DHBK

Cựu sinh viên ngành Công Nghệ Thực Phẩm với thách thức làm việc ở Singapore

09/08/2020 14:55

Sinh viên: Trần Thị Bích Hà,

Tốt nghiệp năm 2016 

Xếp loại giỏi

Ngành: Công nghệ Thực phẩm

Hành trình 5 năm đại học:

* Xuất phát điểm:

Vừa đủ điểm vào ngành Công nghệ thực phẩm, vừa cảm thấy mình rất may mắn, tự hào, vừa cảm thấy phía trước là những thử thách. Vì sắp sửa bắt dầu một cuộc sống tự lập xa gia đình, và tự nhủ bản thân phải nỗ lực và phấn đấu thật nhiều để có thể đạt những thành tích tốt như các bạn đồng trang lứa. Và kể từ đó, tự bao giờ khoa Hóa nói chung và ngành Công nghệ thực phẩm nói riêng đã trở thành ngôi nhà thứ hai ghi dấu bao kỷ niệm và những trải nghiệm mới.

* Môi trường học tập   

Đối với mình, Ngành Công nghệ Thực phẩm là một mái nhà rất gắn kết, tất cả mọi người đều trân trọng, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên - đều có kiến thức chuyên sâu và thành tích tốt trong công tác tại trường trong nước cũng như nước ngoài như Nhật, Úc, Nga, Tiệp Khắc - luôn luôn là những người tâm huyết và ủng hộ những ý tưởng mới, và luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên phát huy được hết khả năng của mình – một điều rất nhất quán với tầm nhìn và phong cách lãnh đạo của BGH nhà trường.


Đội ngũ giảng viên Khoa Hóa

* Môi trường nghiên cứu khoa học:

Nói về ngành Công nghệ thực phẩm thì không thể không nhắc đến môi trường nghiên cứu khoa học.

Mình thấy rất may mắn và tự hào khi ngành mình có các thầy cô đã có kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm, có nhiều bài báo khoa học đạt chuẩn quốc tế và rất tâm huyết khi chọn lọc đề tài phù hợp và hướng dẫn sinh viên rất tận tình. Tuy thời gian cho một nghiên cứu rất hạn hẹp, gặp nhiều trở ngại khó khăn trong vấn đề nguồn tài liệu, chi phí và thiết bị, nhưng nhờ sư tâm huyết, hỗ trợ kịp thời của giáo viên hướng dẫn, cộng với sự nỗ lực quyết tâm của sinh viên, nên hầu hết đều hoàn thành đúng tiến độ và đạt được thành tích tốt.

Mình cũng cảm thấy thật sự hạnh phúc khi bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của thầy PGS. TS. Đặng Minh Nhật, Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm và được Khoa Hóa trao giải nhì tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016.


Thành tích trong hội nghị nghiên cứu khoa học Khoa Hóa 2016

* Hoạt động ngoại khóa:

Bên cạnh việc học tập,  nghiên cứu tích cực theo sự chỉ dẫn của thầy cô, thì so với khi mới vào, lúc ra trường, mình và các bạn sinh viên trong ngành năng động hơn nhiều nhờ những hoạt động ngoại khoá, các chương trình giao lưu giữa các ngành, giao lưu văn nghệ, giao lưu bạn bè quốc tế và đặc biệt các hoạt động từ thiện như “Tình nguyện mùa hè xanh”, “CLB Kết nối yêu thương”.

Dưới đây là một số hoạt động và thành tích mình trong các hoạt động ngoại khóa của mình trong suốt thời gian trên giảng đường:


Tham gia CLB Kết nối yêu thương- trường BKDN


Tham gia CLB giao lưu bạn bè quốc tế tại trường FPT


Tham gia hoạt động Tình nguyện mùa hè xanh 2015


Giấy khen thành tích trong chiến dịch Mùa hè xanh 2015


Giấy khen thành tích trong Chương trình giao lưu bạn bè quốc tế tại ĐH FPT

* Tầm quan trọng của ngoại ngữ:

Bên cạnh viên học tập nghiên cứu chuyên ngành, các giảng viên cũng không ngừng động viên việc học tập ngoại ngữ của sinh viên, lồng ghép vào các bài giảng để sinh viên có được vốn tiếng Anh chuyên ngành tốt. Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ, mình đã cố gắng trau dồi tiếng Anh, có thể giao tiếp tốt và nhận các chứng nhận tiếng Anh quốc tế TOEIC, IELTS. Điều này là  một thuận lợi rất tốt để mình có cơ hội tìm một công việc ở nước ngoài như mơ ước.


Lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 08.08.2018

Hành trình sau khi tốt nghiệp:

* Những thuận lợi:

Nhờ sự dẫn dắt của các giảng viên trong ngành, và sự nỗ lực của bản thân mà mình đã trở thành Kỹ sư Thực phẩm có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng mềm cũng như nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh. Đó là một thế mạnh cho một sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường với nhiều cơ hội mới và con đường mới như mình.

* Những thách thức trong công việc:

Với sở thích làm việc trong môi trường nước ngoài – một môi trường đầy thách thức với một người Việt Nam, chưa ra nước ngoài bao giờ và còn là một kỹ sư mới ra trường hoàn toàn chưa có kinh nghiệm.

Tuy nhiên gạt ra hết những nỗi e ngại ban đâu đó, với các thế mạnh của bản thân, vừa ra trường mình đã ứng tuyển vào vị trí Quản lý bộ phận thực phẩm – Food department manager của Hệ thống siêu thị lớn ở Singapore “Coldstorage supermarket” , may mắn trải qua hai vòng phỏng vấn online và 1 vòng phỏng vấn trực tiếp ở Singapore, mình đã chính thức trở thành Quản lý bộ phận thực phẩm vào năm 2018 với mức lương khá cao.  Những kiến thức học được trên giảng đường đại học thực sự đã hỗ trợ cho mình rất nhiều.

Suốt thời gian hoạt động ở công ty hiện tại, với những kiến thức học được trên giảng đường, mình đã vận dụng rất nhiều để phục vụ cho việc tìm nguồn hàng tốt cho siêu thị, phân loại, kiểm định chất lượng và bảo quản hàng hóa trong kho lạnh tốt, giảm thất thoát và đẩy doanh thu cho công ty.

Nhờ vậy nên luôn được công ty khen thưởng và cấp các chế độ tốt.

Hiện giờ công việc ở Singapore của mình vẫn đang rất thuận lợi và bản thân mình cũng không ngừng nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân để phục vụ cho công việc yêu thích của mình.


Một chi nhánh của Coldstorage tại Singapore


Khen thưởng cho quản lý xuất sắc của tháng

Một số hình ảnh khác về môi trường làm việc của mình hiện tại:

Lời cảm ơn:

Cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn tới các quý thầy cô, nhà trường đã có những chính sách giảng dạy hợp lý, cung cấp nguồn kiến thức phong phú và rèn luyện những kỹ năng thực tế để ngày nay trở thành những kỹ sư có ích cống hiến cho xã hội. Chúc ngành CNTP sẽ ngày càng tiếp tục tiến bộ và phát triển trên sự nghiệp giáo dục và khẳng định vị thế trong nước cũng như ngoài nước.

Cựu sinh viên Trần Thị Bích Hà