DHBK

Sinh viên Bách khoa với biển đảo Tổ quốc năm 2017

10/06/2017 16:40

Hòa chung không khí cả nước đang hướng về biển, đảo nhân ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam năm 2017. Đồng thời nhằm tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên Nhà trường về lòng yêu nước, sức sống biển đảo, qua đó khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã tham gia và tổ chức các hoạt động thiết thực dành cho sinh viên Nhà trường.

Sinh viên Bách khoa trong Chương trình sinh viên với biển đảo Tổ quốc 2017

Trong hai ngày 2 và 3/6, tại huyện đảo Phú Qúy, tỉnh Bình Thuận, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc 2017” với sự tham gia của gần 500 sinh viên tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc và du học sinh ở nước ngoài. Theo đó, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng chúng ta vinh dự có hai sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dương và Trần Thành Đạt đại diện sinh viên Nhà trường tham gia chương trình.


Sáng ngày 2/6 các bạn sinh viên Đà Nẵng lên tàu Bình Thuận 18 với chuyến hải trình kéo dài 6 giờ đồng hồ để đến với đảo Phú Quý

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” nhằm giáo dục lòng yêu nước, niềm tin và ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho sinh viên Việt Nam. Trong 4 năm qua, chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần lượt ghi dấu ấn tại 4 huyện đảo và thành phố biển của đất nước, gồm: Lý Sơn – Quảng Ngãi (2013); Phú Quốc, Kiên Giang (2014); Quy Nhơn, Bình Định (2015) và Cô Tô, Quảng Ninh (2016).


Sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dương và Trần Thành Đạt đại diện sinh viên Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tham gia chương trình

Năm 2017 tại huyện đảo Phú Quý – tỉnh Bình Thuận, cùng với sự góp mặt của của các gương mặt trẻ tiêu biểu là các nghệ sỹ, các bạn sinh viên đã được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như Triển lãm “Mô hình khoa học và ý tưởng kinh tế phát triển biển, đảo”, tham gia lễ khởi công xây dựng khuôn viên Cột cờ Tổ quốc trên đảo Phú Quý; trồng cây xanh, tặng máy tầm ngư cho ngư dân trẻ tiêu biểu; thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và tặng tủ sách, khung thành bóng đá, trụ bóng rổ cho các trường THCS trên đảo. Tổng giá trị kinh tế hỗ trợ an sinh xã hội lên đến 989 triệu đồng, do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Hội các tỉnh, thành phố cùng tham gia vận động xã hội hóa và đóng góp. Bên cạnh đó, đại diện các Hội sinh viên các tỉnh thành đã tới tàu thuyền của ngư dân và trao tận tay lá cờ Tổ quốc thiêng liêng với thông điệp trái tim của mỗi người dân trên mọi miền Tổ quốc luôn hướng về biển đảo, dù khoảng cách xa xôi nhưng tình cảm máu thịt với Tổ quốc, đồng bào, luôn mãi mãi sống trong lòng mỗi người con đất Việt.

Tại triển lãm Mô hình khoa học và ý tưởng kinh tế phát triển biển, đảo với chủ đề “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển”, sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dương đã giới thiệu hai sản phẩm nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên Bách khoa thực hiên, gồm đề tài “Máy tái chế rác thải nhựa” và “Máy mô phỏng thời tiết”. Không phải là mô hình mô phỏng ý tưởng, tại triển lãm, sản phẩm của sinh viên Bách khoa đã vận hành, trình diễn cho các đại biểu, các bạn sinh viên toàn quốc, cũng như nhân dân huyện đảo Phú Quý và đã tạo được hứng thú, sự thán phục và quan tâm đặc biệt từ tất cả những người xem.


Máy cắt trong bộ mô hình máy tái chế rác thải nhựa phục vụ cộng đồng do các bạn sinh viên Bách khoa chế tạo


Thùy Dương giới thiệu về công năng của máy


Các em học sinh Phú Quý rất thích thú với các sản phẩm khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa

Dịp này, các đại biểu, sinh viên đã cùng về bãi Triều Dương tham dự các hoạt động, như: xem phim tài liệu về Biển đảo và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đến từ các đoàn đại biểu sinh viên trong cả nước... Đặc biệt, công trình sinh viên được ra mắt đã giới thiệu website phuquytravel.com.vn về du lịch, phong cảnh và sản vật Phú Quý.

Với tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết căng tràn, các bạn sinh viên đã cùng nắm tay nhau tạo thành vòng tròn lớn vây quanh lửa trại thiêng liêng và cùng tham gia các trò chơi thể hiện tinh thần đồng đội, sự gắn bó và mong muốn khơi dậy tình yêu biển, đảo quê hương, lòng yêu nước, niềm tin và ý thức trách nhiệm đối với chủ quyền các vùng biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Trong ngày thứ hai tại đảo Phú Quý, gần 500 đại biểu sinh viên đã tham gia nghi lễ chào cờ thiêng liêng tại Cột cờ Tổ quốc, trong màu áo cờ đỏ sao vàng các bạn sinh viên đã cùng xếp dòng chữ “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển” trên bãi cát Triều Dương; tham gia trò chơi tập thể với những thử thách để khám phá hòn đảo...


Các bạn sinh viên hát vang Quốc ca trong khoảnh khắc thiêng liêng tại Cột cờ Tổ quốc


Các bạn sinh viên cùng xếp dòng chữ “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển” trên bãi cát Triều Dương


Các bạn đội trò chơi lớn chuẩn bị cho hành trình


Đoàn Đà Nẵng và Cần Thơ trong hoạt động Trò chơi lớn khám phá Phú Quý

Tại đây, không chỉ tham gia tích cực các hoạt động của ban tổ chức, Thùy Dương và Thành Đạt còn giới thiệu về Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và trao tặng áo trường cho các em học sinh cấp ba tại Phú Quý.


Thùy Dương tặng áo Trường Đại học Bách khoa cho học sinh cấp ba tại Phú Quý

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc 2017 đã khép lại, nhưng trải nghiệm và hành trình tuyệt vời này sẽ mãi là kỷ niệm đẹp, là niềm vinh dự lớn lao. Và hơn hết là tình yêu quê hương, đất nước, yêu biển đảo của thế hệ trẻ ngày càng mãnh liệt và là động lực để mỗi chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu và cống hiến hết mình cho Tổ quốc bằng những hành động thiết thực nhất.

Mỗi đại biểu là một tuyên truyền viên giúp mọi người cùng hiểu, cùng nhau giữ gìn hải đảo biên cương của Tổ quốc, góp phần để Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển - giàu lên từ biển”. Chính vì vậy, ngay sau khi trở về từ Phú Quý, Thùy Dương và Thành Đạt đã cùng BCH Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tổ chức chương trình “Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam”.

Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam

Biển đảo là một phần máu thịt không thể tách rời trong tim mỗi người dân đất Việt. Mỗi người thể hiện tình yêu đất nước, yêu biển đảo bằng cách khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện tình cảm mãnh liệt ấy bằng nhiệt huyết của trái tim và lòng nhân ái.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước của sinh viên Nhà trường, đồng thời tạo ra một diễn đàn để các bạn trẻ cùng gặp gỡ, chia sẻ tình yêu về biển đảo, quê hương qua những trải nghiệm, những lời văn trong trẻo. Sáng ngày 9 tháng 6 năm 2017 tại phòng Hội thảo khu E, BCH Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa đã tổ chức chương trình “Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam” với hai nội dung chính là “Ký sự sinh viên Bách khoa trong Chương trình Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc 2017”, chia sẻ và Trao giải cuộc thi “Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam”.


Bạn Quang Minh – CLB BK Star giao lưu văn nghệ tại chương trình

Chương trình diễn ra với sự hiện diện của TS. Võ Duy Hùng – Bí thư Đoàn trường, TS. Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch Hội sinh viên cùng BCH Hội sinh viên, đại diện của 9 câu lạc bộ, đội, nhóm trường Đại học Bách khoa và các tác giả tham dự Cuộc thi “Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam” do Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa phát động từ ngày 15/05/2017. Thay mặt Ban Thư ký Hội sinh viên trường, TS. Nguyễn Thanh Hải đã phát biểu với những chia sẻ, đánh giá chân thực về chương trình và cuộc thi do Hội sinh viên đã phát động, cũng như động viên, vun đắp tình yêu biển đảo, quê hương với sinh viên Nhà trường.


TS. Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch Hội sinh viên phát biểu tại chương trình

Vinh dự được đại diện sinh viên Bách khoa tham gia Chương trình Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc 2017 tại Phú Quý – Bình Thuận, Thùy Dương – Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa đã chia sẻ cảm xúc và ký sự Sinh viên Bách khoa trong Chương trình Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc 2017 với mong muốn truyền lửa cho các bạn sinh viên chưa có cơ hội tham gia được biết và hiểu về đảo Phú Quý cũng như Chương trình, để thêm yêu biển, đảo, yêu quê hương Việt Nam và hy vọng các bạn sinh viên sẽ phấn đấu hơn nữa để được trở thành đại biểu tham gia chương trình Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc ở các năm tiếp đến.


Các bạn sinh viên chăm chú theo dõi thước phim về hành trình 2 ngày tại Phú Quý

Sau gần 3 tuần phát động cuộc thi “Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam”, Ban tổ chức đã nhận được hơn 40 bài dự thi, sau khi chấm sơ loại, 11 tác phẩm chất lượng nhất đã được đăng tải tại fanpage Hội sinh viên Đại học Bách khoa - ĐHĐN để lan tỏa cộng đồng. TS. Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch Hội sinh viên, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhận xét “nhìn chung các bài viết đa dạng, phong phú về nội dung, táo bạo trong cách đặt vấn đề câu chuyện,… Có nhiều tác phẩm đã để lại cho người đọc những suy ngẫm sâu sắc và tự hỏi bản thân chúng ta đã làm được gì cho biển đảo Việt Nam”.

Tại cuộc thi này, Ban tổ chức đã nhận được bài dự thi của một cựu sinh viên Nhà trường đã từng vinh dự đại diện cho sinh viên Thành phố Đà Nẵng đến thăm Trường Sa. Với những hình ảnh và lời viết chân thực, giàu cảm xúc, anh đã đưa người đọc đến với Trường Sa bằng cả trái tim nhiệt huyết. Anh chính là Nguyễn Tiến Danh – một sinh viên tiêu biểu đã từng gắn bó với rất nhiều hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên Nhà trường. Đến tham dự chương trình, anh đã chia sẻ thêm về trải nghiệm đến Trường Sa của mình cùng những lời động viên quý báu dành cho các bạn sinh viên.


Cựu sinh viên Nguyễn Tiến Danh chia sẻ về chuyến thăm Trường Sa

Trong các bài dự thi, bài viết của bạn Huỳnh Thị Oanh lớp 16MT có chia sẻ câu chuyện về chính gia đình của mình đầy đau xót “người tóc bạc tiễn người tóc xanh, nỗi buồn chung của những người mẹ anh hùng”. Cả căn phòng đã trở nên trầm lặng, nghẹn ngào khi nghe Oanh xúc động kể rằng “Cậu tôi là lính hải quân nhập ngũ năm 19 tuổi, ngày cậu đi biển trời giữ dội lắm, nhưng ngày hôm nay, được đứng dưới bầu trời xanh ngắt một màu xanh, dòng máu anh hùng đang chảy trong mình - suy nghĩ đó làm tôi đầy tự hào.”


Bạn Huỳnh Thị Oanh nghẹn ngào chia sẻ về người bà, người cậu đã xuất hiện trong bài viết của mình

Các bài dự thi “Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam” đều có những nét nổi bật riêng, Ban tổ chức cuộc thi đã tiến hành chọn lọc và đánh giá các bài dự thi. Kết quả cuộc thi như sau:

01 Giải Nhất: tác phầm “Người ngư dân không dám ra khơi" của bạn Nguyễn Hồng Sơn - 15ES - Cộng đồng sinh viên chương trình tiên tiến (CAPS)

01 Giải Nhì: tác phẩm "Tôi đã đến Trường Sa" của anh Nguyễn Tiến Danh - 11KX1- Cựu sinh viên khoa Quản lý dự án

03 Giải Ba:

Tác phẩm “Mãi mãi một tình yêu” của bạn Nguyễn Thị Thiều Vân -12QLMT - LCĐ khoa Môi trường

Tác phẩm “Giá như một lần hoán đổi” của bạn Nguyễn Văn Dương - 14C1A - LCĐ khoa Cơ khí

Tác phẩm “Hành quân” của bạn Huỳnh Thị Oanh - 16MT - LCĐ khoa Môi trường

03 Giải phụ:

Bài dự thi có sức lan tỏa cộng đồng nhất: MS 01A Tôi đã đến Trường Sa – Nguyễn Tiến Danh

Bài dự thi có hình ảnh đẹp nhất: MS 02 – Bãi Xép ngày ươm nắng – Trần Bá Khánh

Bài dự thi có bài viết ý nghĩa nhất: MS 06 - Người ngư dân không dám ra khơi – Nguyễn Hồng Sơn

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao tặng giấy chứng nhận tham gia cho các tác giả có bài dự thi chất lượng, được đăng tải và lan tỏa cộng đồng tại fanpage của Hội sinh viên Nhà trường.


Bạn Trần Thành Đạt – Phó Chủ tịch Hội sinh viên trao giải Ba cuộc thi cho các tác giả


TS. Nguyễn Thanh Hải trao giải Nhì cuộc thi cho cựu sinh viên Nguyễn Tiến Danh


TS. Nguyễn Thanh Hải trao giải Nhất cuộc thi cho bạn Nguyễn Hồng Sơn lớp 15ES


Các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm tại chương trình

Chương trình “Sinh viên Bách khoa với biển đảo Việt Nam” khép lại trong niềm hạnh phúc, niềm tự hào và những hứa hẹn tương lai. Tuổi trẻ Đại học Bách khoa chúng ta cần đóng góp sức mình bằng những việc làm cụ thể vào công cuộc xây dựng biển đảo quê hương. Hãy biến yêu thương thành hành động, đặc biệt cần phải biết bình tĩnh, thận trọng trong suy nghĩ và hành động; hãy cùng nhau tham gia tích cực những cuộc vận động Góp đá xây Trường Sa, Vì biển đảo thân yêu, Triệu trái tim hướng về biển đảo Tổ quốc, Em yêu biển đảo Việt Nam, Vì biển xanh quê hương và Hành trình sinh viên với biển đảo Tổ quốc,…

Ban Thư ký Hội sinh viên Trường Đại học Bách khoa