DHBK

Khoa Khoa học Công nghệ Tiên tiến tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019 (FAST Tech Show 2019)

12/05/2019 22:12

Hoạt động Sinh viên Nghiên cứu Khoa học của trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng là hoạt động thường niên quan trọng trong đào tạo luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm, đánh giá cao, có rất nhiều đề tài có hướng ứng dụng thực tiễn đi theo phong trào khởi nghiệp của sinh viên kỹ thuật trong cả nước và đã đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ về đổi mới sáng tạo và các sản phẩm ứng dụng thực tế. Sáng ngày 10/5/2019, tại Hội trường tầng 1 Toà nhà Thông minh (tòa nhà S) thuộc trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (khoa FAST) đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học (SVNCKH) năm 2019 (FAST Tech Show 2019). FAST Tech Show 2019 có sự đổi mới trong khâu tổ chức, ngoài hoạt động thường niên: các nhóm sinh viên tham gia báo cáo poster và sản phẩm NCKH, chấm thi trao giải còn có các hoạt động triển lãm sản phẩm khoa học của SV khoa FAST và Doanh nghiệp, các mặt hàng lưu niệm của khoa FAST, ẩm thực và âm nhạc.

Tham dự hội nghị về phía nhà Trường có PGS.TS Nguyễn Đình Lâm-Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, cùng các giảng viên và rất nhiều sinh viên khoa FAST. Đặc biệt, ban tổ chức đã mời 02 thành viên vào Ban giám khảo: ThS. Trương Hoài Nam Sơn- Công ty eSilicon và KS. Võ Thành Văn- Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ mạng Viettel (VTTEK) - Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thị Anh Thư – Phó trưởng khoa khoa FAST đã gửi lời chúc mừng đến các sinh viên có đề tài tham gia hội nghị. Thông qua hoạt động này, sinh viên sẽ tích lũy kinh nghiệm, học hỏi phương pháp tư duy khoa học, giải quyết vấn đề, phương pháp viết báo cáo khoa học, làm việc nhóm cũng như trình bày kết quả, ý tưởng khoa học. Đặc biệt khi làm nghiên cứu, sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và làm việc với các thầy cô trong dự án nghiên cứu thực tế hoặc đề tài nghiên cứu các cấp.


TS. Nguyễn Thị Anh Thư – Phó trưởng khoa khoa FAST - Phát biểu khai mạc


PGS.TS Nguyễn Đình Lâm- Trưởng phòng KHCN &HTQT- Phát biểu, trao đổi về vấn đề nghiên cứu khoa học với sinh viên khoa FAST

Năm nay, có 12 đề tài được đề xuất tham gia Hội nghị SVNCKH cấp Khoa, tất cả đều cho thấy sự đầu tư tâm huyết có chất lượng và có tính thực tiễn cao. Trong đó, có 9 đề tài sử dụng tiếng Anh viết báo cáo kết quả nghiên cứu. Để các công trình khoa học của sinh viên có thể lan tỏa và tạo ra phong trào SVNCKH lớn mạnh hơn nữa, năm 2019, hội nghị SVNCKH của khoa FAST có sự đổi mới trong khâu tổ chức với cơ cấu giải thưởng đa dạng:

Giải Báo cáo Khoa học:

Giải Nhất - 1st Prize (1.5 triệu);

Giải Nhì - 2nd Prize (1 triệu);

Giải Ba - 3rd Prize (500K);

Giải Ý Tưởng - Best Idea (500K);

Giải Trình bày - Best Presentation (500K);

Giải Triển Vọng - Best Promise (500K).

Giải Trưng Bày: Best Prototype (300K)

Giải FAST Tech Tops (lên đến 2 triệu/đề tài) với mục đích đầu tư cho 1-3 đề tài xuất sắc để hoàn thiện và trở thành đề tài tiêu biểu của Khoa, được hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ kêu gọi đầu tư từ các tổ chức khác, doanh nghiệp và nhiều quyền lợi khác....

Tham gia hoạt động triển lãm còn có sản phẩm khoa học của công ty TNHH Kỹ thuật TAPIT. Đây là công ty thường xuyên phối hợp nghiên cứu khoa học với các nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học và là công ty chuyên nghiên cứu, thiết kế các giải pháp, thiết bị cho các hệ thống thu thập dữ liệu cảm biến, điều khiển từ xa ứng dụng Internet of Things; cung cấp các khoá đào tạo kỹ thuật ngắn hạn, các module kit, thiết bị thực hành cho sinh viên và kỹ sư.


Đại diện công ty TNHH Kỹ thuật TAPIT tham dự FAST Tech Show 2019

Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn và trao giải cho các đội sau:

- Giải Nhất thuộc về đề tài “Novel-view synthesis via 3D reconstruction from multi-view geometry and texture mapping” (nhóm Hồ Hoàng Việt, Lý Nguyễn Hoàng Phúc lớp 14ES)

- Giải Nhì thuộc về đề tài “3D Human Skeleton Extraction for Action Analysis” (của bạn Nguyễn Hữu Thắng- lớp14ECE2)

- Giải Ba+FAST Tech Top thuộc về đề tài “Hệ thống nhận dạng phát hiện con người, cảm xúc con người và một số ứng dụng cụ thể trong việc quản lý sinh viên trong lớp học” (nhóm Nguyễn Lương Quảng, Lê Tiến Nhật, Trần Quang Huy, Lã Tấn Đạt lớp 15PFIEV2)

- Giải Ý tưởng+FAST Tech Top thuộc về đề tài “Bluetooth Bone Conduction Headphone” (nhóm Võ Hoàng Chương, Lê Quang Đạo, Hồ Bá Trung, Lê Đức Minh Tuấn, Phạm Lê Minh Hoàng lớp 15ECE)

- Giải Triển vọng+ FAST Tech Top thuộc về đề tài “Đồng hồ nước thông minh” (nhóm Nguyễn Huy Dũng, Cao Minh Khanh, Phạm Tấn Long lớp 16PFIEV1)

- Giải Trình bày thuộc về đề tài “G-sort Alpha - Thiết bị hút và phân loại rác thải” Trần Ngọc Hải, Võ Nguyễn Quỳnh Châu, Nguyễn Đình Nhân, Trần Nguyễn Phú Phú, Võ Nguyễn Anh Tuấn lớp 15ECE và17ECE2)

FAST Tech Show 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, hào hứng. Hi vọng rằng, Hội nghị đã giúp các bạn sinh viên trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Đồng thời tạo dựng môi trường học thuật qua đó thúc đẩy niềm đam mê, nuôi dưỡng sáng tạo của mình.


Các đội thi chụp hình lưu niệm cùng Thầy Cô và khách mời

Một số hình ảnh hoạt động:


Góc Âm nhạc, Ẩm thực, Mặt hàng lưu niệm do các bạn CAPS của khoa FAST chuẩn bị


Thuyết trình trước Ban giám khảo


Thành viên Ban giám khảo thích thú thử nghiệm sản phẩm


Các bạn sinh viên nước ngoài thuyết trình đề tài của minh trước Hội nghị

Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến