến trúc có thể tìm hiểu môi trường học tập tại một quốc gia phát triển có mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Việt Nam.

Ngày đầu tiên đến Nhật Bản, các thành viên trong đoàn được các thầy cô của trường ĐH Kogakuin đón từ sân bay Narita về phân hiệu Hachioji và được hướng dẫn các quy tắc và cách thức trong sinh hoạt hàng ngày tại Nhật Bản. Sau đó đoàn được đi tham quan công viên cũng như được giới thiệu một số phòng thí nghiệm của trường. Chiều hôm đó, đoàn đã có bữa ăn tối thân mật cùng với các thầy trong Ban Giám đốc của trường Kogakuin và nhà tài trợ cho chuyến đi, ông Tanobe, cựu sinh viên của trường.

alt alt

Những ngày tiếp theo, với một lịch trình đầy lý thú, cả đoàn được tham gia và trải nghiệm rất nhiều các hoạt động khoa  học công nghệ tại trường cũng như ở khu vực thủ đô Tokyo. Đoàn đã được đến xem triển lãm thành tựu Khoa học Công nghệ Nhật Bản với sự tham gia của hơn 100 trường và doanh nghiệp nổi tiếng;  đây là triển lãm thường niên giới thiệu thành tựu nghiên cứu của các công ty, các viện nghiên cứu và trường đại học ở Nhật Bản. Triển lãm không chỉ giới thiệu các thành tựu của các chuyên gia hàng đầu mà còn giới thiệu các hoạt động nghiên cứu của sinh viên. Qua đó, sinh viên có điều kiện giới thiệu các nghiên cứu của mình, đánh giá mức độ ứng dụng thực tiễn của kết quả nghiên cứu cũng như trao đổi, học tập kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

alt alt

Các ban sinh viên của DUT cũng đã tham gia các hoạt động trong Festival Khoa học năm 2016 của trường Đại học Kogakuin. Đây là Festival thường niên của trường Đại học Kogakuin được tổ chức nhằm giới thiệu các ngành đào tạo của trường với các phụ huynh, học sinh và cộng đồng dân cư xung quanh. Tại Festival, từng Khoa, ngành, bộ môn đã tổ chức những hoạt động giới thiệu chuyên môn của mình một cách trực quan và sinh động nhất để các phụ huynh, học sinh có thể cùng tham gia và tạo ra sản phẩm của riêng mình. Đây là một hoạt động tạo nên sự gắn kết của nhà trường với cộng đồng đồng thời quảng bá nhà trường đến những sinh viên tiềm năng.

Đoàn giảng viên, sinh viên DUT đã được giới thiệu các phòng nghiên cứu chính của nhà trường tại hai cơ sở của nhà trường là khu học xá tại Hachioji và tòa nhà chính tại Shinjuku. Thông qua các giới thiệu của các giáo sư phụ trách, các giảng viên và sinh viên có thể hiểu được sự đầu tư rất lớn của nhà trường cho cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu cũng như một số lĩnh vực nghiên cứu đang được tiến hành với khả năng tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao.

alt alt

Với sự hướng dẫn và tổ chức chu đáo của trường Đại học Kogakuin, đoàn giảng viên, sinh viên Bách khoa đã được tham quan một số địa danh nổi tiếng của Tokyo như núi Phú Sĩ, khu phố cổ Akasuka. Đặc biệt, đoàn đã tham quan một khu phố tập hợp các công trình được thiết kế bời những kiến trúc sư hàng đầu Nhật Bản và thế giới như Kenzo Tange, Fumihiko Maki, Tadao Ando, Toyo Ito, Kengo Kuma, MVDR… Đây thực sự là một cơ hội tốt để các giảng viên, sinh viên có thể trải nghiệm những công trình vốn đã trở thành hình mẫu trong sách giáo khoa trong thực tế nhằm có được những hiểu biết về sự hoàn thiện của một công trình từ tổng thể đến chi tiết. Ngày 30/8, Đoàn được tham quan khu thí nghiệm tàu siêu tốc Shinkansen Nhật Bản và được tận mắt trải nghiệm tốc độ 500km/h của tàu Shinkansen này.

alt alt

Với một lịch trình được sắp xếp chặt chẽ và khoa học của trường Đại học Kogakuin, đoàn giảng viên, sinh viên của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã có những trải nghiệm sâu sắc về hoạt động giảng dạy, học tập cũng như văn hóa, lịch sử Nhật Bản. Trong buổi làm việc với ban lãnh đạo nhà trường, phía trường Đại học Kogakuin cũng cho biết đang có dự kiến tiếp tục tổ chức một đợt tham quan học tập vào năm tới với thời gian dài hơn đồng thời có kế hoạch cụ thể triển khai MOU đã được ký kết giữa hai trường trên các lĩnh vực trao đổi sinh viên, giới thiệu các chương trình cao học các ngành trong đó có Công nghệ thông tin và Kiến trúc đến sinh viên trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN .