DHBK

Đoàn công tác Đại học Đà Nẵng thăm và làm việc tại Canada

30/08/2016 03:24

Từ ngày 23 đến 28/8/2016, GS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và PGS.TS. Võ Trung Hùng – Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường đã có chuyến công tác đến Canada và tham gia nhiều hoạt động với McGill University, Université du Québec à Trois-Rivières, École de Technologie Supérieure (ÉTS) và tham dự Hội nghị CITEF 2016 được tổ chức bởi Hiệp hội các trường đào tạo Kỹ sư và Kỹ thuật viên của AUF.

alt

 

1. Thăm và làm việc tại McGill University

McGill University là trường đại học công lập tại Montréal, Québec, Canada. Trường được thành lập năm 1821, là một trong những Đại học lâu đời nhất tại Canada và được mệnh danh là “Havard” của Canada. Theo Xếp hạng các trường đại học của QS Ranking 2014 – 2015, McGill đứng thứ 2 tại Canada (chỉ sau Đại học Toronto) và đứng thứ 21 thế giới, trong đó, Trường đứng đầu Canada về ngành Y khoa. Trường còn có Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Nghiên cứu Sau Đại học. Thế mạnh của Trường là Y khoa và Luật, là Trường đào tạo Y khoa uy tín nhất tại Canada.

Tại McGill University, sau buổi làm việc với lãnh đạo Đại học, Đoàn đã đến thăm Viện nghiên cứu Broadband Access Communications. Hai bên đã trao đổi về việc hợp tác để phát triển Tạp chí Khoa học và Công nghệ ĐHĐN, trong đó ưu tiên là Chuyên san ICT (Issues on Information and Communication System). Đặc biệt, hai bên trao đổi về việc hợp tác để phối hợp đề xuất và triển khai các dự án nghiên cứu quốc tế, tiếp nhận nghiên cứu sinh là giảng viên/sinh viên của ĐHĐN, phối hợp tổ chức các hội thảo quốc tế, công bố bài báo trên SCI, SCIE mà hai bên cùng quan tâm.

alt

Chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Ngoc-Tho LE và các nghiên cứu sinh Việt Nam

2. Thăm và làm việc tại Université du Québec à Trois-Rivières

Université du Québec à Trois-Rivières (UQTR) được thành lập vào năm 1969 là một campus của Đại học Québec tại Trois-Rivières, Québec. Trường hiện có 14.510 sinh viên được đào tạo tại 8 cơ sở thành viên khác nhau, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên nước ngoài đến từ 60 quốc gia.

Tại Université du Québec à Trois-Rivières, Đoàn đã thăm và làm việc với nhiều Trường thành viên và Viện nghiên cứu khác nhau để trao đổi về các khả năng hợp tác trong tương lai. Hai bên đã trao đổi và thống nhất ký một bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực trao đổi giảng viên/sinh viên, đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và phát triển các dự án quốc tế.

alt

Ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa ĐHĐN và Université du Québec à Trois-Rivières

alt

Một số hình ảnh hoạt động của GS. Trần Văn Nam tại Université du Québec à Trois-Rivières

3. Thăm và làm việc tại École de Technologie Supérieure (ÉTS)

École de Technologie Supérieure là một trường kỹ thuật đào tạo kỹ sư tại Montréal, Québec, Canada. Trường được thành lập vào năm 1974 và đào tạo các chuyên ngành về kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho các công ty. Điểm mạnh nhất của Trường là mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp trong nghiên cứu và đào tạo. Hơn 30% kinh phí hoạt động của trường là từ nguồn thu hợp tác với doanh nghiệp và đa số các đề tài nghiên cứu đều được ứng dụng vào thực tế. Theo thống kê, có hơn 25% số kỹ sư làm việc tại Québec tốt nghiệp từ ÉTS.

ÉTS và ĐHĐN đã thiết lập quan hệ hợp tác từ những năm thập niên 90 và đã có nhiều cán bộ, giảng viên của ĐHĐN tốt nghiệp tiến sĩ, thạc sĩ và thực tập sinh tại ÉTS. Trong buổi làm việc với ÉTS, Giám đốc Trần Văn Nam đã đề xuất với GS. Pierre Dumouchel – Hiệu trưởng về 3 nội dung hợp tác giữa hai Đại học trong thời gian đến gồm: trao đổi cán bộ/sinh viên thông qua các chương trình học bổng của hai Đại học hoặc chương trình quốc gia; tăng cường hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ từ ÉTS/Canada sang Việt Nam; phối hợp đề xuất các dự án quốc tế để triển khai các hoạt động chung, đồng thời gửi nghiên cứu sinh sang làm tiến sĩ theo Đề án 911 hoặc học bổng của Giáo sư trong khuôn khổ các dự án với doanh nghiệp.

GS. Pierre Dumouchel đánh giá cao kết quả hợp tác giữa ĐHĐN và ÉTS trong thời gian qua và cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai đại học cũng như đẩy mạnh việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác đã ký kết trong thời gian đến.

alt

GS. Trần Văn Nam trao đổi với GS. Pierre Dumouchel và GS. Gino Beslanger về hợp tác giữa hai bên

alt

Cùng chụp ảnh lưu niệm

4. Tham dự Hội nghị CITEF 2016

CITEF (Conférence Internationale d'ingénieurs et de TEchniciens Francophones) là một tổ chức bao gồm các trường đại học và cao đẳng đào tạo Kỹ sư và Kỹ thuật viên của AUF. Hội nghị thường niên của CITEF nhằm mục đích đánh giá hoạt động tại các trường thành viên, phát hiện những bất cập trong quá trình hoạt động để đề xuất những giải pháp khắc phục và đưa ra các khuyến cáo để định hướng phát triển cho các đại học thành viên.

Hội nghị CITEF 2016 với chủ đề “Đổi mới chương trình đào tạo và hoạt động nghiên cứu trong bối cảnh biến đổi khí hậu nhằm phục vụ phát triển bền vững”. Năm nay, có gần 100 lãnh đạo các trường đại học và nhà nghiên cứu đến từ 37 quốc gia tham gia báo cáo và thảo luận tại Hội nghị. Các báo cáo đề cập đến việc đổi mới chương trình đào tạo và hoạt động nghiên cứu nhằm giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu mang lại, các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng mới, bảo vệ môi trường,...

Tại Hội nghị này, GS. Trần Văn Nam trình bày tham luận về lồng ghép một số môn học liên quan đến biến đổi khí hậu vào các chương trình đào tạo tại ĐHĐN và việc nghiên cứu ứng dụng Biogaz trên các động cơ đốt trong. PGS.TS. Võ Trung Hùng trình bày về những hoạt động nghiên cứu tại ĐHĐN liên quan đến năng lượng mới, môi trường, quản lý nguồn nước và những định hướng nghiên cứu trong thời gian đến nhằm giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu mang lại cho khu vực miền Trung Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo ĐHĐN cũng gặp gỡ các lãnh đạo các trường đại học tại Canada, châu Âu, châu Phi để trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác.

alt

Một số hình ảnh tại Hội nghị CITEF 2016

Cũng tại Hội nghị lần này, các thành viên của CITEF đã bầu ra Ban lãnh đạo mới gồm 7 thành viên và PGS.TS. Võ Trung Hùng đã được tất cả các đại biểu tham dự Hội nghị đồng ý bầu vào Ban lãnh đạo mới đại diện cho các đại học châu Á. Ban lãnh đạo mới có nhiệm vụ hoạch định chiến lược phát triển và xây dựng kế hoạch hoạt động trong thời gian đến.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn