DHBK

Thắt chặt quan hệ hợp tác với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành CNTT

04/08/2019 05:26

Sáng ngày 02/08/2019, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tổ chức Hội thảo “Quan hệ Nhà trường và Doanh nghiệp Công nghệ thông tin năm 2019” dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.


PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 40 đại diện là Giám đốc điều hành, Trưởng các bộ phận đến từ 31 Doanh nghiệp lớn về lĩnh vực CNTT trong và ngoài nước nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo ngành CNTT; phát triển các mối quan hệ hợp tác giữa Doanh nghiệp CNTT và Nhà trường, trao đổi và thảo luận về định hướng phát triển của Nhà trường và Doanh nghiệp. Đây là cũng cơ hội để Nhà trường trực tiếp lắng nghe các ý kiến đóng góp của Doanh Nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực CNTT góp phần cho sự thành công của xã hội và doanh nghiệp trong thời gian đến. Đặc biệt hội thảo lần này còn nằm trong chuỗi sự kiện nổi bật chào đón 40 năm thành lập ngành CNTT, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN.


Toàn cảnh Hội thảo

Việc hợp tác giữa Nhà trường và các Doanh nghiệp CNTT trong những năm gần đây rất thành công và đạt được rất nhiều thành tựu trong việc triển khai các hoạt động như tổ chức các seminars về kỹ thuật, công nghệ mới cho SV; mời chuyên gia doanh nghiệp giảng dạy môn học chính khóa cho SV và định hướng nghề nghiệp cho SV; tổ chức tuần lễ Doanh nghiệp và SV CNTT, Ngày hội Devday hằng năm có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung thu hút hàng nghìn kỹ sư CNTT tham gia. Theo kết quả điều tra của Nhà trường, trong những năm gần đây, số sinh viên ngành CNTT của Nhà trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp luôn đạt tỷ lệ cao nhất so với các ngành nghề khác.


PGS.TS Nguyễn Tân Khôi – Phó Trưởng khoa CNTT giới thiệu chương trình đào tạo Kỹ sư CNTT chất lượng cao hợp tác doanh nghiệp


TS. Phạm Minh Tuấn trình bày về Chương trình đào tạo Kỹ sư CNTT chất lượng cao Việt Nhật

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp tham gia đều đánh giá rất cao năng lực chuyên môn của sinh viên Bách khoa, tuy nhiên vấn đề then chốt mà sinh viên Nhà trường cần cải thiện đó là các kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ.

“Sinh viên Khoa Công nghệ thông tin rất thông minh, nhanh nhẹn nhưng vẫn có nhược điểm là giao tiếp tiếng anh. Khoa có tiêu chuẩn đầu ra như thế nào về tiếng Anh, Nhật và kế hoạch như thế nào để phát triển kỹ năng này?” Ông Nguyễn Phong Sơn –Giám đốc công ty Orient chi nhánh Đà Nẵng đặt câu hỏi.

Nhìn nhận ở khía cạnh khác, Đại diện Công Ty Enouvo IT Solutions đặt vấn đề Nhà trường đã có kế hoạch để đưa những môn công nghệ mới vào giảng dạy chưa? Và số lượng sinh viên ngành IT của Nhà trường tốt nghiệp hằng năm không đáp ứng đủ số lượng tuyển dụng của các Doanh nghiệp thì Nhà trường có tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong những năm tới không? Ông Đặng Xuân Thông – Giám đốc Công nghệ công ty BAP lại cho rằng nên tăng cường chất lượng trước khi tăng chỉ tiêu tuyển sinh,...

Lãnh đạo công ty TNHH Sun Asterik Việt Nam đánh giá Khoa CNTT đã hợp tác rất tốt với các doanh nghiệp trong vấn đề tuyển dụng. Chuyên môn của sinh viên Khoa rất tốt nhưng còn yếu về kỹ năng trình bày, báo cáo và các kỹ năng này có thể được tích hợp trong các học phần, do đó nên có sự tham gia của doanh nghiệp trong đào tạo về mặt định hướng, tổ chức các buổi nói chuyện truyền cảm hứng.


Đại diện các Doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến thảo luận

PGS. TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa CNTT giải đáp và ghi nhận những nội những nội dung góp ý từ phía doanh nghiệp và mong muốn trong thời gian tới phía doanh nghiệp tiếp tục đồng hành hợp tác cùng Nhà trường trong đào tạo như tham gia giảng dạy, đăng ký các học phần theo khung chương trình hoặc đăng ký giảng dạy theo các chủ đề, các công nghệ mới, thực hành, thực tập, đồng hướng dẫn đồ án. Nhà trường luôn xác định rằng liên kết chặt chẽ với Doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, hai bên cần thiết phải hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.


PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Khoa CNTT ghi nhân các ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp


Đại diện lãnh đạo Nhà Trường, Khoa và Doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với rất nhiều trao đổi và chia sẻ hữu ích giữa Doanh nghiệp,  lãnh đạo Trường và lãnh đạo Khoa. Định hướng sắp đến Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với Doanh nghiệp để tiếp tục tổ chức các sự kiện thường niên cho sinh viên CNTT như: các doanh nghiệp tiếp nhận và hỗ trợ sinh viên Khoa CNTT của Nhà trường đến thực tập tại công ty; cùng phối hợp thực hiện đề tài đồ án tốt nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ phối hợp với Khoa CNTT trong việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo của Khoa thông qua những hình thức: góp ý về nhu cầu nguồn nhân lực trong chương trình đào tạo, góp ý đề cương chi tiết môn học và góp ý trong giảng dạy các kỹ năng thực hành để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, của xã hội. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ cử chuyên gia cùng phối hợp với Khoa và giảng viên trong Khoa tham gia giảng dạy các môn học tự chọn nhằm hỗ trợ cho SV các kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu thực tiễn của sự phát triển nguồn nhân lực về công nghệ thông tin truyền thông.

Một số hình ảnh tại hội thảo:


Ông Frank Muller – Lãnh đạo công ty MGM trình bày tham luận 


Ông Kanagaki – CEO công ty DAC Tech trình bày tham luận

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN