DHBK

Ký kết ghi nhớ hợp tác với Đại học Quebec Trois Riviere, Canada

31/08/2016 03:08

Nhận lời mời của Đại học Quebec Trois Riviere (Université du Québec à Trois-Rivières  - UQTR), nhân chuyến công tác tại Canada, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã đến thăm, làm việc và thảo luận với Lãnh đạo và các Trường, Khoa, Viện của UQTR và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đại học.

            Tiếp đoàn có GS. Daniel McMahon - Giám đốc UQTR, ông Sylvain Benoit - Trưởng ban Hợp tác quốc tế, GS. Thang Le-Dinh - Trường Quản trị kinh doanh. Hai bên đã giới thiệu về năng lực của hai đại học, thảo luận những hướng ưu tiên phát triển hợp tác trên cơ sở kinh nghiệm và tiềm năng. Cuối cùng, hai bên đã tiến hành Lễ ký kết biên bản ghi nhớ, tạo tiền đề để các đơn vị thảo luận chi tiết và triển khai những nội dung chính như sau:

  1. Khai thác các cơ hội phát triển quan hệ hợp tác trong giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi sinh viên;
  2. Xác định những lĩnh vực và chuyên ngành mà hai bên mong muốn khai thác các cơ hội phát triển quan hệ hợp tác. Cụ thể, hai đại học chú trọng vào một số chuyên ngành khởi xướng hợp tác trong giai đoạn đầu gồm có: kinh tế - quản lý và kỹ thuật công nghệ;
  3. Khai thác các cơ hội xúc tiến và tạo điều kiện trao đổi sinh viên, giảng viên và quan hệ doanh nghiệp.

alt

 

Giám đốc UQTR và Giám đốc ĐHĐN ký kết biên bản hợp tác

alt

Giám đốc Trần Văn Nam ghi lưu niệm vào Sổ truyền thống của UQTR đánh dấu giai đoạn hợp tác UD-UQTR

            Sau Lễ ký kết ghi nhớ, đoàn ĐHĐN đã làm việc với Hiệu trưởng Trường Quản trị kinh doanh GS. Said Zouiten - Giáo sư về Marketing, GS. William Menvielle, GS. Eliae M.F. Moreau. Hiện, Trường có 4 khoa là Tài chính và Kinh tế, Quản lý nhân lực, Quản trị kinh doanh, Marketing và Hệ thống thông tin, đang đào tạo hơn 3000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, có 10 phòng thí nghiệm (Lab) phục vụ nghiên cứu và điểm nổi bật là việc hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp. Hai bên đã thảo luận và thống nhất triển khai các chương trình hợp tác về Hội nghị khoa học quốc tế, nghiên cứu chung, chương trình đào tạo 2+2 hoặc 2+1+2 (có 1 năm học thêm tiếng Pháp tại Canada), chương trình đào tạo DBA (Doctor of Business and Aministration) theo hình thức đồng hướng dẫn. Trước mắt, trong năm 2017 sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về Marketing và triển khai đào tạo thạc sĩ về Marketing số (Digital Marketing) tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN.

alt

Thảo luận hợp tác với các Giáo sư của Trường Quản trị kinh doanh

            Được biết, UQTR rất mạnh về nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ, và khởi nghiệp, vì vậy trong chuyến công tác lần này, đoàn ĐHĐN cũng đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ (INRPME). Tiếp và làm việc có GS. Francois Labelle - Viện trưởng và GS. Christophe Bredillet - Trưởng Phòng Nghiên cứu Phát triển bền vững doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các hoạt động nghiên cứu, hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài Canada, hội nghị thường niên cũng như phát triển Tạp chí một cách hiệu quả mang lại thu nhập và danh tiếng, tăng tỷ lệ sinh viên có việc làm cho UQTR là những bài học sinh động cho ĐHĐN, đặc biệt là Trường ĐH Kinh tế.

alt

Làm việc với Viện INRPME

             Trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng chuyên sâu, UQTR đã giới thiệu Viện nghiên cứu Hydro (Hydrogen Research Institute). Viện tập trung một số lĩnh vực mà Trường ĐH Bách khoa có thể hợp tác như Năng lượng tái tạo, Công nghệ Nano, Pin, Solar cell, Hydrogen, Biofuel, Bioenergy, Ô tô hybrid, Ô tô của nhiên liệu tương lai… Đoàn đã được GS. Richard Chahine - Viện trưởng giới thiệu các Lab và thử nghiệm ô tô chạy bằng hydro và giới thiệu một Lab điển hình là DuongLab của GS. Adam Duong. Đây là Lab có nhiều nghiên cứu sinh từ nhiều quốc gia đang nghiên cứu và đạt được những kết quả tốt, có nhiều công trình được công bố trên các Tạp chí khoa học có uy tín SCI. Trong khuôn khổ hợp tác, Lab này sẵn sàng tiếp nhận nghiên cứu sinh từ ĐHĐN.

alt

Thăm các Lab và thử nghiệm ô tô chạy bằng hydro tại Viện nghiên cứu Hydro

alt

c lĩnh vực nghiên cứu của DuongLab

            Đoàn cũng đã đến thăm Trường Kỹ thuật, đào tạo kỹ sư các chuyên ngành Công nghệ hoá học, Vật liệu, Cơ khí chế tạo, Điện - Điện tử và Công nghệ thông tin, Ô tô. GS. Kodjo Agbossou - Hiệu trưởng đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu và hợp tác với các doanh nghiệp và mong muốn tiếp nhận các học viên cao học và nghiên cứu sinh của ĐHĐN. Ngoài ra, các Giáo sư có thể cung cấp học bổng dành cho giảng viên trẻ xuất sắc của ĐHĐN. Đây cũng là nơi hợp tác chặt chẽ với Viện nghiên cứu Hydro của UQTR.

alt

GS. Kodjo Agbossou - Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật cùng GS. Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN

            UQTR được thành lập vào năm 1969 là một campus của Đại học Québec tại Trois-Rivières, Québec. Trường hiện có 14.510 sinh viên được đào tạo tại 8 cơ sở thành viên khác nhau, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên nước ngoài đến từ 60 quốc gia. UQTR chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Pháp, tuy nhiên một số các chương trình thạc sĩ và toàn bộ chương trình tiến sĩ có thể sử dụng tiếng Anh.

            Hợp tác giữa ĐHĐN và UQTR mở ra triển vọng phát triển các chương trình đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác doanh nghiệp, tìm kiếm các dự án tài trợ bởi CIDA và các tổ chức kháckhông những trong các lĩnh vực Kỹ thuật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh mà còn cho cả ngành Y và Điều dưỡng.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn