DHBK

Đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học được doanh nghiệp đặt hàng

13/05/2019 16:17

Ngày 10/05/2019, Khoa Cơ khí Giao thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN đã tổ chức Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm 2019 với sự tham gia của 21 đề tài. Trong đó có 02 đề tài nghiên cứu của sinh viên được doanh nghiệp đặt hàng.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated
TS. Phạm Quốc Thái - Trưởng khoa Cơ khí Giao thông phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị năm nay có 21 đề tài nghiên cứu khoa học đăng kí tham dự, trong đó có 16 đề tài được chọn vào vòng chung khảo.

Theo thầy PGS.TS. Trần Thanh Hải Tùng, Trưởng Tiểu ban chấm đề tài nhận xét: "So với những Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên trước đó, Hội nghị lần này vượt trội hơn về chất lượng, khối lượng nghiên cứu, chất lượng sản phẩm, tính cấp thiết và nhạy bén về công nghệ, bắt kịp với một số vấn đề cần được giải quyết trong xã hội hiện nay nên khả năng ứng dụng vào thực tiễn rất cao"


PGS.TS. Trần Thanh Hải Tùng, Trưởng Tiểu ban điều hành Hội nghị

Hội nghị đã chọn ra 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải công nghệ và 01 giải ý tưởng. Hai trong số các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Khoa đã được các Doanh nghiệp đặt hàng đó là đề tài “Nghiên cứu thiết kế xe điện vận chuyển linh kiện trong dây chuyền lắp ráp ô tô’’  do Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đặt hàng và đề tài “Nghiên cứu, thiết kế phương tiện thuỷ bộ thu gom rác thải bờ biển, mặt nước’’  do Thành Đoàn và một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng đặt hàng.

Qua Hội nghị lần này, yếu tố quan trọng mà Khoa muốn hướng tới là chất lượng nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên đào sâu kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và sử dụng các phương pháp nghiên cứu để giải quyết vấn đề xã hội hiện nay. Đa số các đề tài đi đúng trọng tâm của ngành sinh viên học tại Khoa là kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật tàu thủy. Việc sinh viên thực hiện và báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học từ khi học năm 3, năm 4 cũng là một trải nghiệm cần thiết và bổ ích cho các em vận dụng những kinh nghiệm này để viết báo cáo khoa học và bảo vệ khoá luận tốt nghiệp sắp tới.

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Cơ khí Giao thông khép lại với nhiều thành công về công tác chuyên môn lẫn công tác tổ chức. Sự thành công này góp phần giúp phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên của khoa ngày càng lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực, cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học kỹ thuật trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đối với ngành Kỹ thuật cơ khí và Kỹ thuật tàu thủy trong thời gian tới.

Một số hình ảnh  Hội nghị:


Hội đồng khoa học và sinh viên tham gia Nghiên cứu


Giải nhất - Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế phương tiện thuỷ bộ thu gom rác thải bờ biển, mặt nước" của nhóm tác giả lớp 14KTTT: Võ Anh Khoa, Trần Văn Nhật, Trương Văn Bình


Giải nhì - Đề tài "Nghiên cứu thiết kế chế tạo phương tiện thu gom rác và cải tạo bãi biển" của nhóm tác giả Nguyễn Thành Tâm (14C4A), Nguyễn Văn Thịnh  (14C4A), Nguyễn Ngọc Huynh (15C4B), Nguyễn Quý Phi (15C4B)


Giải ba - Đề tài "Thiết kế cải tạo xe gắn máy Honda Lead chạy bằng xăng thành xe gắn máy hybrid LPG – Điện" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Nguyên (14C4A), Võ Lê Tấn Phong (13C4A), Thái Công Trí (14C4B), Hứa Văn Chính (14C4A)


Giải công nghệ "Thiết kế, cải tạo xe mô tô hybrid ba bánh thu gom rác trong đường hẻm Mô tô hybrid ba bánh thu gom rác trong đường hẻm"


Giải  ý tưởng "Thiết kế và chế tạo xe lăn điện hỗ trợ di chuyển địa hình có cấp bậc và cảnh báo sự cố cho người thân"

Tin, ảnh: Khoa Cơ khí Giao thông - Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN