DHBK

Khoa Hóa Trường Đại học Bách Khoa-ĐHĐN thăm và làm việc với doanh nghiệp Tỉnh Quảng Ngãi

02/01/2014 15:24

Với mong muốn phát triển hợp tác toàn diện với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên được đi thực tế sản xuất nhiều hơn, khoa Hóa trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức đoàn công tác do PGS.TS. Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa làm Trưởng đoàn. Đoàn công tác doanh nghiệp được thành lập theo ý tưởng chỉ đạo của PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng và Ban Giám hiệu trường Đại học Bách khoa. Đoàn đã viếng thăm và làm việc tại Công ty MTV lọc hóa dầu Bình Sơn, Nhà máy bia Dung Quất, Nhà máy bánh kẹo Biscafun, Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 2 tháng 1 năm 2014.

Trong chuyến làm việc, đoàn đã giới thiệu với Ban Giám đốc của các doanh nghiệp về các kết quả nghiên cứu khoa học tại khoa Hóa, thảo luận các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, tạo cơ hội việc làm cho các kỹ sư sau khi tốt nghiệp.

Tại Công ty MTV lọc hóa dầu Bình Sơn, đoàn đã thảo luận về việc đào tạo cao học, hợp tác nghiên cứu sử dụng chất thải zeolite sau quá trình lọc dầu. Đoàn đã đi thăm Trung tâm thí nghiệm rất hiện đại, và rất vui mừng được các cựu sinh viên tốt nghiệp tại khoa và trường hiện đang công tác tại Công ty tiếp đón nồng nhiệt.

Tại Nhà máy Vinasoy, đoàn đã thảo luận các định hướng nghiên cứu và kế hoạch hợp tác với Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) nhằm thực hiện chủ trương tạo ra mô hình trồng đậu nành chuẩn, cải thiện chất lượng và phục vụ tốt cho sản xuất các sản phẩm đậu nành. Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Vinasoy nêu rõ, nhiệm vụ của VSAC là tạo ra các giống đậu nành năng suất cao, có hương vị đặc trưng, nghiên cứu phát triển các sản phẩm đậu nành có công thức dinh dưỡng đột phá, hướng đến phục vụ sức khỏe cộng đồng. Với sứ mệnh như vậy, việc hợp tác nghiên cứu với khoa Hóa trường Đại học Bách khoa là hoàn toàn cần thiết và cấp bách. Ông Ngô Văn Tụ cũng chân thành cám ơn PGS.TS. Trần Văn Nam đã môi giới với Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học đậu nành Quốc gia Mỹ thuộc Đại học Missouri, với Trung tâm nghiên cứu đậu nành Quốc gia Mỹ thuộc Đại học Illinois, tạo điều kiện cho sự ra đời của VSAC.

Kết quả đạt được, ngoài các hướng nghiên cứu chung cụ thể, Nhà máy Vinasoy cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ khoa Hóa các chương trình học bổng, vị trí thực tập cho sinh viên trong thời gian sắp tới.

Tại Nhà máy bia Dung Quất và Nhà máy bánh kẹo Biscafun, đoàn đã chân thành cám ơn Ban Giám đốc đã hỗ trợ tài liệu nghiên cứu khoa học, vị trí thực tập cho sinh viên, đóng góp tích cực vào quá trình đào tạo theo hướng phát triển năng lực người học hiện nay trong nhà trường.

Kết thúc chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác khoa Hóa rất ấn tượng với cách làm việc chuyên nghiệp, với quan điểm rất hiện đại về quan hệ doanh nghiệp-nhà trường của Ban Giám đốc, cán bộ viên chức và người lao động tại các doanh nghiệp trên. Chuyến công tác đã làm bền chặt hơn mối quan hệ đã có, đồng thời phát triển thêm nhiều hướng hợp tác mới giữa khoa Hóa và doanh nghiệp. Hy vọng chuyến công tác sẽ góp phần đẩy mạnh công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học tại khoa Hóa nói riêng và trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nói chung, góp phần vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp công nghiệp hóa học và thực phẩm sinh học tại tỉnh Quảng Ngãi.

Các hình ảnh trong chuyến công tác:


Hình 1: Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Vinasoy phát biểu về khả năng hợp tác giữa nhà máy Vinasoy và khoa Hóa trường Đại học Bách khoa


Hình 2: Đoàn công tác doanh nghiệp khoa Hóa làm việc tại nhà máy bia Dung Quất

Hình 3: Trao đổi hợp tác với Ban Giám đốc nhà máy bia Dung Quất

Hình 4: Đoàn công tác doanh nghiệp khoa Hóa chụp ảnh lưu niệm tại Khu giới thiệu toàn cảnh nhà máy lọc dầu Dung Quất

Hình 5: Tặng quà lưu niệm với Ban Giám đốc nhà máy lọc dầu Dung Quất

Hình 6: Thảo luận hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo với Ban Giám đốc nhà máy lọc dầu Dung Quất

Thông tin khoa Hóa, ngày 11/02/2014