DHBK

Học gắn với thực hành qua thiết bị Demo KIT Tự động hoá

26/08/2019 15:58

Đây là những thiết bị mới nhất hiện đang được sử dụng tại các doanh nghiệp lớn được hãng Rockwell tài trợ để tổ chức cuộc thi “Automation Project-Based Learning Competition”. Để vận hành tốt được thiết bị này đòi hỏi sinh viên không chỉ nắm vững các kiến thức chuyên môn liên ngành Điện-Điện tử-Tự động hóa-Cơ khí mà còn phải vận dụng được các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, trình bày, ngoại ngữ... để có thể giải quyết các bài toán kỹ thuật với kết quả tốt nhất.

Sáng ngày 23/08/2019 tại Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã diễn ra buổi chung kết cuộc thi “Automation Project-Based Learning Competition”. Đây là Cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án BUILD-IT do trường Đại học Bang Arizona phối hợp các Trường Đại học tại Việt Nam và đối tác doanh nghiệp là Rockwell Automation và Tập đoàn Polyco cùng phối hợp triển khai thực hiện nhằm giúp cho sinh viên được tiếp cận sớm các thiết bị mới nhất đang được áp dụng để sản xuất tại các doanh nghiệp lớn.


Sinh viên đang thực hiện lập trình trên máy tính để vận hành bộ Demo KIT tại vòng thi cấp Trường

Cuộc thi được phát động từ tháng 5/2019 với sự tham gia của 89 sinh viên đến từ 4 Khoa Cơ khí, Điện, Điện tử viễn thông, Khoa học công nghệ tiên tiến (FAST). Đầu tháng 6/2019 Dự án BUILD-IT đã gửi 30 bộ KIT tự động hóa Rockwell Automation đến Trường ĐH Bách Khoa – ĐHĐN và sau đó trong khoảng thời gian hơn 2 tháng các đơn vị tài trợ thiết bị là công ty Rockwell Automation và Tập đoàn Polyco đến hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho giảng viên. Sau đó, giảng viên tập huấn lại và hướng dẫn sinh viên thực hành trực tiếp trên các bộ KIT. Trải qua các đợt tập huấn bởi các chuyên gia đến từ doanh nghiệp và giảng viên, các nhóm sinh viên đã có quá trình học và thực hành trên các thiết bị thực và cuối cùng đã lựa chọn ra 7 đội gồm 14 sinh viên thuộc các ngành Cơ điện tử (Khoa Cơ khí) và Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá (Khoa Điện) tham dự vòng thi chung kết cấp Trường.


Ban Giám khảo chấm điểm cho các đội dự thi

Ông Bùi Thái Luân, đại diện công ty Rockwell cho biết: Sinh viên hiện nay đa số chỉ được tiếp cận các thiết bị cũ hoặc những thiết bị chưa được cập nhật, áp dụng hiện tại ở các doanh nghiệp. Thông qua cuộc thi này, sinh viên được tiếp xúc với bản Demo KIT được làm từ những thiết bị mà hiện nay công ty Rockwell đang bán trên thị trường và được các doanh nghiệp lớn đang áp dụng. Sinh viên sẽ học được cách truyền thông qua Ethernet giữa bộ điều khiển PLC và biến tần, PLC với HMI,... Đây là những công việc cơ bản của một kỹ sư tự động làm sau khi ra trường.”


Ông Bùi Thái Luân, đại diện công ty Rockwell phát biểu

“Sinh viên Bách khoa Đà Nẵng thực hành các thiết bị này tốt hơn nhiều so với mong đợi của ban tổ chức nhưng cũng cần cố gắng luyện tập nhiều hơn nữa để có thành tích tốt hơn tại vòng chung kết các trường trong thời gian tới”, Ông Luân nhận xét.


PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Trưởng phòng đào tạo phát biểu

Đánh giá về khả năng sử dụng các thiết bị mới này của sinh viên, TS Lê Quốc Huy- Giảng viên Khoa Khoa học công nghệ tiên tiến, điều khối và phụ trách kỹ thuật của cuộc thi, cho biết: Mặc dù với đa số sinh viên thì đây là những thiết bị mới còn mới lạ và sinh viên chưa có điều kiện tiếp xúc trong quá trình học, hơn nữa bộ KIT phối hợp nhiều thiết bị đòi hỏi kiến thức của sinh viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên thông qua tập huấn và thực hành thực tế thì các sinh viên Nhà trường đã tiếp thu nhanh, áp dụng kiến thức chuyên môn và thực hành rất tốt.


TS Lê Quốc Huy- Giảng viên Khoa Khoa học công nghệ tiên tiến, điều khối và phụ trách kỹ thuật của cuộc thi nhận giấy chứng nhận từ BTC

Bạn Nguyễn Đức Hợp, Lớp 16CDT2 chia sẻ: Tham gia cuộc thi này em có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với bộ Demo KIT do hãng Rockwell tài trợ để thực hành các nội dung lý thuyết em đã được học trên lớp và biết thêm về kết nối Ethernet, lập trình PLC, xử lý các lỗi khi lập trình. Các kiến thức này thật sự rất hữu ích giúp cho em học tốt hơn trong các môn chuyên ngành, làm đồ án và có thể áp dụng được cho công việc sau khi tốt nghiệp.


Ban tổ chức trao giải và chụp hình lưu niệm kết thúc vòng thi chung kết cấp Trường

Vòng thi Chung kết cấp trường đã tổ chức thành công, Ban tổ chức đã lựa chọn 3 đội chiến thắng để tham dự vòng cuộc thi chung kết tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh trong tháng 10 tới cùng với sự tham gia tranh tài của sinh viên 4 trường kỹ thuật phía Nam gồm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Đại học Công nghiệp, Đại học Lạc Hồng và Đại học Bách khoa TP HCM.

Tin, bài: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN