DHBK

Chu đáo công tác phục vụ Kỳ thi THPT quốc gia

12/06/2016 07:15

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà trong di chuyển, lưu trú trong những ngày dự thi THPT quốc gia, các trường ĐH chủ trì cụm thi đã phối hợp với địa phương để khảo sát, chọn địa điểm tổ chức thi phù hợp, lên phương án phân luồng giao thông, tổ chức cho thí sinh đăng ký chỗ ở miễn phí để có những hỗ trợ kịp thời.

alt

 

Hội An “chia lửa” cho Tam Kỳ

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Quảng Nam có 18.817 thí sinh ĐKDT. Trong đó, cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật chủ trì có 4.611 thí sinh; cụm thi ĐH do Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chủ trì có 14.206 thí sinh.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam - cho biết, cụm thi tốt nghiệp có 14 điểm thi, đặt tại 14 huyện, thành phố, riêng 4 huyện không đặt điểm thi gồm Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức và Phú Ninh sẽ được bố trí dự thi ở các điểm thi của địa phương lân cận.

Riêng cụm thi ĐH, có 17 điểm thi với 400 phòng thi và 14.206 thí sinh ĐKDT. Trong đó có 8 điểm thi đặt tại thành phố Hội An với 163 phòng thi, 5.735 thí sinh ĐKDT và 9 điểm thi tại thành phố Tam Kỳ với 237 phòng thi, 8.471 thí sinh ĐKDT.

Giải thích về sự lựa chọn này, GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết: “Với một lượng lớn thí sinh dự thi tại cụm thi ĐH như năm nay, chưa kể sẽ có thêm người nhà đi cùng thì Tam Kỳ không đủ sức chứa, chưa kể là điều kiện cơ sở vật chất trường học để làm điểm thi.

Trước khi lập phương án tổ chức thi, chúng tôi đã làm việc với Sở GD&ĐT Quảng Nam đồng thời tiến hành khảo sát điều kiện cơ sở vật chất các trường học dự kiến tổ chức điểm thi, kết hợp với phân tích điều kiện về đi lại, ăn ở của thí sinh và người nhà. Chọn thêm Hội An làm nơi tổ chức thi thì số thí sinh ở các huyện lân cận Hội An sẽ đi lại rất thuận tiện, cũng giảm bớt áp lực về chỗ ở”.

Sở GD&ĐT Quảng Nam rất quan tâm đến chỗ ở miễn phí cho thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia 2016. Theo đó, tại thành phố Tam Kỳ, Trường Cao đẳng Y tế sẵn sàng bố trí 200 chỗ ở, Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật đáp ứng 400 chỗ và trường ĐH Quảng Nam có 1.000 chỗ ở, tất cả đều được miễn phí. Tại thành phố Hội An, Trường CĐ Thủy lợi sẵn sàng cung cấp 400 chỗ ở miễn phí tại KTX, Trường CĐ Điện lực đáp ứng khoảng 400 chỗ ở. Sở GD&ĐT Quảng Nam đã thông báo rộng rãi đến các trường THPT để HS khối 12 có nhu cầu đăng ký chỗ ở miễn phí. Hiện mới chỉ có chưa đến 400 HS đăng ký để được hỗ trợ chỗ ở trong thời gian tập trung dự thi.

Ông Hà Thanh Quốc cho biết: “Từ hiệu quả của lần tổ chức thi thử kỳ thi THPT năm 2015, năm nay Sở GD&ĐT Quảng Nam tiếp tục tổ chức thi thử vào giữa tháng 5 để tạo điều kiện cho học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, trên cơ sở đó phân loại học sinh để có kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng phù hợp; cử các đoàn đi đến các trường THPT ở miền núi để hỗ trợ chuyên môn, giúp các trường tổ chức tốt việc ôn tập”.

Đà Nẵng: Đề nghị lực lượng công an hỗ trợ phân luồng ở phần thi năng khiếu

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tại Đà Nẵng sẽ không có cụm thi địa phương và do ĐH Đà Nẵng chủ trì. Với số lượng 10.998 thí sinh ĐKDT, ít hơn rất nhiều so với các năm trước nên Đà Nẵng không quá nhiều áp lực trong khâu tổ chức thi.

Với 11 điểm thi trong đó có 7 điểm thi được đặt tại các trường ĐH, CĐ, 4 điểm thi đặt tại các trường THPT. Cụ thể, Q.Hải Châu có 3 điểm thi, Q.Ngũ Hành Sơn: 2 điểm thi, Q.Thanh Khê: 1 điểm thi, Sơn Trà 1 điểm thi, Q.Liên Chiểu: 4 điểm thi.

Dự kiến mật độ tham gia giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi sẽ giảm so với các kỳ thi trước đó. Tuy nhiên, theo như GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng thì “ĐH Đà Nẵng vẫn chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận tham gia tổ chức thi, đặc biệt là giữa ĐH Đà Nẵng và Sở GD&ĐT, các trường THPT, các Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Điện lực, Đoàn Thanh niên…”.

ĐH Đà Nẵng cũng đề nghị Công an thành phố Đà Nẵng bố trí lực lượng bảo vệ các điểm thi của các môn năng khiếu được tổ chức sau khi kết thúc các môn thi chung. ĐH Đà Nẵng có 2 điểm tổ chức thi năng khiếu là Trường ĐH Sư phạm và ĐH Bách khoa.

Ngoài việc chủ trì cụm thi 40 tại Đà Nẵng, năm nay, ba cơ sở giáo dục thành viên của ĐH Đà Nẵng gồm: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm và Trường ĐH Ngoại ngữ còn chủ trì cụm thi ĐH đặt tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum. Chính vì vậy, ĐH Đà Nẵng sẽ có 3 điểm chấm thi, gồm điểm chấm thi tại ĐH Đà Nẵng chấm thi cho cụm thi số 40; điểm chấm thi tại Trường ĐH Bách khoa chấm bài cho cụm thi ĐH tại Quảng Nam và điểm chấm thi tại Trường ĐH Ngoại ngữ chấm bài thi cho cụm thi ĐH tại Kon Tum. Chính vì vậy, ĐH Đà Nẵng đề nghị Công an thành phố Đà Nẵng tăng cường thêm lực lượng bảo vệ cho 2 điểm chấm thi này...

ĐH Đà Nẵng đảm nhận in sao đề thi cho một số địa phương trong khu vực nên công tác phòng cháy chữa cháy cũng được chú trọng. Trong cuộc họp về triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự cho Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016 mới đây giữa Công an thành phố, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và ĐH Đà Nẵng, ông Trần Đình Liên – Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng - đã đề nghị Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng phối hợp cùng các đơn vị để làm sao đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhất là các điểm vận chuyển, tiếp nhận đề thi, in sao đề thi...

Công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, đặc biệt là các dịch vụ photocopy, đảm bảo an ninh trật tự tại các hàng quán bán gần các điểm thi cũng được hết sức lưu ý.

Những ngày này, thầy và trò của 14 trường THPT miền núi của tỉnh Quảng Nam đang dồn hết tốc lực cho giai đoạn chạy nước rút. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã trích ngân sách gần 1,2 tỷ để hỗ trợ cho GV và HS người dân tộc ở lại trường ôn tập trong tháng 6. Đối với các trường ở khu vực đồng bằng, sau lễ bế giảng, vẫn tiếp tục duy trì công tác ôn tập, phụ đạo cho những HS có học lực trung bình, yếu.

Hà Nguyên