DHBK

Hội thảo khởi nghiệp công nghệ - Tech Start-up day 2019

19/12/2019 14:00

Ngày 16/12/2019 Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng phối hợp với đơn vị đồng tài trợ VinTech City đã tổ chức “Hội thảo khởi nghiệp công nghệ - Tech Start-up day 2019” cho sinh viên Nhà trường và các Trường thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).


Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Diễn giả ThS. Vũ Tuấn Anh, chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, định hướng nghề nghiệp; TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh, giảng viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nhà trường. Về phía khách mời gồm có: TS. Lưu Xuân Cường, chủ nhiệm đề tài NCKH ứng dụng nhận được tài trợ của VinTech City; Ông Ngô Minh Đức, CEO và Sáng lập doanh nghiệp du lịch công nghệ Gotadi; Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Co-founder Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Cộng Hưởng (CoPLUS).


PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu cho biết mục tiêu của Nhà trường trong thời gian tới sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp công nghệ và đổi mới sáng tạo. Nhất là trong hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm hướng tới hệ sinh thái làm thật, kiến tạo thật. Điển hình trong thời gian vừa qua các đề tài sinh viên NCKH đã được áp dụng vào thực tế như  “Nghiên cứu thiết kế phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước”, "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thu gom rác và cải tạo bề mặt bãi biển"… Thầy hi vọng với nhiệt huyết tuổi trẻ, niềm đam mê công nghệ, sự sáng tạo cũng như dám chấp nhận thử thách sẽ giúp cho sinh viên Bách khoa có những sản phẩm được xã hội đón nhận.


TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh – Điều phối viên dự án chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nhận tài trợ từ Vintech City chia sẻ vơi khách mời và sinh viên tại chương trình

Chương trình hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động trong hai ngày 15-16/12 nhằm cung cấp các kiến thức căn bản về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo công nghệ như buổi đào tạo định hướng thị trường cho nghiên cứu khoa học, buổi đào tạo đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp. Buổi cuối cùng nhằm giúp cho các em sinh viên lắng nghe những bài học khởi nghiệp sử dụng công nghệ tạo giá trị đột phá cho khách hàng từ những ví dụ cụ thể sinh động tạo lòng tin và cảm hứng cho các bạn sinh viên.

Chương trình bắt đầu bằng các trải nghiệm sinh động từ góc nhìn phát triển sản phẩm dựa trên công nghệ và nghiên cứu thị trường của TS. Lưu Xuân Cường, giám đốc công ty Cổ phần Quốc tế AOTA, chủ nhiệm đề tài NCKH ứng dụng nhận được tài trợ của VinTech City. Tiếp theo là những bài học sinh động khi Ông Ngô Minh Đức, chủ tịch tập đoàn HG chia sẻ cách tiếp cận xây dựng sản phẩm dựa trên công nghệ từ đòi hỏi của thị trường – các dịch vụ du lịch online như vé máy bay, phòng khách sạn từ startup Gotadi cạnh tranh trực tiếp với các ông lớn thế giới như Booking hoặc Agoda. Chiến lược marketing du kích của Gotadi mang lại cảm hứng cho các bạn sinh viên trong kiến tạo doanh nghiệp, khởi nghiệp công nghệ vô cùng khó khăn với nguồn lực ít ỏi. Kế tiếp là phần trình bày của ThS. Vũ Tuấn Anh, chuyên gia đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, định hướng và phát triển nghề nghiệp trình bày về phát triển sản phẩm nhằm đáp ứng cả hai cách tiếp cận công nghệ và thị trường.  Cuối cùng của phần trình bày là các chia sẻ cụ thể của bà Nguyễn Thị Thu Trang, CEO Công ty cổ phần Cộng hưởng Coplus về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ nằm trong chương trình 844 của Bộ Khoa Học và Công nghệ cũng như các hoạt động tại miền Trung. Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp chi tiết tại trường Đại học Bách khoa và các trường đại học ở Đà Nẵng được trình bày hệ thống từ TS. Nguyễn Quang Như Quỳnh – Điều phối viên dự án chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nhận tài trợ từ Vintech City.


Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên

Các bạn sinh viên thu nhận được những điểm nhấn quan trọng khi TS. Lưu Xuân Cường chia sẻ: Với các bạn sinh viên công nghệ, khi khởi nghiệp sáng tạo luôn đặt sản phẩm lên hàng đầu, luôn tìm cách để sản phẩm ưu việt nhất, tốt nhất mà quên mất rằng sản phẩm muốn được thị trường chấp nhận phải phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng (NTD). Do đó, khi có một ý tưởng khởi nghiệp nên nắm bắt hành vi, ứng xử của NTD trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Còn theo ông Ngô Minh Đức, khuyên các bạn sinh viên hãy nghĩ khác, làm khác và tuổi trẻ là phải dấn thân, đừng sợ khó, sợ khổ, muốn thành công hơn thì phải làm nhiều hơn người khác, và nên đọc nhiều sách giúp bạn hiểu hơn và nhìn nhận vấn đề rõ nét hơn.


Bạn Nguyễn Thương Thương, Chủ tịch CLB nữ sinh Bách khoa, sinh viên Nhà trường giao lưu cùng các khách mời

Chương trình thực sự được khuấy động ở phần giao lưu với các diễn giả và khách mời. Các bạn sinh viên không ngại để đưa ra nhiều câu hỏi về khởi nghiệp nhất là việc sinh viên có nên bỏ học để khởi nghiệp. Các khách mời đã trả lời chi tiết, cụ thể cho từng câu hỏi và đều cho rằng khởi nghiệp trong sinh viên chỉ nên dừng lại ở những Start-up nhỏ, hãy cứ thử và sai, tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm giúp cho việc học hỏi và hoàn thiện bản thân.

“Bản thân em trước đây đã tham gia khởi nghiệp nhưng kết quả không như mong muốn. Qua chương trình này, em muốn được giao lưu và học hỏi cùng với các anh, chị CEO sáng lập khởi nghiệp thành công, cũng như trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi khởi nghiệp lại” - Bạn Nguyễn Thương Thương, sinh viên trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN, Chủ nhiệm CLB nữ sinh Bách khoa cho biết.

Trong buổi nói chuyện, các bạn sinh viên còn thu nhận được  những kiến thức về tư duy phản biện, tư duy logic, tư duy thiết kế, tư duy hệ thống nhằm giúp cho các bạn có cái nhìn đa chiều và đánh giá vấn đề được chính xác hơn. Ngoài ra, các khách mời còn mang đến những bài học thành công cũng như thất bại của bản thân để chia sẻ cùng các bạn sinh viên, phân tích cho các bạn sinh viên thấy rõ khi tham gia khởi nghiệp sẽ được và mất gì, điều kiện cần và đủ để khởi nghiệp thành công, góc nhìn của sinh viên ra sao, doanh nghiệp như thế nào trong cùng một Start-up…

Một số hình ảnh khác:

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN