DHBK

Diễn giả Lê Duy Loan trò chuyện với hơn 500 sinh viên Bách khoa về những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng cho Cách mạng công nghiệp 4.0

16/12/2018 05:53

Chiều ngày 13/12/2018, Trường Đại học Bách khoa- ĐHĐN phối hợp với eSilicon Việt Nam tổ chức buổi trò chuyện của diễn giả Lê Duy Loan với hơn 500 sinh viên về chủ đề “Những kiến thức và kỹ năng sinh viên khối ngành STEM cần để đáp ứng cho Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Cùng tham gia trong buổi trò chuyện có PGS.TS Đoàn Quang Vinh- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trường Nhà trường, ông Andrew Latham – Cựu Giám Đốc Chevron - Châu Phi và Việt Nam, cùng với các thầy cô là cán bộ, giảng viên của Nhà trường.


Diễn giả Duy Loan trò chuyện với sinh viên Bách khoa về những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cách mạng công nghiệp 4.0

Cô Duy Loan – Một Kỹ sư Người Mỹ Gốc Việt và là người nữ duy nhất được chọn vào Ban Lãnh Đạo Kỹ Thuật (tương đương với Phó Chủ Tịch) của Tập Đoàn Texas Instruments (TI) trong lịch sử 83 năm của TI, Cô là người sở hữu 24 bằng sáng chế và được bầu chọn vào Hall of Fame của Women in Technology International.

Tại buổi trò chuyện, cô đã cung cấp cho sinh viên những thông tin từ cuộc cách mạng 1.0 đến cách mạng 4.0, đặc điểm của cuộc cách mạng 4.0 cùng với những yêu cầu đối với người lao động. Cô nhấn mạnh: Dù công nghệ có thay đổi như thế nào thì 50 – 60 năm nữa, chúng ta vẫn phải làm việc với con người. Chính vì vậy, người lao động, ngoài kiến thức chuyên môn còn cần có những kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm sẽ quyết định 80% thành công của người lao động, bởi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì công nghệ, kỹ thuật sẽ thay đổi nhanh chóng, có những kiến thức được trang bị trong trường học sẽ không còn cần thiết nữa nhưng kỹ năng mềm như kỹ năng phản biện, tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, quản lý cảm xúc, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng hợp tác… sẽ rất cần thiết để thích ứng với công việc.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường nhiệt tình tham gia và giải đáp những câu hỏi của sinh viên

Cô cũng cho biết, việc làm của các kỹ sư khối STEM trong tương lai sẽ rất linh hoạt, ngoài mô hình truyền thống một kỹ sư làm việc cho một tập đoàn, một nhà máy cho đến khi nghỉ hưu thì các kỹ sư có thể lựa chọn nhiều công việc cho nhiều đối tác khác nhau cùng trong một thời điểm. Đồng thời, có thể “tự mình quản lý, lãnh đạo mình”, chính vì vậy, các kỹ năng mềm và khả năng thích ứng, tự đào tạo sẽ rất quan trọng.


Sinh viên đặt câu hỏi về những chủ đề mà diễn giả Duy Loan chia sẻ

Tại buổi trò chuyện này, diễn giả Duy Loan cùng các thầy cô cũng đã nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của sinh viên về STEM, những kỹ năng mềm cần thiết để học vận dụng STEM trong những năm tháng trên giảng đường đại học. Việc học kiến thức và kỹ năng mềm (tư duy phê phán, phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày...) phải được tích hợp với nhau, trong quá trình phát triển kiến thức thì phải phát triển kỹ năng mềm dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong những năm tháng trên giảng đường đại học. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cần rèn luyện thêm các năng lực mang tính chất trách nhiệm xã hội, cộng đồng để sau này có thể giúp đỡ và phục vụ cộng đồng.


Chụp hình lưu niệm

Xem thêm tại link:

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Sinh-vien-lam-gi-khi-80-cong-viec-truyen-thong-se-bien-mat-post193792.gd?fbclid=IwAR3OGs9YI_XN8MEY7IE5qnYPL8wcn0oigjKYGpPQ_c6LSan2XVvJK4Qxm1Q

https://giaoducthoidai.vn/tre/ky-nang-mem-quyet-dinh-80-thanh-cong-cua-nguoi-lao-dong-trong-cuoc-cach-mang-cong-nghiep-40-3969661-v.html

Tin, ảnh: Trung tâm Học liệu và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN