DHBK

Hội nghị Trực tuyến Quán triệt Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị Khóa XII về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

09/06/2019 23:47

Chiều ngày 7/6/2019, Đảng bộ Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội trực tuyến Quán triệt Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Điểm cầu chính tại Hội trường Đại học Đà Nẵng và tại 5 điểm cầu Đảng ủy cơ sở trực thuộc (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin).

Description: A group of people sitting in front of a crowd

Description automatically generated
Điểm cầu Đảng ủy Trường Đại học Bách khoa

Dự tại điểm cầu Trường ĐH Bách khoa, có TS Phan Minh Đức – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể Đảng viên Đảng bộ Trường; CBVC lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, Phòng, Khoa,Trung tâm và CBVC là quần chúng ưu tú.

Description: A screen shot of a computer monitor

Description automatically generated
PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội trị, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN cho biết: “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển Thành phố Đà Nẵng trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cho thấy: Đà Nẵng là thành phố đi đầu phát triển nhanh và ấn tượng, nổi bật là kinh tế Đà Nẵng phát triển tương đối nhanh về cả quy mô và tốc độ, làm gia tăng nhanh nguồn thu ngân sách, tăng thu nhập bình quân đầu người, tạo ra nhiều công ăn việc làm mới. Những thành tựu sau 15 năm trên là rất rõ nét, tuy nhiên so với mục tiêu Nghị quyết 33 đã đặt ra về xây dựng TP Đà Nẵng trở thành đô thị lớn của cả nước, có sắc thái riêng và mang tầm vóc quốc tế, trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành một thành phố công nghiệp, vẫn chưa đạt được như kì vọng. Đáng lưu ý là sự tăng trưởng chững lại của TP Đà Nẵng được đánh giá là quá sớm chỉ sau khoảng 15 năm so với chu kì phát triển của nhiều đô thị trẻ trong khu vực. Điều này dẫn đến nguy cơ tụt hậu so với địa phương trong vùng và tụt hậu xa hơn so với các thành phố khác trong khu vực Châu Á. 

Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị đặt ra trách nhiệm cho chúng ta phải triển khai, tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất, coi đây là khâu then chốt quyết định đưa Nghị quyết của Đảng vào đời sống. Nhiệm vụ của Hội nghị là nghiên cứu Nghị quyết 43, tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ Đại học Đà Nẵng.”


Đồng chí Bùi Văn Tiếng – Báo cáo viên Thành ủy Đà Nẵng báo cáo nội dung cơ bản của Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị khóa XII

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị nêu rõ: Mục tiêu đến năm 2030 xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm thương mại, tài chính, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; đô thị biển quốc tế..., là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên, người dân có mức sống thuộc nhóm địa phương dẫn đầu cả nước với chất lượng cuộc sống tốt, thân thiện, hạnh phúc.

Description: A group of people sitting at a table

Description automatically generated
Các Đại biểu học tập Hội nghị tại Đảng ủy Trường ĐH Bách khoa

Giai đoạn 2021 - 2030: tốc độ tăng bình quân GRDP trên 12%/năm. Tầm nhìn đến năm 2045 TP Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á. Thực hiện tốt tiến trình đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đưa Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện, trung tâm hội nghị quốc tế.

Hình thành vùng đô thị Đà Nẵng bao gồm Chân Mây (Lăng Cô) - Đà Nẵng - Điện Bàn - Hội An - Nam Hội An; quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Rà soát lại quy hoạch phát triển không gian đô thị; quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung theo hướng xác lập, phát huy vai trò, vị trí trung tâm của Đà Nẵng.

Description: A group of people sitting in a room

Description automatically generated
Các Đại biểu học tập Hội nghị tại Đảng ủy Trường ĐH Bách khoa

Tập trung phát triển 5 lĩnh vực kinh tế mũi nhọn và phát huy các động lực tăng trưởng mới. Trong đó: (1) Tập trung phát triển du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; (2) Đẩy mạnh đầu tư phát triển cảng biển, mở rộng và nâng công suất cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng gắn với phát triển dịch vụ logistics; (3) Phát triển công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; (4) Đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số; (5) Đẩy mạnh phát triển sản xuất sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và thực thi các chính sách hỗ trợ hoạt động ngư nghiệp.

Tin, ảnh: Trung tâm học liệu và truyền thông Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN