DHBK

#Stayathome, sinh viên DUT chăm học trực tuyến, vẫn năng nổ tình nguyện trong mùa Covid

20/04/2020 15:36

Tháng Ba là tháng thanh niên, tháng của màu áo xanh tình nguyện. Đoàn viên thanh niên Trường Đại học Bách khoa bên cạnh việc học tập trực tuyến còn tham gia rất nhiệt tình các hoạt động tình nguyện trong mùa dịch Covid-19. Chẳng hạn như tham gia hỗ trợ hoạt động Ngày hội hiến máu và đặc biệt là tham gia phối hợp cùng lực lượng chức năng ra quân kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các chốt (từ ngày 18/3 đến 24/3/2020). Hỗ trợ người dân khai báo y tế, hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn trước khi vào thành phố Đà Nẵng.

A group of people standing around a table

Description automatically generated
Áo xanh tình nguyện hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh

“Đất nước không bỏ rơi mình, vậy không có lí do gì mình lại bỏ rơi những người cần sự giúp đỡ”

Tình nguyện trong mùa dịch là sự lựa chọn nguy hiểm và khó khăn đối với mỗi sinh viên. Vì tại thời điểm dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, lây lan khó kiểm soát và lượng khách nước ngoài vào thành phố còn khá đông.

A picture containing table, indoor, child, sitting

Description automatically generated
Sinh viên tham gia hỗ trợ Ngày hội Hiến máu 2020

Sinh viên Đinh Thị Bích Phượng – Lớp 18H2CLC1 chia sẻ: “Việc mình tham gia tình nguyện thú thật là gia đình mình hoàn toàn không cho phép, dù mình đã cố gắng thuyết phục như thế nào đi chăng nữa, mình đành lấy lý do ôm sách vở qua nhà bạn học bài. Bởi mình tin tưởng vào sự chuẩn bị kĩ lưỡng của Ban tổ chức dành cho các tình nguyện viên và người tham gia, cũng tin rằng sự tử tế và sẻ chia trong lúc hoạn nạn sẽ giúp chúng ta vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Hơn hết, mình tin vào câu nói “Đất nước không bỏ rơi một ai, không ai bị bỏ lại phía sau”. Đất nước không bỏ rơi mình, vậy không có lí do gì mình có thể bỏ rơi những người cần sự giúp đỡ”.

Hầu hết các đối tượng cần được kiểm tra tại chốt là du khách nước ngoài, chính vì vậy đòi hỏi sinh viên tham gia tình nguyện cần có kĩ năng ngoại ngữ và kĩ năng giao tiếp cần thiết. Tuy nhiên, công việc không hẳn lúc nào cũng thuận lợi và cũng không phải du khách nào cũng đồng ý phối hợp kiểm tra.

A person wearing a blue hat

Description automatically generated
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tinh thần tình nguyện vẫn luôn nhiệt huyết

“Khi Đại học Đà Nẵng vừa ra quân hỗ trợ chốt phòng dịch, lúc đó lượng khách nước ngoài còn rất đông và bọn em có nhiệm vụ hỗ trợ phiên dịch. Khó khăn chồng chất khi khả năng lây nhiễm rất cao vì tiếp xúc với lượng lớn người nước ngoài. Khác ngôn ngữ, khác văn hoá, nhiều khách tỏ ra rất khó chịu và bực mình, thậm chí quát tháo. Em đã rất buồn khi nghe một người khách nói rằng “I won’t come back to Vietnam, it’s so terrible” khi em yêu cầu họ cách ly. Nhưng sau đó em đã thuyết phục họ chấp hành, cũng như nhận được sự thông cảm của du khách. Đó là niềm vui nhỏ, là động lực để em cố gắng hơn” – Sinh viên Phạm Lam Vy lớp 16SH tâm sự.

A picture containing person, child, clothing, boy

Description automatically generated
Không kể ngày đêm, đoàn viên thanh niên luôn sẵn sàng hỗ trợ

“Em cảm thấy mình cần có trách nhiệm với cộng đồng, không những mình đang khoác trên mình màu áo thanh niên mà mình còn là sinh viên, có sức trẻ, có nhiệt huyết” – Sinh viên Nguyễn Cảnh Lực lớp 17CDT2 chia sẻ.

Tham gia tình nguyện và cân bằng với việc học trực tuyến

Đối với sinh viên tham tình nguyện thì hoạt động tình nguyện và học tập trực tuyến diễn ra song song trong giai đoạn nghỉ học để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Tuy các bạn tham gia tình nguyện rất năng nổ và nhiệt tình nhưng học tập trực tuyến vẫn không hề bị sao nhãng.

Sinh viên Lam Vy lớp 16SH chia sẻ: “Lúc đầu, em gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian học trực tuyến và trực tại chốt. Sau đó quen dần thì em chọn cách đeo tai nghe để nghe trước video bài giảng hoặc tìm hiểu trước tài liệu cho bài học, vậy nên việc học trực tuyến cũng ổn. Tuy nhiên cũng phải chăm chỉ hơn để hoàn thành bài tập cho kịp deadline thầy cô giao. Em thấy cũng khá mệt nhưng mà vui, em cũng có thể học cách quản lý thời gian của bản thân tốt hơn nữa”.

A picture containing indoor, sitting, chair, small

Description automatically generated
Sinh viên chủ động trong sắp xếp thời gian tình nguyện và học tập trực tuyến

Để thuận tiện cho sinh viên học tập online hiệu quả, giảng viên Nhà trường đều lưu lại bài giảng để sinh viên ôn lại kiến thức hay gửi trước bài giảng để sinh viên tự nghiên cứu, tìm hiểu trước mỗi buổi học. Phương pháp này giúp sinh viên rèn luyện được kĩ năng tìm kiếm, nghiên cứu thông tin và chủ động trong mọi việc.

Sinh viên Cảnh Lực lớp 17CDT2 phấn khởi: “Em nghĩ ưu điểm lớn nhất của học online là mình có thể xem lại video đã học bất cứ lúc nào, nên không khó để cân bằng giữa tình nguyện và học trực tuyến. Có những buổi học bù đột xuất mà trùng lịch tham gia tình nguyện thì em xin phép Thầy, Cô và Thầy, Cô cũng tạo điều kiện cho em nghỉ”.

A person standing in front of a computer

Description automatically generated
Việc học trực tuyến vẫn diễn ra hiệu quả và được giảng viên tạo điều kiện tình nguyện

Hoạt động tình nguyện là môi trường để sinh viên trưởng thành hơn

“Hãy năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, dù chỉ là những chương trình nhỏ, bạn cũng sẽ thấy bản thân trở nên năng động hơn, khám phá ra nhiều điều hay ho so với việc chỉ biết tới sách vở” - Bích Phượng lớp 18H2CLC1 chia sẻ.

Là một Đoàn viên tích cực tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, Lam Vy lớp 16SH chia sẻ: “Tham gia hoạt động xã hội chính là cách em kết nối với mọi người, học cách hoàn thiện bản thân mình, giao tiếp chỉnh chu hơn, kiên nhẫn hơn, quản lý thời gian tốt hơn, tổ chức và xử lý vấn đề tốt hơn, làm được nhiều thứ mà lúc trước em chưa bao giờ nghĩ mình làm được. Mặt khác va chạm nhiều, khám phá được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, nhờ đó em trưởng thành hơn từng chút một”.

Cảnh Lực lớp 17CDT2 cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn Đoàn viên thanh niên rằng: “Tuổi trẻ chỉ có một lần, là người trẻ - khỏe thì việc có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội là một nghĩa vụ của chúng ta. Không phải sinh viên - thanh niên chúng ta thì còn ai nữa. Thanh niên chúng ta nên nêu cao tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" để xứng đáng hơn với tuổi trẻ và không phí hoài thanh xuân”.

A group of people standing in front of a building

Description automatically generated
Cảm ơn những chiến sỹ áo xanh thầm lặng

Để ghi nhận sự đóng góp của các bạn Đoàn viên thanh niên Bách khoa Đà Nẵng đối với cộng đồng trong chiến dịch cả nước chung tay phòng chống Covid-19, ngày 23/3/2020, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các tình nguyện viên đang làm công tác tình nguyện tại các chốt giám sát trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN