DHBK

Nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc giành giải Á quân cuộc thi thiết kế Quốc tế

21/06/2020 17:06

Bốn sinh viên Khoa Kiến trúc giành giải Á quân cuộc thi Quốc tế thiết kế kiến trúc cảnh quan do Đại học Hong Kong tổ chức với đồ án mang mã số Project 0416. Bốn sinh viên đó là: Trần Minh Sang, Phan Ngọc Tường Vi, Phạm Đình Hồ Trọng Ân cùng lớp 17KT2 CLC và Trần Nguyễn Gia Hân 18KT2 CLC. Tin được BTC cuộc thi công bố tại trang: https://urbanactionshk.com/site-04-runner-up-2/.

Trước đó, UrbanactionsHK và Trường Kiến trúc của Đại học Chinese University of Hong Kong (trường thuộc top 100 thế giới và top 10 Châu Á) tổ chức một cuộc thi quốc tế nhằm khuyến khích sinh viên cung cấp các ý tưởng sáng tạo để cải thiện bốn không gian công cộng hiện có trong quận trung tâm ở Hồng Kông. Vì nhiều lý do hình thái, lịch sử và thể chế, thành phố thiếu không gian văn hoá công cộng và cuộc thi quốc tế này dự định tăng cường tính xã hội của không gian công cộng ở Hồng Kông bằng cách thúc đẩy sử dụng các chiến lược thiết kế thay thế và cụ thể để tạo ra không gian công cộng chất lượng cao và sôi động và do đó tạo ra cảm xúc về nơi chốn cho các cư dân.


Một vài góc hiện trạng của khu vực cần cải tạo

Ban tổ chức đã nhận được 49 đồ án đến từ 20 quốc gia. Mức độ cạnh tranh của cuộc thi rất cao và BTC đã nhận được một số đề xuất với các khái niệm mới mẻ và chất lượng thiết kế cao. Tuy nhiên, các đội chiến thắng đã có thể giải quyết toàn diện hầu hết các câu hỏi quan trọng được nêu ra trong bản tóm tắt. Các dự án này cũng đã cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ trong việc phát triển một chiến lược cụ thể để giải quyết các vấn đề của các không gian công cộng.

Đồ án của nhóm trên trang web BTC cuộc thi:

Thuyết minh dự án: “Tầm nhìn – Tuyệt vời – Linh hồn - Hạnh phúc”

Khu vườn Lok Hing Lane đã giải quyết thỏa đáng hầu hết các vấn đề của địa điểm này; tuy nhiên, không gian đã không được khai thác hết tiềm năng của nó: Không gian công cộng lỗi thời và cồng kềnh có một số khu vực nhỏ có sẵn nhưng hầu hết thời gian bị bỏ trống và không được sử dụng.

Chúng tôi đã làm việc hướng tới các giải pháp cho không gian, và đây là những gì chúng tôi đã kết thúc: thực hiện các biến đổi về lưu thông, thiết kế và tiện nghi; tân trang lại các không gian bị lãng quên, và cuối cùng là cố gắng biến không gian trở thành công trình kiến trúc biết kể chuyện.

Khu vực dành cho người đi bộ

Chúng tôi cố gắng tăng cường tiện nghi cho người sử dụng không gian bằng cách định vị cầu thang, cảnh quan và chỗ ngồi một cách chu đáo.

Chúng tôi cũng xem xét các bức tường trần trụi; chúng tôi cố gắng tái thiết kế và khuyến khích việc sử dụng chúng.

Khi người đi bộ bị kéo ra vỉa hè, trước mắt họ sẽ là hệ thống “tán cây” được hình thành từ vải bạt nhiều màu sắc, giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian vào mùa hè. Hệ thống cho phép loại bỏ các tán cây vào mùa đông.

Các bục nhỏ trên đó có những câu chuyện lịch sử của Hồng Kông được xen kẽ giữa các khoảng trống của băng ghế kiểu lượn sóng. Chúng tôi tin rằng đây là cách không gian kể những câu chuyện, truyền đạt kiến thức cũng như kích thích sự tò mò và cảm hứng của người sử dụng không gian này.

Đối với các gian hàng

Trên làn đường nhỏ dẫn đến lối vào bên hông của cây cầu, sẽ có những gian hàng tròn với chiều cao và mật độ khác nhau chào đón người đi bộ ngồi và thư giãn.

Dọc theo Phố Pottinger và đối diện với tầng trên của Vườn Lok Hing Lane, bốn gian hàng bán mở được thay thế bằng một bề mặt linh hoạt và có thể ở được. Sự đa dạng của các loại và kích thước gợn sóng bề mặt vừa có thể cung cấp cho người đi bộ các tùy chọn chỗ ngồi khác nhau và nâng cao hình thái có tính đột phá cho cảnh quan.

Kết luận, nhóm thiết kế cho rằng: “Không ai mua một cuốn sách mà nó không có chữ nào. Điều tương tự đối với kiến trúc, liệu có ai sẽ thực sự yêu một nơi chốn nếu nó chẳng kể được câu chuyện nào và chẳng chạm vào được cảm xúc của họ?” (Dịch từ thuyết minh của đồ án trên trang web của BTC cuộc thi).

Trước đó, cuối năm 2019 một sinh viên năm thứ 4 của Khoa cũng giành giải nhì cuộc thi Kiến trúc quốc tế tại Hàn Quốc. Câu chuyện 4 sinh viên mới học năm thứ 2 và thứ 3 của Khoa Kiến trúc, trường Đại học Bách khoa Đại học Đà Nẵng giành được giải thưởng trong cuộc thi Kiến trúc quốc tế một lần nữa lan toả cảm hứng cho các bạn sinh viên trẻ với thông điệp: Hãy không ngừng ước mơ và điều kỳ diệu sẽ đến!.

Tin và bài: Khoa Kiến trúc
|(Contact của nhóm tác giả: Sang 0794985916, Ân 0359475985, Vi 0905846411, Hân 0946009904)